THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

Ngày Hội thơ luật Đường toàn quốc lần thứ X thành công tốt đẹp
29-04-2015
    vAN NGHE .jpgMàn văn nghệ chào mừng

 

     Tối ngày 26 và buổi sáng ngày 27 tháng 4 năm 2015 tại Đình Đền Tướng quốc làng  Mẫn Xá, xã Văn Môn huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã diễn ra ngày Hội thơ luât Đường toàn quốc lần thứ X .

        Về dự có các đại biểu Trung ương, đại biểu của Tỉnh ủy, UBND tình Bắc Ninh , thị xã Từ Sơn và cơ sở.

       Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc TT NCBT & PH VH DT Việt Nam, Chủ tịch Hội thơ Đường Việt Nam , Nghệ sỹ Bành Thông Chủ tịch CLB thơ Việt Nam và nhiều các CLB thơ trên mọi miền đất nước , cùng 68 Chi hội thơ luật Đường của các vùng miền về dự.

       Ngày Hội cũng được đón tiếp nhiều nhà báo , nhà quay phim của Bắc Ninh và của Trung ương về dự và đưa tin.

      Mở đầu là màn văn nghệ chào mừng của  nhà hát  Trung tâm VH tỉnh Bắc Ninh, màn võ thuật dân tộc đã làm cho đêm khai mạc thật hoành tráng.

        Tiến sĩ Chu Huy Sơn phó Chủ tịch Hội đọc lời khai mạc* , Giáo sư Hoàng Chương Tổng GĐ, Chủ tịch Hội thơ luật Đường Việt Nam có lời chào mừng. Ngày hội còn đón nhận nhiều lẵng hoa tươi nhiều món quà lưu niệm của các đoàn đại biểu tới dự.

             Các đại biểu  về dự đều hân hoan chia sẻ với sự trưởng thành phát triển của Hội thơ luật Đường. Từ ngày Hội thơ toàn quốc lần thứ IX tới nay Hội lại cho ra mắt tập thơ Đường luật Việt Nam  thứ X (như đã giới thiệu ở mục " Tác giả và tác phẩm").

       Trong thời gian qua Hội cũng đã cùng với CLB thơ Văn Môn , Chi hội Từ Sơn tổ chức cuộc thi thơ với nội dung: "Vang vọng nguồn cội". Trong ngày Hội này Ban tổ chức  đã trao giải cho hơn 40 tác giả , tác phẩm.

        Nhiều tác giả đã trực tiếp lên sân khấu trình bày những bài thơ của minh góp phần nâng nội dung ngày hội thêm phong phú.

        Tại ngày Hội này Ban chấp hành Hội cũng đã khen 6 tập thể và 6 cá nhân có thành tích trong sáng tác và tinh thần xây dựng Hội năm 2014

       Ngày hội đã thành công tốt đẹp bằng việc chứng kiến sự trao cờ luân lưu tổ chức ngày hội thơ luật Đường toàn quốc lần thứ XI, năm 2016 cho Chi hội Đà Nẵng.

 

      Cũng như trong lời bế mạc của Tiến sĩ Chu Huy Sơn đã bày tỏ lời cảm ơn sự hào hiệp của gia đình ông Mẫn Ngọc Anh và Tập đoàn Hanaka, bày tỏ lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, UBND và các ban ngành chức năng tỉnh Bắc Ninh,  cùng các cơ quan địa phương . Tiến si Chu Huy sơn cũng đánh giá cao sự nhiệt tình, trách nhiệm của các Chi hội, Hội viên trong cả nước với ngày Hội thơ luật Đường lần thứ X này. Nhưng dù sao do  điều kiện khách quan, cũng như chủ quan ngày Hội thơ luật Đường  toàn quốc lần  thứ X cũng còn để lại đôi điều trăn trở. Song trên tinh thần xây dựng chúng ta cố găng khắc phục để ngày hội thơ luật Đường lần thứ XI tại Đà Nẵng vào năm 2016 được kết quả tốt  đẹp hơn nữa.

                                    ( xem thêm tin ảnh) và sau đây là nguyên văn bài diễn văn khai mạc .

