THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Chung tay chắp cánh thơ Đường
29-03-2019
Van Nghe.2.jpgVăn Nghệ chào mừng

Trong hai ngày 21 và 22/3/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nơi diễn ra Ngày Hội thơ Đường Luật lần thứ XIV. Hội viên từ mọi nẻo đường đất nước kéo về đông như trẩy hội. Thành phố này ngày cũng như tối thêm sôi nổi, hào hứng, lãng mạn và hấp dẫn. Số hội viên về dự đông nhất khoảng 800 người. Nhiều người chưa phải là Hội viên cũng nô nức cùng đi, đủ thấy "vóc dáng" của thơ Đường đất Việt lớn đến mức nào.

    Cũng bởi quá yêu mà hội viên khắp cả nước , nhất là các Chi hội miền Bắc, miền Trung, không quản đường sá xa xôi, thời gian và và cả tiền bạc để về với Ngày Hội thơ Đường Việt Nam diễn ra trên mảnh đất miền Đông gian lao mà anh dũng , nay đang trên đà đổi mới, giàu sang và  tươi đẹp biết chừng nào.

   Cảm động biết bao Giáo sư Nguyễn Khắc Phi dù đã cao tuổi những cũng có mặt, mọi hội viên đến quây quần hỏi thăm chuyện trò ríu rít. GS  là những học giả uyên thâm về văn học, về thơ Đường luật, đã nhiều năm làm cố vấn cho Hội thơ Đường Luật Việt Nam.

   Những vị khách quý và gần gũi của Hội thơ Đường luật  Việt Nam còn có Tiến sĩ Nguyễn Hữu Sơn Viện phó Viện Văn học Việt Nam, Trung tướng Phùng Khắc Đăng nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Với tấm lòng yêu quý thơ  Đường luật, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đa rất ưu ái với ngày hội , nhất là các cơ quan văn hóa địa phương đã vượt lên mọi khó khăn để tập trung với Chi hội thơ Đường luật Bà Rịa Vũng Tau , với Ban Thường trực hội tạo mọi điều kiện để Ngày hội diễn ra hết sức thuận lợi, tốt đẹp. Từ trang trí hội trường tới nới trưng bày thơ của các Chi hội, Một khung cảnh cờ rong trống mở đã làm cho 2 ngày Hội thật tưng bừng và ấm áp.  Sự có mặt của Đại biểu Ban Tuyên giáo tỉnh ủy , của Lãnh đạo Sở Văn hóa Thông tin, của Lãnh đạo Trung tâm văn hóa Nghệ thuật cùng với một đội ngũ nhân viên , tình nguyện viên đã góp trí tuệ và công sức cho sự thành công mỹ mãn của ngày hội. Bên cạnh đó còn có một sự chung tay rất  đáng quý của Phòng Kinh doanh  Công ty Tuệ Linh tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng xuống chia sẻ những niềm vui với tất cả các Hội viên bằng sự phục vụ nước uống miễn phí , cộng với một số phần quà cho Ban Tổ chức.

     Từ ngày có Hội thơ Đường Luật Việt Nam, người yêu thơ Đường cả nước coi đây như ngôi nhà chung, như sân chơi lớn. Đến nay cả nước có trên 2500 hội viên, sinh hoạt tại 72 Chi hội. Trước đây thơ Đường là của NCT, nhưng nay nhiều người trẻ cũng tìm đến thơ Đường để giải bày, đọc, ngâm khi gặp mặt, mang đi  trình diễn...Một cặp vợ chồng từ Chi hội  thơ Đường luật Tây Phương Thạch Thất, Hà Nội . Chồng bị khiếm thị từ khi rời bục giảng, người vợ sẵn sàng cùng đức ông chồng vào dự ngày hội với bài thơ ” Xuân thơ trên đất Bà Rịa Vũng Tàu : Ngày hội thơ Đường ta gặp nhau/ Niềm vui tỏa sáng hợp tâm đầu/Thi huynh, thi hữu về sum họp/ Xướng họa , giao lưu tỏ ý câu/ Bà Rịa hào hoa phong cảnh đẹp/Vũng Tàu tươi sáng đất sang giàu/ Tân xuân hội ngộ mai khoe sắc/ Đất Đỏ tình người nghĩa nặng sâu. Thật sâu sắc và cảm động.                    

