THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ THƠ ĐƯỜNG LUẬT ĐỜI LÝ
11-10-2019
Van Nghe.jpgXin được giới thiệu

Hội thảo khoa học thơ Đường luật đời Lý là một hoạt động rất có ý nghĩa trong Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc của Hội thơ Đường luật Việt Nam.

  .Trên đà phát triển, sự kiện lần này, Hội thơ Đường luật  Việt Nam cùng Chính quyền phường Đình Bảng quê hương chính quán của nhà Lý  có Đền Đô  thờ Bát Đế ( Tám vua đời nhà Lý), di tích quốc gia đặc biệt, thuộc Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học về Thơ Đường luật thời nhà Lý. Đây là một  cuộc Hội thảo khoa học rất có ý nghĩa. Bởi thể  thơ Đường luật vốn là của Trung Hoa đã du nhập vào nước ta trước thời nhà Lý, nhưng để có được một kho báu thơ Đường luật Việt Nam ở thời trung cận đại như thế thì không thể không nói đến vai trò khai mở của thơ Đường luật thời đại nhà Lý .

 Về dự Hội thảo có nhiều nhà Nghiên cứu văn chương , các nhà khoa học có một số các nhà khoa học từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng có mặt. Nhất là các đại diện Ban chấp hành của nhiều Chi hội thơ Đường luật từ các tỉnh miền Trung, và hầu hết các Chi hội miền Bắc . Sau khi tổ chức dâng hương tại đền Đô lên các vị vua của triều Lý, các đại biểu đã hội tụ về Hội trường lớn của Huyện ủy, UBND thị xã Từ Sơn. Trên hai trăm đại biểu đã được thưởng thức màn văn nghệ chào mừng, nhất là nghệ sĩ không chuyên Huy Giá trình diễn bài thơ “ Nam quốc sơn hà “ theo giọng tuồng cổ đã gây phấn khích cho buổi Hội thảo . Đoàn Chủ tịch điều hành cuộc Hội Thảo gồm có Nhà giáo nhân dân Tiến sĩ giáo sư Nguyễn Đình Chú, giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Khắc  Phi, Nhà thơ Bằng Việt, Nghệ sĩ Nguyễn Thế Phiệt, PCT Hội thơ Đường luật Việt Nam Nguyễn Đức Hùng và Thư ký buổi hội thảo là nhà báo : Đặng Đức Duy , Nguyễn Đức Thọ. Hội thảo đã diễn ra trọn thời gian một buổi sáng với mười hai bản báo cáo tham luận.  Từ khi cuộc Hội thảo được triển khai cho tới ngày diễn ra Hội thảo đã có tới trên 50 bản tham luận , Ban Tuyên chọn, biên tập đã Tổng hợp được 39 bản báo cáo tham luận để in thành cuốn kỷ yếu dày gần 400 trang do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành , Bìa cứng có mọt số ảnh màu minh họa. Đó là ảnh đền Đô, Tượng Vua Lý Thái Tổ , và Nguyên Chiếu dời đô của  Lý Công Uẩn...

         Hội thảo đã được nghe bài phát biểu hết sức sâu sắc của Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đình Chú và bài Tông kết Hội thảo của Giáo sư Nguyễn Khắc Phí, Bản báo cáo của PGS Tiến sĩ Nguyễn Công Lý, từ Thành phố Hồ Chí Minh ra cũng để lại những ấn tượng hết sức tốt  đẹp .

     Được sự cộng tác của Chính quyền Thị xã Từ Sơn, của các bác Hội viên Chi hội Từ Sơn và một số tấm lòng hảo tâm ủng hộ buổi Hội thảo của một số đại biểu. Buổi Hội thảo “ Thơ Đường luật đời Lý “ đã thành công tốt đẹp và khẳng định vai trò cốt lõi  của Thơ Đường luật đời Lý trong dòng chảy văn hóa dân tộc. Hội thảo đã đi tới một kết luận chung là :

    Trải qua hơn ngàn năm Bắc thuộc, quá trình cộng cư cùng với sự tiếp xúc với chữ Hán và văn hóa Hán, các dân tộc Việt Nam đã dần dần chủ động sử dụng chữ Hán trước hết là trong hành chính và trong giáo dục, rồi cả trong sáng tác văn học, hình thành một nn văn học chữ Hán của chính dân tộc mình. Đến đời Lý đã thoát li khỏi sự đô hộ trực tiếp của phong kiến phương Bắc, thì bên cạnh chữ Hán vẫn tiếp tục được coi trọng, người dân bản địa Việt Nam còn sáng tạo ra chữ viết cho bản ngữ của mình. Đó là các hệ thống được gọi là chữ Nôm: Người Kinh (tộc người Việt) có chữ Nôm Việt, người Tày có chữ Nôm Tày, v.v..

    Với chữ Nôm Việt, ở Việt Nam đã hình thành nên một nn văn chương chữ Nôm (bên cạnh văn chương chữ Hán). Và chính trong lĩnh vực sáng tạo văn học, chữ Nôm gắn lin với ngôn ngữ dân tộc đã tạo nên những tác phẩm có giá trị, chiếm những vị trí cao nhất trong văn học cổ điển Việt Nam. Ở đời Lý cũng vậy và cho mãi tới nhà Trần, thì Nguyễn Thuyên và Nguyễn Sĩ Cố mới có sự bứt phá rành rọt chữ Nôm trong sáng tác thơ theo thể luật Đường (Ngũ ngôn tứ tuyệt, Ngũ ngôn bát cú, Thất ngôn tứ tuyệt, Thất ngôn bát cú), mà đương thời cũng như sau này gọi là thể “Hàn luật”.

   Nhìn chung, vương triều nhà Lý tồn tại khá dài trong lịch sử phong kiến Việt Nam với thời gian là 216 năm (1009-1225). Trong thời gian 216 năm đó, nhà Lý truyền nối được 9 đời vua. Trong giai đoạn lịch sử này do những điều kiện chính trị kinh tế, văn hóa xã hội, tôn giáo... nên thơ cận thể theo thể tứ tuyệt ngũ ngôn và thất ngôn mà chủ yếu là thơ Thiền phát triển. Yếu tố chủ quan cũng như khách quan đã tồn tại một nền văn học dân tộc được tiếp thu từ tinh hoa văn hóa thế giới, trong đó thành phần khá lớn là thơ tứ tuyệt theo thể luật Đường, đặt nền móng cho sự phát triển thơ luật Đường Việt Nam sau này. Vương triều nhà Lý đã có những đóng góp to lớn trong lịch sử đất nước, cũng như tài sản chất chứa ban đầu  vào kho tàng văn hóa dân tộc.

 Một vài hình ảnh về buổi Hội thảo:

Doan Chu tich.jpg  Quang canh Hoi truong.jpg

 Đoàn Chủ tịch                                      Quang cảnh Hội trường

Van Nghe.jpg  Chup anh ky niem.jpg

 Văn nghệ                                               Chụp ảnh kỷ niệm

 ( Mời các qúy vị vào Youtube “ Hội thảo khoa học Thơ Đường luật đời Lý” để theo dõi toàn bộ cuộc Hội thảo).

                                       


Tác giả BBT