     

Diễn văn khai mạc Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X

 do PCT - Tiến sĩ Chu Huy Sơn trình bày

       Kính thưa:

-    Các vị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, huyện Yên Phong, xã Văn Môn;

-    Nhạc sĩ Vũ Mão: Nguyên UVTƯ Đảng, nguyên Chủ nhiệm UBĐN của Quốc hội;

-    Giáo sư Hoàng Chương: Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Chủ tịch Hội thơ Đường luật Việt Nam;

-   Ông Mẫn Ngọc Anh: Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh kiêm Chủ tịch Tập đoàn HANAKA - đơn vị tài trợ chính cho ngày Hội;

-   Các vị đại biểu, phóng viên các báo, đài phát thanh-truyền hình cả nước tới đưa tin, cùng các thi huynh, thi hữu kính mến; 

    Hôm nay, trong không khí tưng bừng của tháng 4, hướng tới kỉ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần X được vinh dự tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh - trên vùng đất địa linh nhân kiệt: Đình - Đền Tướng Quốc, làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong.

    Tiền thân là CLB thơ Đường Việt Nam, nay là Hội thơ Đường luật Việt Nam thuộc Trung tâm nghiên cứu Trung tâm NCBT&PHVHDT Việt Nam, đến năm 2015 này, Hội đã có 10 năm xây dựng và phát triển. Cả nước hiện có 68 Chi hội với 2.600 hội viên trải rộng khắp 3 miền Bắc Trung Nam. Hầu hết các chi hội đều được tổ chức chặt chẽ, quy củ, có nội dung hoạt động phong phú, lành mạnh, tôn trọng luật pháp, nhận sự lãnh đạo của chính quyền, quản lý của cơ quan văn hóa địa phương.

    Tuyệt đại đa số hội viên là giáo chức, công chức, cán bộ lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu và đương nhiệm. Có những vị từng là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, cán bộ trung - cao cấp trong cơ quan Nhà nước. Hội có cả hội viên là Thượng tọa, Tăng ni, người thuộc các dân tộc thiểu số anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Trong số họ có người sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

   Về tuổi đời của hội viên cũng khác nhau. Có trường hợp cả hai ông cháu đều là hội viên; hoặc trong một gia đình, cả bốn cha con cùng là hội viên sinh hoạt cùng chi hội. Trong cuộc thi sáng tác thơ luật Đường trước thềm Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam năm trước, tổ chức tại Đền Hùng (Phú Thọ), 2 giải đặc biệt được trao cho tác giả cao tuổi nhất (trên 90 tuổi) và người ít tuổi nhất (10 tuổi, đang là học sinh lớp 5).

   Sở dĩ có được những bước phát triển như trên bởi vì, Hội thơ Đường luật Việt Nam thực sự là một sân chơi văn hóa lành mạnh, trí tuệ mà tao nhã, đượm chất thi thư của truyền thống dân tộc. Lịch sử văn học nước nhà minh chứng một cách thuyết phục rằng, thơ luật Đường Việt Nam là một di sản văn hóa đặc biệt, quý báu trong kho tàng văn hóa dân tộc cần được bảo tồn và phát huy.

   Thơ Đường là một trong những đỉnh cao chói lọi nhất của văn hóa Trung Quốc, cũng là tài sản của văn hóa thế giới. Dòng thơ này được cả nền lẫn đỉnh, trong đó có những nhà thơ vĩ đại như Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị… Ảnh hưởng của thơ Đường vượt qua biên giới nơi nó sinh ra, sang nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam… Nhân dân ta có truyền thống kiên cường bảo vệ nền độc lập, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, song cũng tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại để làm giầu có thêm cho mình. Đối với thơ Đường, không là ngoại lệ. Do hoàn cảnh lịch sử, cũng như đặc điểm ngôn ngữ, suốt thời kì lịch sử dài, người Việt Nam sử dụng luật thơ Đường để làm thơ chữ Hán và chữ Nôm. Những nhà thơ lớn của dân tộc chịu ảnh hưởng nhiều của thơ Đường, phải kể đến Lý Thường Kiệt, Trần Quang Khải, Phạm Ngũ Lão, Lê Thánh Tông, Nguyễn Cảnh Dị, Nguyễn Trãi, Nguyễn Biểu, Nguyễn Du, Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương… Sau này, vào thời kì chữ Hán không còn được thịnh hành ở nước ta, thơ Đường vẫn là nguồn cảm hứng đối với nhiều thi sĩ tài danh như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Nguyễn Khuyến, Tú Xương, Tản Đà, Hàn Mặc Tử... Đặc biệt, âm hưởng thơ Đường rất đậm trong tác phẩm nổi tiếng Ngục trung nhật kí của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Như vậy, đủ thấy luật thơ Đường đã được Việt hóa sâu rộng như thế nào!

