THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

HỘI VIÊN CẦN BIẾT
30-06-2016
Bia .F.jpgBìa Chuyên san

Chuyên san số III đã ra mắt bạn đọc. Chủ đề nổi bật về ngày Hội non sông, và sinh nhật lần thứ 126 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Chuyên san đã đăng tải bài khai mạc Ngày hội thơ Đường toàn quốc lần thứ 11 tại Đà Nẵng của giáo sư Hoàng Chương, bài báo của Nhà báo Nguyễn Đình Phượng,và Chuyên san đã giới thiệu thơ Hội viên của 7  Chi hội . Hai chùm thơ thơ xướng họa của Chi hội Đức Thọ, Hà Tĩnh và Đồng Tháp . Đặc biệt Chuyên san giới thiệu gương mặt Hội viên Đỗ Thị Thận với tuổi đời 92 vẫn say mê sáng tác. Một đời thơ với 13 tập thơ ra đời. và tới đây thi lão còn hứa hẹn có tập 14. ra mắt cùng bạn thơ.

         Bài thơ “ Cánh võng Trường Sơn của Hồ Văn Chi (Đà Nẵng) đã gây ấn tượng cho nhiều bạn thơ đã là người lính  từng trải qua năm tháng chiến tranh chống Mỹ. Với lời bình của Thi hữu Phan Văn Thắng ( Cẩm Tú) Làm cho bài thơ càng cất cánh bay bổng hơn cùng ngút ngàn Trường Sơn. Bài thơ “ Mùa xuân chin “ của Hàn Mặc Tử với lời bình hay làm cho bài thơ đã hay càng hay hơn nữa. Đây là bài thơ xuân hay nhất trong thơ ca Việt Nam từ trước tới nay.” Biết đâu trong đám xuân xanh ấy/ Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi”...

        Trong mục Lý luận, phê bình bài viết của cử nhân Nguyễn Duy Trọng khiến bạn đọc ngỡ ngàng về sự nghiên cứu sâu sắc của ông. Thơ luật Đường từ thể chữ Hán chuyển sang chữ nôm, rồi sang không những Việt ngữ mà cả tiếng dân tộc Tày , thì thử hỏi ai còn mơ hồ về thơ Đường luật Việt Nam hiện nay là của Trung Quốc thời xưa ?

          Cách viết đúng về bài thơ Đường luật của Nam Khánh – Nguyễn Văn Tỷ  một chàng trai tật nguyền, rất yêu thơ Đường luật , ở tận Phương Nam giúp chúng ta thống nhất những thủ pháp sáng tác nhanh, đúng cho một bài thơ luật Đường.

      Một ý kiến mới, mới toanh về bản dịch bài thơ “ Độc Tiểu Thanh Ký” của Đại thi hào Nguyễn Du cho ta càng thấy tấm lòng cảm ái của Nhà thơ với kiếp người bạc mệnh  nàng Tiểu Thanh, để Cụ phải thốt nên rằng 300 năm sau có còn ai khóc nàng Tiểu Thanh như Cụ không? Chứ không phải là câu hỏi 300 năm sau có ai khóc Cụ không?  Đại thi hào Nguyễn Du đường đường là một chính nhân, quân tử. Lẽ nào Cụ lại hỏi một câu như vậy với thế gian này. Bìa Chuyên san có đăng ảnh màu của Chi hội Đà Nẵng, Ngày Thơ  Nguyên Tiêu Quốc Tử Giám, Ngày thơ Đà Nẵng, các Chi hội Như Thanh, Nam Định, Krong pắc , Phủ Quốc,Hàn Thuyên, Tây Phương ...

       Và còn mục vui một tý có một bức tranh 1+1 = 3 “ Nhớ chưa? ” khiến cho chuyên san khép lại với một nụ cười dí dỏm.

        Xin giới thiệu với bạn thơ xa gần, các Chi hội tìm mua xem, và làm tài liệu nghiên cứu. Với tinh thần học hỏi và xây dựng Hội . Xin liên hệ về bà Nguyễn Thị Kim Tuyên Phòng 803 Nhà N2B Khu chung cư Trung Hòa, Nhân Chính,Q Thanh Xuân,  Hà Nội . 15000 đ/ cuốn. và Ban biên tập tiếp tục nhận bài cho Chuyên san 4/ quý 3/ 2016 .

                  Điện thoại: 0165 638 5283 – 0123989 1945

          

Tác giả BBT