THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

CHI HỘI THƠ ĐƯỜNG LUẬT TP HẢI PHÒNG MỘT SỰ BỨT PHÁ MỚI TRÊN ĐƯỜNG ĐUA
25-06-2014
IMG_7001.F.jpg Ban chấp hành Chi hội mới

Hôm qua 24/6 năm 2014 tại Nhà khách số 50 phố Đinh Tiên Hoàng TP Hải Phòng , Chi hội Thơ Đường luật TP, mở hội nghị đánh giá kết quả 3 năm hoạt động và ổn định công tác tổ chức

,để tiếp thêm sức mạnh trên chặng đường mới.

    Về dự có đại biểu của BCH Hội thơ Đường luật Việt Nam, đại biểu của Hội Nhà văn, hội VHNT TP Hải Phòng, một số phóng viên  báo, đài HP và đông đảo các thi lão , thi huynh, thi hữu của của Chi hội về dự

    Một không khí vui tươi thân mật tràn ngập khán phòng với những tiết mục dân ca mượt mà chào mừng hội nghị của nhóm ca sỹ Minh Hậu. Sau công tác tổ chức của ông Nguyễn Diên Hùng , ông Nguyễn Quang Khải đã điều hành nội dung liên tục tới hết thời gian làm việc của một buổi sáng.

       Hội nghị đã được nghe bản báo cáo tổng kết của Chi hội. Trên một chặng đường 3 năm chi hội tham gia, tổ chức nhiều buổi giao lưu thơ, tham gia vào nhiều hoạt động của hội như : tham dự Ngày hội thơ Đường toàn quốc hàng năm, gửi bài in ấn cùng thi phẩm của Hội. Chi hội đã ra được tập thơ " Những áng thơ Đường luật Thành phố Hải Phòng ". Nhiều bài vở có chất lượng  giử đăng trên Website " thoduongdatviet" của Hội, trên báo Người cao tuổi ... Một sự thành công mà Chi hội thơ luật Đường Hải phòng có được là luôn giữ mối quan hệ nồng ấm với Hội VHNT địa phương và BCH Hội thơ Đương luật VN. Vì vậy Chi hội thơ luật Đường TP Hải Phòng đã nhanh chóng khẳng định được mình trong dòng chảy văn hóa quần chúng của Thành phố Cảng - TP hoa Phượng đỏ.

         Những mong muốn của Chi hội đã có những đề xuất thiết thực với địa phương để có được nơi sinh hoạt ổn định thường kỳ, và BCH Hội thơ Đường luật VN với những vấn đề cần thiết cho công tác tổ chức . Hội nghị còn được nghe bài tham luận về chất lượng sáng tác thơ , vai trò vị trí của thơ luật Đường , hướng phát triển sâu rộng hơn nữa của ông Nguyễn Công Xình để Chi hội có thể vươn lên đủ sức góp phần vào những hoạt động mang tính toàn quốc như các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa , Phú Thọ , Bắc Giang ...

     Hội nghị còn được nghe lời phát biểu động viên của ông  Nguyễn Văn Thụ - PCT Hội thơ Đường luật VN,* và trao giấy khen của Hội cho ông Nguyễn Bá Cung nguyên Chủ tịch Chi hội, Đặc biệt  hội nghị rất chú ý tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông MInh Trí, Phó Chủ tịch Hội VHNT TP Hải Phòng về phong trao và duy trì phát triên thơ Đường luật tại TP.  

              Ở tại Hội nghị này Ban Tổ chức cũng đã trao quà lưu niệm cho một số thi huynh, thi hữu có nhiều cố gắng trong biên tập và xây dựng phong trào của chi hội .

        Và khắng định vai trò tổ chức hết sức quan trọng nên phần cuối Hội nghị đã thống nhất bầu bổ xung BCH, và có sự phân công lại nhiệm vụ phụ trách của các thành viên. Thi lão Nguyễn Bá Cung  xin nghỉ vì sức khỏe, ông Phạm Hữu Trung được giới thiệu tham gia BCH . Như vậy BCH với bốn thành viên cũ tái cử,và 1 thành viên mới . Ông Nguyễn Quang Khải đảm nhận cương vị Chủ tịch, ông Nguyễn Diên Hùng, ông Nguyễn MInh Hoạt đảm nhận cương vị PCT, Bà Vũ Nam cùng ông Phạm Hữu Trung ủy viên .

             Bế mạc hội nghị với lới phát biểu chân thành của vị Chủ tịch hy vọng rằng với sự đồng tâm hiệp lực của toàn hội viên chi hội, tranh thủ sự giúp đỡ của các Cơ quan văn hóa địa phương và sự chỉ đạo của BCH Hội  hy vọng rằng Chi hội thơ Đường luật TP Hải Phòng có sự bứt phá mới mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới.