   Sau ngày cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, luật thơ Đường vẫn được sử dụng trong sáng tác thơ ở nước ta. Cách đây 10 năm, nhằm khôi phục, duy trì, phát triển thơ luật Đường Việt Nam, vượt lên rất nhiều khó khăn, một số nhà trí thức (như các cụ Hoài Yên, Huy Đài…) và người yêu thích thơ Đường đã lập nên CLB UNESCO thơ Đường Việt Nam. 10 năm là quãng thời gian chưa dài với một tổ chức văn hóa tầm cỡ quốc gia, nhưng cũng đã đủ cho thấy Hội thơ Đường luật Việt Nam ra đời là thuận lòng người, hợp quy luật. Từ ngày thành lập đến nay, Hội đã cho ra mắt cả trăm đầu sách của tập thể và cá nhân (hầu hết từ các nhà xuất bản có uy tín), trong đó có 10 tập thơ đồ sộ (trước đây, các tập ấy mang tên “Thắp sáng Đường thi”, sau đó tới nay là “Thơ Đường luật Việt Nam). Mỗi tập đều hơn một nghìn trang với trên dưới một nghìn tác giả. Tập 7 do NXB Công an nhân dân ấn hành dầy 1.556 trang. Tập 8 xuất bản năm 2013, có tới 1.400 tác giả gửi bài, được tổ chức bình chọn sách công nhận là cuốn sách đạt kỷ lục trong năm với nhiều tác giả, tác phẩm. Các ấn phẩm nêu trên đều mang nội dung yêu nước, tự hào dân tộc, yêu quý con người, trân trọng các giá trị văn hóa dân tộc và thế giới.

   Một số chi hội đã có sáng kiến vận động sáng tác góp phần vào giáo dục truyền thống. Kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, tại xã Phù Khê quê hương của ông, Chi hội thị xã Từ Sơn đã tổ chức dâng hương tri ân và giới thiệu 2 tập thơ của hội viên. Chi hội Thơ Đường luật tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội thành lập của mình vào tháng 12/2014, nhằm hướng tới kỷ niệm ngày ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày Quốc phòng toàn dân. Chủ đề hướng về biển đảo quê hương được thể hiện khá rõ nét trong "Thơ Đường luật Việt Nam", tập 10, NXB Hội Nhà văn ấn hành vào mùa Xuân Ất Mùi 2015. Cũng trong dịp này, Hội thơ Đường luật Việt Nam cùng CLB thơ Văn Môn, có sự tài trợ của Tập đoàn HANAKA, đã tổ chức thành công cuộc thi thơ "Vang vọng nguồn cội'', có 500 tác giả từ 37 tỉnh, thành phố tham gia, trong đó có thơ luật Đường và cả thơ lục bát. Cuốn Tổng tập Thơ Đường luật Việt Nam 10 năm đang chuẩn bị xuất bản. 

   Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X là sự tiếp nối 9 kỳ hội trước - như những năm gần đây: ở Quảng Ninh (2012), Thanh Hóa (2013), Đền Hùng - Phú Thọ (2014). Năm nay, ở Bắc Ninh và sang năm tới Đà Nẵng. Ban chấp hành Hội vừa đã nhận được công văn của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng cho phép và sẵn sàng đón Hội thơ Đường luật Việt Nam về mở hội ở thành phố đẹp nhất miền Trung của đất Quảng anh hùng.

   Sự cho phép của UBND tỉnh Bắc Ninh, các cấp, các ngành trong tỉnh tham gia rất nhiệt tình, đặc biệt, Tập Đoàn HANAKA đã tài trợ hào hiệp để tổ chức thành công Ngày hội này, đã tạo dấu ấn sâu đậm trong tình cảm của Hội thơ Đường luật Việt Nam.

   Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X.

                                                                        Trân trọng cám ơn!

 

 

 

                                                                                              

      

       

Tác giả BBT