THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ HỘI THƠ ĐƯỜNG LUẬT VIỆT NAM
29-02-2020
Ảnh đại diện của Nguyễn Đức Thụ, Trong hình ảnh có thể có: Nguyễn Đức Thụ, đang cười, kính mắt, cận cảnh và trong nhà

            SƠ LƯỢC LỊCH SỬ 

      HỘI THƠ ĐƯỜNG LUẬT VIỆT NAM

 

  Năm 1993, bác Trần Tuấn Ngọc, phó ban kinh tế tỉnh ủy Hà Sơn Bình dự thi thơ Đường luật trên báo Sài Gòn do nhà thơ Tú Rua làm chánh chủ khảo; bác Trần Tuấn Ngọc, đại diện cho tất cả anh chị em chơi thơ luật Đường ở Hà Sơn Bình, đã có bài đạt giải nhì (cuộc thi không có giải nhất).

Lúc đó bác Ngọc sinh hoạt ở Câu Lạc Bộ thơ Nguyễn Trãi, thuộc phường Nguyễn Trãi, Thị Xã Hà Đông.

Sau đó bác Ngọc bị tai biến não.

Liền ngay đó, nhà thơ Hoài Yên thay bác Ngọc dắt dẫn CLB thơ Nguyễn Trãi.

Năm 2003, nhà thơ Hoài Yên và một số người thành lập Chiếu Thơ Đường tỉnh Hà Tây.

Năm 2003, 2004, 2005, nhà thơ Hoài Yên cùng một số đồng chí của mình liên tiếp tổ chức nhiều cuộc hội thảo: Hội thảo Bút xưa, Hội thảo Thắp sáng Đường thi,…làm nức lòng những người yêu thể thơ luật Đường trong toàn quốc, làm sôi nổi dư luận trong giới nghiên cứu văn chương trong nước.

Tiếp nối phong trào sáng tác Thơ luật Đường trong toàn quốc, nhà thơ Hoài Yên kết nối với bà Vũ Thái Hà và một số bạn thành lập Trung tâm UNESCO Văn hóa thơ Đường Việt Nam; bà Vũ Thái Hà sau đó bị đau ốm, nhà thơ Hoài Yên một mình chèo lái con thuyền thơ luật Đường.

Trên cơ sở những thành tựu nêu trên, tình hình đã chín muồi, năm 2005, Câu Lạc Bộ UNESCO Thơ Đường Việt Nam đã đuợc thành lập, do nhà thơ Hoài Yên làm Chủ tịch, nhà thơ Huy Đài làm Phó Chủ tịch, trực thuộc Liên hiệp Hội UNESCO Việt Nam.

Đến đây có thể nói:

CLB thơ phường Nguyễn Trãi, TX Hà Đông (trước năm 1997) chính là cái nôi của Chiếu Thơ Đường Hà Tây.

Chiếu Thơ Đường Hà Tây lại chính là cái nôi của CLB UNESCO Thơ Đường Việt Nam.

Đồng thời, Chiếu Thơ Đường Hà Tây cũng là tiền thân của Câu Lạc Bộ Thơ Đường Hà Nội, trực thuộc Trung tâm Văn hóa Hà Nội khi Hà Tây nhập vào với Hà Nội.

Năm 2012, tại Đại hội lần thứ 2 CLB UNESCO Thơ Đường VN, đã được Liên hiệp các Hội UNESCO VN đổi danh xưng là Hội UNESCO Thơ Đường VN. Đại hội đã bầu Tổng Biên tập Báo Người Cao Tuổi, ông Kim Quốc Hoa làm Chủ tịch Hội.

Ngay sau đó, tình thế đã có biến đổi theo chiều hướng không bình thường: đó là, Liên hiệp các Hội UNESCO VN, yêu cầu toàn thể Hội viên Thơ Đường (có chừng 3000 người) phải gia nhập làm hội viên của Liên Hiệp. Đã là Hội viên của Liên hiệp Hội UNESCO VN thì phải làm thẻ Hội viên; làm thẻ thì phải nộp lệ phí năm trăm ngàn đồng cho một thẻ.

Chủ tịch Hội Kim Quốc Hoa lúc đó có thương lượng với Liên Hiệp, bước đầu chỉ để 17 vị Uỷ viên BCH Hội thơ Đường lĩnh thẻ thôi, còn số đông Hội viên hãy để sau, vì tình trạng kinh tế cá nhân của Hội viên còn thấp….

Sự giằng co quan điểm này dẫn đến sự bất đồng lớn giữa Tổng Thư kí Liên Hiệp Hội và Chủ tịch Hội.

Khi đó các vị Uỷ viên BCH Hội, trong đó có Chánh Văn Phòng Hội, Trưởng ban Báo chí, Tuyên truyền của Hội, Trưởng Ban Biên tập của Hội…đều nhất trí tán thành quan điểm vì số đông hội vên của Chủ tịch Kim Quốc Hoa.

Đấy chính là lí do đáng tiếc khiến cho Hội ta phải rời bỏ Liên Hiệp Hội UNESCO và đấy cũng là lí do để chúng ta giờ đây là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn & Phát triển Văn hóa Dân tộc VN.

Và nay, tháng 3 năm 2020, sau 9 năm, chúng ta đang tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội đai biểu lần thứ 3 Hội Thơ Đường VN theo hướng xây dựng Hội ta ổn định, phát triển bền vững

Chúng ta rất tin tưởng Hội ta sẽ vững vàng tiến theo phương châm đó vì, chúng ta vốn có tình yêu mãnh liệt đối với một thể thơ đã tồn tại hơn ngàn năm với dân tộc ta, và với tình yêu trong sáng, mãnh liệt này các Hội viên của chúng ta sẽ đạp bằng mọi khó khăn, phức tạp  để dấn thân đi tới.
                                Phó Chủ tịch

            Hội Thơ Đường luật Việt Nam
                                  Nguyễn Văn Thụ


Tác giả