THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Pắc Bó Đường thi Tỏa sáng trên miền Sơn cước
15-12-2019

THo Cao bang .X.jpgXin được giới thiệu

Chưa đầy 15 năm đứng chân trên vùng non nước Cao Bằng, Hội thơ Đường luật  Cao bằng đã cho ra mắt nhiều tập thơ . Vừa qua chào mừng 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Hội thơ đã cho ra một tập thơ Đặc biệt để thắt chặt mối quan hệ keo sơn với Bộ đội Biên phòng của tỉnh . Trước đó Hội thơ Đường luật Cao bằng cũng có một số đặc biệt ( tập 9) chào mừng Đại hội Đảng các cấp và những ngày lễ lớn trong năm 2015.

        Pắc Bó Đường thi tập 12 này dày dặn tới 150 trang , in ấn đẹp ảnh bìa 1  là Bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ bên thác Bản Giốc. Tập thơ được ấn hành trên cơ sở nghĩa tinh gắn bó “ Quân dân một ý chí”.  Với tinh thân đó Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã tạo  mọi điều kiện  đã đưa Hội viên  đi tham quan thâm nhập một số cơ sở -  nơi đồn trú của BĐBP. Từ thực tế ấy Hội viên đã chứng kiến những hoạt động hàng ngày của cán bộ và chiến  sĩ.Thật vô cùng sinh động và cảm kích để có những áng thơ viết về các anh. Tập thơ với trên 200 bài thơ với sự góp bút của 120 tác giả trong đó cũng có nhiều chiến sĩ biên phòng gửi bài làm cho nội dung đa dang và hết sức phong phú. Kết cấu nội dung chia làm hai phần. Phần 1 Khúc ngợi ca về bộ đội biên phòng, phần 2 là những vần thơ giao thoa giữa bộ đội biên phòng và những hội  viên thơ Đường luật . Tất cả tập thơ nội dung như quyện vào nhau tô thắm nên tình cảm quân dân mặn mà thắm thiết . Nghệ thuật thơ luật Đường có bố cục chặt chẽ, niêm luật, vần điệu hết sức chỉn chu tạo nên một không gian nghệ thuật hết sức hấp dẫn người đọc.Trước đây thi phẩm của Hội có tên ;là “ Lửa Rừng” tới nay được đổi sang tên tập thơ đầy thơ mộng cho cái nôi của căn cứ Cách mạng” Pắc Bó Đường thi”. Xin giới thiệu với bạn đọc về tập thơ “ Pắc Bó Đường thi” 12 và chờ đón nhiều tập tiếp theo của Hội thơ Đường  luật Cao Bằng . Với mong muốn thơ Đường luật Cao Bằng đa sắc màu hơn nữa. Sau đây là một  chùm thơ lược trích trong tập:

BẢN GIỐC NHỚ ƠN ANH

   Tặng Mê Văn Đạt sĩ quan BĐBP,

về làm bí thư Đảng ủy xã Đàm Thúy , Trùng Khánh

 

Mê anh bộ đội quân hàm xanh

Văn võ giỏi giang tính tốt lành

Đạt cả đức tài tâm dạ sáng

Người  luôn liêm khiết giữ thanh danh

Con đường biên giới còn gian khó

Xã hội công bằng quyết đấu tranh

Đàm đạo lo quê hương phát triển

Thùy sơn, Bản Giốc nhớ ơn anh .

                              Hoàng Trung Phong

                 Nguyễn Phó Bí thư  thường trựcTỉnh ủy

                Chủ tịch danh dự Hội thơ Đường luật Cao Bằng

 

CỘT MỐC BIÊN CƯƠNG

 

­Một linh tám(108) cột mốc nghiêm trang

Nơi Bác về, hôn nắm đất vàng

Chốt chủ quyền thiêng liêng biết mấy

Giữ xanh phên giậu đỗi vinh quang

 

BÌnh yên mốc giới đứng hiên ngang

Đất nước phồn vinh thế vững vàng

Bộ đội Biên phòng bao vất vả

“ Bốn cùng” dân bản giữ an khang.

                               Nguyễn Duy Trọng

 

TÌNH YÊU GIẢN DỊ

 

Yêu người canh giữ chốn biên phòng

Bảo vệ đất trời cả biển Đông

Nhung nhớ đêm về trăng tỏ bóng

Thàm thương ngày đến gió vờn không

Bâng khuâng dạ thắm luôn son sắt

Khắc khoải tâm vàng mãi mặn nồng

Vạn dặm anh lo tròn trách nhiệm

Lập nhiều thành tích thỏa em mong.

                                     Đặng Thị Yến

 

 

Tác giả BBT