THÔNG BÁO

Choa nam moi.jpg    Năm cũ đã qua, năm mới - 2018 lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

Đảng ta , nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

 

Để Thơ Đường mãi tỏa sáng
17-03-2011
IMG_0500 copy.Ban ch moi.jpg  BCH khóa 2- Hội UNESC)O thơ Đường VN

Hằng nghìn năm nay, đồng hành cùng thể thơ Lục Bát của dân tộc, thơ Đường luật tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc, song trong quá trình giao thoa văn hóa, qua tâm hồn và trí tuệ con người Việt Nam đã có thêm sức sống, làm phong phú nền văn hóa của đất nước.

Những người yêu Thơ Đường, làm Thơ Đường ở Việt Nam từ chỗ bày tỏ cảm xúc rồi chia sẻ, xướng họa, thưởng thức thi phẩm của nhau, đã kết nên Câu lạc bộ UNESCO Thơ Đường Việt Nam, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản. Từ lần Đại hội thành lập Câu lạc bộ lần thứ nhất (7-2007) tới nay, Câu lạc bộ đã lớn mạnh cả về lượng và chất với gần 2.600 hội viên, sinh hoạt tại 76 chi nhánh trên khắp miền Tổ quốc, có nhiều đóng góp trong việc khai thác, bảo tồn, phát triển Thơ Đường, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn học nước nhà.

Giữa mùa Xuân Tân Mão này, ngày 13-3-2011, tại Nhà khách Chính phủ (số 10 Chu Văn An, Hà Nội), Câu lạc bộ tiến hành Đại hội lần thứ II, nhìn nhận lại hoạt động nhiệm kì qua, tiếp tục xác định nội dung mục tiêu cho chặng đường tới.

Ngay từ trước giờ khai mạc, hội trường đã chật kín chỗ ngồi. Gần 300 đại biểu trẻ, già, từ Đồng Bằng sông Củu Long đến Tây Nguyên xa xôi, từ các tỉnh miền Trung gió khô hanh, cát trắng đến các địa phương khác trên miền Bắc, chẳng quản ngại đường sá, vất vả tàu xe, vượt hàng trăm, hàng nghìn cây số về đây tụ hội.

Một nhiệm kì đã qua đánh dấu bằng những kết quả đáng ghi nhận. Có thể thấy trong đó tất cả tâm huyết, sự cố gắng của Ban Chấp hành, sự góp công, góp sức của các hội viên. Dẫu rằng có lúc thăng trầm, nổi cộm, làm phiền lòng những người vốn vô tư đam mê sân chơi đầy tao nhã, trí tuệ và cao thượng này.

Giáo sư Vũ Khiêu, năm nay 96 tuổi, mặc dù còn phải đi dự một hội nghị quan trọng khác nhưng cũng dành thời gian đến chào mừng, tặng Đại hội bức trướng mang đôi câu đối: "Soi Bắc Đẩu, gọi Nam huân, thảo bản đồng ca dâng Tổ quốc/ Dụng luật Đường, tôn thế Việt, đề trang tuyệt cú gửi tương lai".

Trong lời phát biểu, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Thiện Tự thay mặt lãnh đạo Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã nhấn mạnh đến vị thế, ý nghĩa của Thơ Đường luật đối với lịch sử văn hóa Việt Nam và đánh giá cao kết quả hoạt động của Câu lạc bộ UNESCO Thơ Đường Việt Nam; mong muốn Câu lạc bộ tiếp tục phát huy, dùng Thơ Đường để nâng cao đời sống tinh thần cho bản thân hội viên, cho cộng đồng và tăng cường mối quan hệ hữu nghị với nước bạn.

Một trong những phát biểu được đông đảo đại biểu chú ý, đó là ý kiến của nhà thơ, nhạc sĩ - Thượng tọa Thích Chân Quang. Dưới góc độ Phật học và văn hóa, Thượng tọa đã tôn vinh những người làm Thơ Đường luật và nhấn mạnh đến ý nghĩa, mục đích cao cả là " Văn dĩ tải đạo".

Giáo sư Tăng Kim Tây, "cố vấn đặc biệt" từng gắn bó với Câu lạc bộ trong nhiều năm, nói rằng, Câu lạc bộ UNESCO Thơ Đường Việt Nam tuy là mảnh đất mới nhưng đã góp phần tạo nên bản sắc cho thơ ca Việt Nam. Theo ông, Câu lạc bộ cần có một cái tên cho xứng với tầm vóc, sự phát triển của mình.

Các ý kiến của đại biểu tại Đại hội đều nhấn mạnh đến việc củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng sinh hoạt, cho dù có điểm chưa thật vừa ý với bản tổng kết, đánh giá, nhất là chưa nói hết được những việc đã làm được của các chi nhánh thành viên, những điều cần đưa vào dự thảo Điều lệ nhưng trên hết, là tinh thần xây dựng, tìm ra nguyên nhân để cùng đưa hoạt động của tổ chức mình hiệu quả hơn, mong muốn Câu lạc bộ sớm chuyển đổi mô hình thành Hội UNESO Thơ Đường Việt Nam.

Trong lời phát biểu bàn giao trọng trách cho những người kế nhiệm, nhà thơ Nguyễn Huy Đài, nguyên Chủ tịch Câu lạc bộ UNESO Thơ Đường Việt Nam nhiệm kì I, người có công xuất sắc trong việc xây dựng, tổ chức Câu lạc bộ đã gửi gắm tình cảm của mình qua những câu thơ đầy tâm đắc:

"Nhiệm kì thứ Nhất đã đi qua

Tâm huyết Thơ Đường của chúng ta

Sóng gió biển khơi không nản chí

Chung tay chèo lái vượt phong ba".

Một Ban Chấp hành mới gồm 19 người đã được Đại hội bầu với số phiếu nhất trí cao, nguyện đoàn kết chung lòng, đem tâm huyết, nhiệt tình, khả năng và trách nhiệm cùng các hội viên đưa hoạt động sáng tác, vận dụng thơ vào cuộc sống, xây dựng tổ chức vững mạnh, phát triển lên một tầm cao, tạo dấu ấn cho một chặng đường mớin

                                                                                                           Cao Thanh
                                                                                                  (Theo nguồn báo NCT)

Tác giả