THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

" Lời từ trái tim" Tập thơ trẻ mãi với thời gian
04-11-2019
Sach Binh Dua.jpgXin được giới thiệu

  LỜI TỪ TRÁI TIM “ TẬP THƠ TRẺ MÃI VỚI THỜI GIAN .

      Thi nữ Nguyễn Thị Thanh Bình sinh ra trên vùng Lâm Thao, Phú Thọ , là một cô giáo. Chị say sưa với nghề  cho tới lúc nghỉ  hưu. Hiện nay chi sinh sống ở một chung cư Nam Thăng Long , sinh hoạt Chi hội thơ Tây Hà, Cầu Giấy.

          Năm nay bước vào cải tuổi 65 những vóc dáng chị  vẫn lộng lẫy , vô tư , toát lên môt sắc thái yêu đời tha thiết. Không biết có phải những người yêu thơ đều như vậy không? Điều này để các thi huynh, thi hữu cảm nhận. Chi hội Tây Hà ra đời cùng với phong trào yêu và sáng tác thơ Đường luật thì chị đã có mặt là một hội viên rất tích cực, tham gia nhiều hoạt động của Hội.

   Tới nay Thi nữ Nguyễn Thị Thanh Bình  đã cho ra mắt  tới 2 tập thơ, quả là một tấm lòng yêu thơ, sáng tác thơ khá  mạnh mẽ . Chị  khái niệm  làm thơ để “ Rũ đi phiền muộn ưu tư/ Gửi vào năm tháng lời từ trái tim/ Lung linh giọt nắng bên thềm/ Bồng bềnh cánh én trao nghiêng giữa trời.”. Chính vậy vào năm nay chị lại trình làng tập thơ thứ 3 , “Lời từ trái tim“. Tập thơ dày tới trên 100 trang bìa gấp, có một ảnh  màu phụ họa . Đó là những tấm ảnh ghi lại những danh lam thắng cảnh chị đặt chân tơí . Như : Tô ki ô, bên đỉnh Phú sĩ, chùa O Sa Ka (Nhật Bản), Chùa Tây Phương ( Thạch Thất) Cánh đồng Hướng dương, hoa oải hương ( Pháp), bên chiến hạm Rạng Đông, trong Cung điện mùa Đông ( Nga), trước quần thể Ăng co vát (Căm Pu chia)... Điều đáng nói ở đây tới thăm  nơi nào chị cũng có một bài thơ ghi lại cái cảm xúc từ trong trái tim mình trước cảnh vật nước non bất tận. Không những vậy thơ chi còn nhắc tới nhiều danh lam thắng cảnh quê nhà và những dòng tâm sự sâu sắc với những hiện tượng xã hội.

          Tập thơ sáng tác theo nhiều thể loại , nhưng số lượng nhiều vẫn là thơ Đường luật . Thi nữ đã tỏ ra tay bút của mình hết sức cứng cáp. Bài nào vần điệu cũng trôi chảy . Thực, luận rõ ràng và đối ngẫu rất chuẩn chỉnh. Nói một cách dân giã là nghệ thuật tốt , thơ có hồn, hấp dẫn. người xem, cuốn hút lòng bạn đọc. Nội dung phong phú, Không biết có phải do sự trẻ trung của Tác giả hay ở hồn thơ  của thi nữ. Xin giới thiệu tập thơ với bạn đọc. Sau đây xin trích dẫn một chùm thơ trong tập :


THĂM CHÙA TÂY PHƯƠNG

 

Một vùng trời đất tuyệt nhường bao

Ngan ngát hương  hoa, lá xạc xào

Ngước mắt  trông lên tòa tráng lệ

Nghoảnh đầu nhìn xuống dốc cao cao

Tây Phương tọa lạc bao giờ  nhỉ?

Tượng Phật tạc lên tự thuở nào?

Danh bất hư truyền miền cực lạc

 Ra về thanh thản nhẹ nhàng sao !

 

 ĐÓN GIAO THỪA  2019 TẠI NHẬT BẢN

 

Giao thừa ấm áp tiếng chuông ngân

Thời khắc giao thoa đã đến gần

Nhớ tới quê nhà lòng khắc khoải

Nghĩ về đất nước dạ trào dâng

GIờ này Nhật Bản mừng năm mới

Lát nữa Việt Nam  sẽ đón xuân

Nhìn lại thời gian lòng hứng khởi

Trời cho mạnh khỏe lại gieo vần.

 

OAN TÌNH CỔ LOA

 

Khói lửa điêu tàn cũng đã qua

Yên dân phục quốc dựng sơn hà

Cổ Loa thành vững ngăn quân giặc

Lẫy Nỏ linh thiêng giữ nước nhà

Kế hiểm Triệu Đà vờ kết tóc

Lòng lang Trọng thủy giở mưu ma

Mị Châu chịu tiếng làm gian tế

Oan ức vì tình đã hại cha .

 

TRANH  HỨNG  DỪA – TỨC CẢNH

 Khen ai  khéo vẽ  cảnh  trèo dừa 

Vợ  đón chồng buông  ngắm cũng ưa

Quắp chặt thân cây chàng cố bẻ

Nghiêng tay  xòe  váy thiếp mong chờ.

Thằng Cu tập tễnh cười nhăng nhít

Cái Tý  đứng nhìn nói níu nô

Xem cảnh đoàn viên sao ngưỡng mộ

Toàn gia phấn chấn rõ vui chưa !

                                    Thanh BÌnh

 

 

 

 

 

 

.

Tác giả BBT