THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

“THƠ LUẬT ĐƯỜNG” của Tiến sĩ Đinh Nho Hồng , Một bông hoa đa màu sắc
06-10-2019

Tho Hong.3.jpgXin được giới thiệu

 

 “THƠ LUẬT ĐƯỜNG”

của Tiến sĩ Đinh Nho Hồng , Một bông hoa đa màu sắc

“Thơ Luật Đường” của Tiến sĩ Đinh Nho Hồng là một tập thơ văn chọn lọc, gồm nhiều thể loại được chia làm 4 phần:

* Phần 1: Thơ sáng tác: Gồm 144 bài: Tác giả đã vận dụng sáng tạo các kiểu chơi thơ luật Đường như ngũ độ thanh, thơ biến thể lục bát 8 câu, thuận nghịch độc, bát vĩ đồng âm, khoán thủ, khoán tâm, tung hoành trục khoán.v.v.

Thơ sáng tác của ông gồm các tiểu mục: Vần thơ cánh sóng”, “Những chiều xa quê”, “Đời có thơ”, “Rong ruỗi cùng thơ”.

* Phần 2: Dịch thơ: Ông đã dịch một số bài thơ và giới thiệu vài nét tiêu biểu về cuộc đời của Lý Bạch, Đỗ Phủ, Mạnh Hạo Nhân, Hàn Dũ, Thôi Hiệu, Đinh Nho Hoàn.

* Phần 3: Một số bài viết liên quan đến thơ luật Đường, ông giới thiệu nội dung đã trình bày trong các cuộc sinh hoạt chuyên đề của chi hội Nguyễn Trãi và CLB thơ luật Đường Hà Đông, nhằm nâng cao hơn nữa trình độ sáng tác thơ của hội viên, cùng một số kiểu chơi thơ luật Đường thường gặp. 1

* Phần 4: Phụ lục “Mãi mãi tuổi trăng tròn” giới thiệu các đoạn văn trong một số bài báo.

Thơ ông thật đa dạng, nhiều bài nhiều danh mục nhiều cách viết. Tập “Thơ luật Đường” của ông phản ánh được rất nhiều mặt của cuộc sống. Tôi không thể đủ bút lực để diễn tả hết ý tưởng của tác giả. Đây tôi chỉ có đôi điều cảm nghĩ về một số bài thơ trong tập “Thơ luật Đường” do NXB Hội nhà văn ấn hành.

Những nét nổi bật trong thơ ông là tình yêu quê hương đất nước, yêu quý gia đình, cha mẹ và bạn hữu. Ông say nghề nghiệp, yêu văn chương, đam mê gắn bó với thơ văn từ thời tuổi trẻ. Khi còn là chiến sĩ quân đội rada, ngồi trên cánh sóng, ông đã bộc lộ nỗi niềm đam mê ấy:

“Bao năm làm lính lại yêu thơ

Chiến sĩ ngày đêm gác dưới cờ...

...Tín hiệu rađa giăng lưới kín

Tung vào cánh sóng những vần thơ”

Đặc biệt là ông đã “thắp sáng Đường thi trên đất Việt” để “Đến hội thơ Đường vui xướng họa/Hữu huynh tri kỷ thắm tình thân”

Ông làm thơ từ trái tim, từ tấm lòng chân thực với người, với đời, từ khát khao muốn nói lên những điều cần biết trong cuộc sống, giúp người đọc thấy rõ và hiểu được đúng đắn về sự yêu ghét giữa đời thường. Chính tấm lòng chân chất ấy mà nhiều bài thơ của ông đã như muốn xóa đi mọi rào cản, vướng mắc thông thường để biểu hiện cho tình người trong sáng.

Đặc biệt ông có tấm lòng rất mực yêu quê hương đất nước. Khi ông đã nặng lòng với quê hương thì những hình ảnh của quê hương luôn được hiện hữu trong mọi góc cạnh của cuộc đời tác giả. Điều đó đã giúp ông có được những vần thơ chân thực, đằm thắm, làm rung động lòng người:

“Dứt áo ra đi ơi cố hương

Bao năm xa cách sợi tơ vương ...

...Xóm làng có trách người đi biệt

Đeo đẳng tình quê mỗi dặm đường”

Bài thơ “Nhớ cố hương” của ông cũng tràn đầy xúc cảm:

“Vời vợi chân trời nhớ cố hương

Bóng dừa giếng nước mãi thân thương...

...Mong ngày trở lại thăm quê cũ

Canh cánh trong lòng nỗi vấn vương”

Lòng ông lặng thầm mà luôn đau đáu một miền quê, nơi chôn rau cắt rốn:

“Vần thơ chan chứa tự bao phương

Người, cảnh muôn trùng lắm nhớ thương

Làng xóm dặm mờ, nhà khuất nẻo

Núi sông cách trở, dạ tơ vương...

Quê mẹ quê cha nơi cắt rốn

Thành tâm xin vái vọng tông đường”

Xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước mà bao hình ảnh non sông gấm vóc thân yêu luôn trong tâm hồn tác giả và mong con cháu chung tay tô điểm:

“Đất nước cha ông giành thuở trước

Non sông con cháu giữ thời nay

Đồng tâm xây dựng càng to đẹp

Rạng rỡ muôn năm xứ sở này”

Tấm lòng tác giả đối với quê hương đất nước đã vậy. Một mối tình luôn canh cánh trong lòng ông là nỗi nhớ mẹ thương cha. Trong tập thơ "Cánh sóng bay xa" (NXB Lao động) trước đây của ông có câu:

“Mẹ ơi thương mẹ lưng còng

Xa xôi mẹ biết lòng con bùi ngùi...