                                                                                                 ( Xem thêm tin ảnh )
  * Sau đây là toàn văn lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Thụ PCT Hội :
             

Thưa các vị  khách kính mến

            Thưa các vị hội viên kính mến.

 

Hôm nay, tôi và anh Đức Thọ,- chủ biên trang THƠ ĐƯỜNG ĐẤT VIỆT vinh dự về dự cuộc HỘI NGHỊ ĐẶC BIỆT của chi hội Hải Phòng.

Lời đầu tiên, tôi xin chào mừng sự có mặt của anh Minh Trí, Ủy viên ban thường vụ hội VĂN HỌC NGHỆ THUẬT thành phố Hải Phòng, Chủ tịch HỘI NHÀ VĂN thành phố Hải Phòng; chào mừng anh Đào Vinh và các phóng viên ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH thành phố Hải Phòng.

Và xin chào mừng các vị hội viên kính mến của chi hội Hải Phòng đang có mặt tại đây (Vỗ tay).

Thưa các vị, qua bản báo cáo của Phó Chủ tịch chi hội, chúng tôi thấy:

- Chi hội ta từ trước đến nay đã hội được sự đoàn kết nhất trí, tự nguyện hoạt động bảo tồn, khai thác, phát huy di sản ngàn năm THƠ ĐƯỜNG LUẬT VIỆT NAM.

- Chi hội ta đã làm được một điều rất văn hóa ”Kính tuổi già, quý người trẻ, thân kính lẫn nhau, trân trọng sáng tác của nhau”.

Đó là những điều chúng tôi tâm đắc nhất.

Trong một buổi gặp gỡ hiếm có này, chúng tôi xin phép được thông báo tình hình hoạt động của Hội thơ đường luật Việt Nam.

Hội thơ đường luật Việt Nam từ năm 2005 vốn nó là Câu lạc bộ UNESCO thơ đường Việt Nam; khi đó Câu lạc bộ này trực thuộc một tổ chức phi chính phủ ( Hội liên hiệp UNESCO Việt Nam, không phải là ủy ban UNESCO Việt Nam). Từ 01/12/2012 đến nay, chúng ta có một BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP HỘI THƠ ĐƯỜNG LUẬT do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch kí quyết định thành lập và đang được BỘ NỘI VỤ chuẩn bị ra quyết định công nhận. Trong 9 năm qua, Hội ta đã xuất bản 9 tập THẮP SÁNG ĐƯỜNG THI và THƠ ĐƯỜNG ĐẤT VIỆT rất đồ sộ. Cũng trong 9 năm qua, Hội ta đã tổ chức được 9 ngày HỘI THƠ ĐƯỜNG VIỆT NAM ở Hà Nội 2 lần, thành phố Hồ Chí Minh, Gialai Kontum, Huế, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Thọ...mỗi nơi một lần. Và năm 2015 tới đây chúng ta sẽ tổ chức ngày HỘI THƠ ĐƯỜNG VIỆT NAM tại Bắc Ninh.

Trong 9,10 ngày Hội đó, chúng ta đều được UBND các tỉnh thành, các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đứng ra bảo trợ, tài trợ, chi phí ước tính lên tới 1,5 tỷ đồng.

Thế mới biết, muôn tôn vinh một di sản ngàn năm như di sản thơ đường, chúng ta không thể không có sự ủng hộ tâm trí, tài lực của chính quyền các cấp, của các nhà MẠNH TƯỜNG QUÂN.

Thưa các vị, HỘI NGHỊ ĐẶC BIỆT này của chi hội Hải Phòng được tổ chức trong bối cảnh Trung Quốc đang gây hấn chúng ta ở Hoàng Sa. Là những người con Việt Nam, dòng máu ở trong từng cơ thể chúng ta đang sôi trào như sóng biển Đông, chúng ta hãy hướng ngòi bút của chúng ta, góp phần với lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, với hàng triệu ngư dân ta đấu tranh hòa bình kiên quyết nhất để đòi bằng được chủ quyền.

Nhân đây, để thay lời kết, tôi xin tặng các bạn thơ Hải Phòng 4 câu thơ bột phát như sau:

                     Thành phố giữa mùa hoa phượng đỏ

                     Tình thơ đang độ ánh mai hồng

                     Bồi hồi nhớ mãi Đằng Giang trận

                     Bút lửa sôi trào sóng biển Đông

                                                            Chúc các vị mạnh khỏe !

                                                                              Nguyễn Văn Thụ PCT Hội

 

 

 
 

Tác giả BBT