THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

TRẦN MINH ÂN SAY MÊ NGHỀGIÁO VÀ ĐẮM ĐUỐI VỚI THƠ
05-08-2019
Ong An.jpgChân dung Nhà thơ

                                                                                          Nguyễn Thế Kiên & BBT

Nhà giáo- Nhà thơ Trần Minh Ân sinh năm 1941, Nơi chôn ra cắt rốn là vùng đất thiêng Kim Thái – Phủ Dầy nơi có cụm di tích thờ mẫu Liễu Hạnh lớn nhất cả nước.

   Chính mảnh đất  đầy những truyền huyết đầy huyền bí này đã đi vào tâm hồn ông . Ông yêu thơ và làm thơ từ nhỏ, lớn lên lấy việc dạy học làm nghề, lấy thơ ca làm nghiệp! Từ những thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, ông giáo già này đã có nhiều bài thơ được đăng tải trên báo chí và phổ biến rộng rãi trong lòng người đọc lúc bấy giờ, ấy vậy mà  Nhà giáo, nhà thơ Trần Minh Ân say sưa mãi với việc trồng người và đôi chút lân đạn với cuộc sống riêng tư, mãi đến năm 2006 ông mới được về sinh hoạt trong bộ môn thơ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh  Nam Định

   Từ năm 2003 cả nước ra  mắt CLB UNESCO thơ Đường thì ông cũng là người dựng nên Chi hội thơ Nam Định , sau này thành Chi hội thơ Đường luật Nam Định, thì tư gia của ông thành trụ sở của Chi hội.Tới nay phát triển thành

Hội thơ Đường luật tỉnh Nam Định đã thu hút được rất nhiều tâm hồn yêu thich, sáng tác thơ luật Đường từ các huyện trong tỉnh . Nhiều năm ông giữ trọng trách Chủ tịch Chi hội và là thành viên của Ban chấp hành Hội thơ Đường luật Việt Nam, cùng chung tay chèo chống phong trào . Năm 2017 ông đã tham mưu cho tỉnh cùng Hội thơ Đường luật Việt Nam tổ chức thành công cuộc “ Hội thảo khoa học Tú Xương với thơ Đường luật Việt Nam” ngay trên mảnh đât Thành Nam – quê hương của Nhà thơ Tú Xương.

Và cùng ngần đây năm gắn bó với phong trào thơ luật Đường ông cũng cho ra mắt bạn đọc nhiều tập thơ in chung và in riêng .Đọc thơ ông  thấy thăm thẳm niềm tin vào cõi tâm linh, thấy phảng phất giọng hoài cổ trong những câu chữ tròn căng và ấm áp tình đời. Gặp người thầy giáo ấy, thấy nụ cười rạng rỡ và nhân hậu luôn luôn thường trực bên những nét thời gian tạc trên gương mặt tuổi xế chiều ! 

Mấy mươi năm làm thơ, nhà giáo – Nhà thơ Trần Minh Ân đã có hàng trăm tác phẩm đi vào từng góc cạnh sâu nhất của cuộc sống. Ông khá thành công ở mảng thơ tâm linh và Đường thi, trong hành trang của nhiều du khách khi rời hội Phủ Dầy thường có tập truyện thơ ông viết về mẫu Liễu Hạnh!

       Mảnh đất cổ Thiên Bản quê ông là nguồn cảm xúc vô tận cho nàng thơ của ông! Chính từ nguồn cảm xúc ấy mà những sáng tác của ông đều mang nét sáng tạo riêng, sự sáng tạo ấy hiện lên rất rõ trong bài Đường thi, cổ thi của ông. Xin hãy bình tâm để cùng người làm thơ ấy lắng nghe tiếng mõ trong buổi hoàng hôn nhập nhoạng:

       Tiếng mõ ni cô nghe trẻ lắm

      Gõ vào tiếng nấc chốn hư không.

                        (Chùa Non Ông) 

     Cái sự “Nghe” trong ngũ giác của người thơ khác người thường là ở chỗ này đây! Tiếng mõ như nấc nghẹn của chín chiều tâm tưởng ấy chỉ có thể nghe được bằng đôi tai nhân văn mà trời đất đã trao tặng cho những người  làm thơ đích thực!

 

Ngôn ngữ thơ Trần Minh Ân được dồn nén nhiều chiều ngữ nghĩa, rất hiếm những từ thừa, từ rỗng. Hình ảnh thơ thi luôn độc đáo, gợi những liên tưởng rất mở cho người đọc:

“Vầng trăng rọi như lưỡi lê ngời sáng

 Canh giữ tình em sông nước mênh mông”

        Để có được những câu thơ ấy, những hình ảnh đa chiều ấy, dứt khoát phải có cái ngộ năng trời cho và niềm say mê thi ca cháy bỏng…

       Mùa xuân này nhà giáo Trần Minh Ân đã gần chạm tuổi bát tuần, nhưng cái ấm áp, trẻ trung, sáng tạo trong những vần thơ của ông thì có lẽ không bao giờ biết đến tuổi già!

  Chúc nhà thơ Trần Minh Ân giữ mãi niềm say mê với thơ và có nhiều bài hay dâng hiến cho đời../.

 

 Xin giới thiệu một sáng tác mới của nhà thơ

 

ĐÊM HÀNG DƯƠNG

 

Bồi hồi điều ước hẹn

Nhẹ bước đêm Hàng Dương

Thấp thoáng bao hình bóng

Linh hồn hay khói hương

 

Lắng trong mồ liệt sĩ

Ào ạt sóng trùng dương

Ngọn lửa bùng trong gió*

Như ngôi sao dẫn đường

 

Trùng điệp hàng bia mộ

Muôn vàn sao sáng sa

Ngỡ bầu trời lật ngược

Lấp lánh giải Ngân Hà.

 

(*) Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo

(*) Mỗi nấm mộ có cây đèn điện

(Trại sáng tác Vũng Tàu Côn Đảo)

 

                                Trần Minh Ân

Lay .3.jpg Lay.jpg

 Vợ chồng Nhà thơ với Thường trực Hội       Vợ chòng nhà thơ trước văn phòng Chi hội Nam Đinh

Tác giả BBT