...Trăng rằm có lúc mây mờ

Lòng thương nhớ mẹ vô bờ khắc ghi”

Ở tập thơ này, tác giả lại cứ lần bóng dáng mẹ, cha theo nỗi nhớ bên bờ thời gian. Ông thật nhớ, thật thương, nên lời thơ thật xúc động:

“Bóng mẹ tảo tần đầy nỗi nhớ

Hình cha lam lũ trọn niềm thương”

Hay  “Bao buổi chờ cha về trước ngõ

Những hôm ngóng mẹ nép bên đường”.

Ông ngóng cha mẹ từ cõi xa mờ mà lời thơ nghẹn ngào đến thế. Đọc mấy câu thơ trong bài "98 mùa xuân" dưới đây, ta thấy tác giải viết mà như có nước mắt trào trên trang giấy:

“Những đêm thao thức tim còn nhói

Bao tháng trôi qua lệ vẫn sa

Như có lời than trong gió thoảng

Khóc thương người vĩnh viễn đi xa”

Biết bao những bài, những câu thơ như vậy. Càng đọc, chúng ta càng thấy cám cảnh xúc động. Bởi thơ ông luôn được toát ra theo dòng cảm xúc, theo sự rung động của con tim.

Đặc biệt đối với người bạn đời của mình, ông thật thấu hiểu, thương yêu và chia sẽ:

“Suốt đời tận tụy với chồng con

Sáu chục năm dư vẫn ngậy dòn...

...Quấn quýt đêm ngày bên cháu nội

Dù cho đầu gối có hơi mòn"

Một mặt của cuộc sống tinh thần không thể thiếu được trong tác giả là tình bạn bè thi hữu. Ông vô cùng quí mến bạn:

“Đợi mãi nay chừng đời rỗi rãi

Nhớ nhau ta lại đến chơi nhà”

Tính hòa nhập, giao lưu thơ phú với bạn bè thi hữu là phong cách sống của tác giả .Thơ ông được rất nhiều bạn thơ họa lại và ông vẫn hằng mong :

"Kết giao thi hữu tình muôn nẻo

Luyện chữ say thơ cả một đời"

Trong tập thơ 114 bài thì đã có 77 bài ông họa thơ bạn bè và các cố thi sĩ. Tác giả muốn gửi gắm vào những dòng luật Đường bao điều ông tâm đắc nhất về những kỷ niệm trân trọng, và những lời tâm sự chí thiết với bạn bè thi hữu gần xa. Thơ ông vừa mang đậm tính nhân văn sâu sắc, vừa giàu tính triết lý. Và triết lý nào cũng rất gần gũi với đời thường:

"Vi văn hiểu rộng nhờ ham chữ

Sư muốn tinh thông phải có thầy"

Hoặc là: "Tiền chùa vớ được bao giờ dại ?

Thứ phật ban cho vĩnh viễn khôn"

Hay câu: “Lươn lẹo ranh ma luôn đả phá

Chân tình trào phúng vẫn tôn thờ”

Hay bài "Tức cảnh Ha - Oai" đã thể hiện một kiến thức uyên thâm, hiểu biết sâu rộng:

"Nhân quyền quốc sách đè thiên hạ

Dân chủ chiêu bài nắm thế gian...

...Trân Châu trận chiến ai không nhớ?

Nhật Mỹ gác thù để kết thân"

Tính triết lý càng rõ nét và thâm thúy được thể hiện trong các bài: “Thi nhân”, “Tình thi hữu”, “Cây đời”, “Đảo thiêng”, “Thất thập đã qua”, “Đọc thơ qua mạng”, “Đến hội thơ Đường”, “Đá bóng khen chê”, “Tràng An”, “Nguyễn Trãi”,…

Đọc tập “Thơ luật Đường" tôi thấy thơ ông tràn trề cảm xúc, thấm đẫm yêu thương. Nhiều bài thơ, tác giả đã dùng bút pháp trữ tình để mở rộng biên độ cảm xúc, mở rộng ý liên tưởng. Ông lấy ý làm chủ nhưng rất coi trọng ngôn từ, niêm luật. Tác giả đã dùng các biện pháp tu từ chuẩn mực và những phép đối ngẫu thật chỉnh, thật chặt chẽ, nên tạo được những nhịp điệu du dương, êm nhẹ. Đọc thơ ông tôi cứ thấy như đây là nơi hội tụ đủ cung bậc những cảm xúc trong tâm hồn người thi sĩ đầy nhiệt huyết với thơ Đường. Tác giả thật dồi dào khả năng quan sát tinh tế, trí tưởng tưởng phong phú, cảm xúc thực sự rung động, trí tuệ sắc sảo. Đặc biệt ở ông có ánh mắt nhìn thế sự bằng cái nhìn tâm cảnh, nhân sinh của một tâm hồn từng trải. Bởi vậy, thơ ông đã góp cho đời sự lung linh về cuộc sống tinh thần từ một trái tim luôn rạo rực với thơ luật Đường.Tập “ Thơ Đường luật “của Tiến sĩ Đinh Nho Hồng đẹp  tựa một bông hoa đa màu sắc.

                                                                Nhà giáo Nguyễn Thị Thực

                                                                        Chi hội Nguyễn Trãi

 


Tác giả BBT