     Hội trường Ngày hôi còn chứng kiến nhiều bài thơ, nhiều chương trình văn nghệ ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi vùng đất Bà Rịa Vũng Tàu. Trước đó cả mấy tháng Hội viên các nơi đã gửi những chùm thơ về Bà Rịa Vũng Tàu để ngày hội có một thi phẩm “ Bà Rịa Vũng Tàu qua những áng thơ Đường” dày tới gần 500 trang in ấn đẹp do Nhà Xuất bản Hội nhà văn ấn hành, cùng một số thi phấm của các Chi hội mang đến Ngày hội . Các đại biểu các Chi hội còn mang tới Hội trường những lẵng hoa tươi thắm , trong đó có lằng hoa của Tỉnh ủy , Ủy ban nhân dân Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu , khiến cho ngày hội hoa và thơ quyện chặt tạo nên một bầu không khí. một khung cảnh hết sức hoành tráng.

    Chương trình văn nghệ chào mừng của Đoàn nghệ thuật tỉnh Bà Rịa , Vũng Tau , Bài phú ca ngợi mảnh đất anh hùng và ý nghĩa ngày hội , cùng với những bài phát biểu của các Đại biểu thực sự đã là một điểm nhấn rõ nét vị trí của thơ Đường luật Việt Nam trong dòng chảy Văn hóa dân tộc .

Những hội viên thật xứng đáng là những chiến sĩ văn hóa cảu đầu thế kỷ XXI này để sát cánh bên nhau gìn giữ, bảo tồn, phát triển, để thơ Đường mãi là di sản văn hóa phi vật thể, là mục tiêu lớn nhất của Hội thơ Đường Luật Việt Nam. Thơ Đường độc đáo, là thứ thơ "vượt hiểm", bởi niêm luật chặt chẽ, có người vượt được, có người chưa vượt được, nhưng ai vượt được mới phát sáng. Thơ Đường Luật đang giữ lửa, giữ hồn cốt cho dân tộc; góp phần làm giàu đất nước về văn hóa, du lịch.

  Ngày Hội thơ Đường luật năm nay Ban Thường trực Hội  đã đề nghị Giám đốc Trung tâm  nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc cấp bằng khen cho 8 tập thể Chi hội và 22 Hội viên có thành tích nổi bật trong  năm 2018.

    Ngày hội thơ Đường Luật năm 2020 sẽ diễn ra tại TP Hà Tĩnh.  Nhận lá cờ  thơ từ tay Thường trực hội Thơ Đường luật Việt Nam và Chi hội Bà Rịa Vũng Tàu.  Chủ tịch  các Chi hội Hà Tĩnh đã phấn khới tiếp nhận để tham mưu cho Địa phương làm tốt Ngày hội lần thứ XV nhân kỷ niệm 200 năm Ngày mất của  Đại Thi hào Nguyễn Du.

      Các đại biểu ra về  lưu luyến với tình cảm mến khách của Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Và  tâm  hồn bùng lên một ngọn lửa ,một niềm phấn khởi chung tay chắp cánh cho thơ Đường luật Việt Nam.

                         Một vài hình ảnh Ngày hội

Văn nghệ chào mừng                    Hà Tĩnh nhận cờ tổ chức Ngày hội 2020

   Van Nghe.2.jpg    Ha tinh nhan co ..2.jpg

         Quang cảnh Hội trường

Hoi Truong. 2.jpg

Theo dõi toàn cảnh vào Youtube :

 NGAY HOI THO DUONG LAN THU XIV

https://youtu.be/O3x9f84ZFKY

Tác giả BBT