THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

MỪNG NGÀY HỘI THƠ ĐƯỜNG VIỆT NAM LẦN THỨ 14 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP.
30-03-2019
Van Nghe.2.jpgXin giới thiệu bài viết của Thu Đức

Ngày Hội này vừa được diễn ra ngoạn mục tại Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Ngày Hội đã thu hút được chừng 800 người là hội viên của Hội và khách mời.

 Ngay ngoài cổng chính, có một bức ‘hoành phi’ bằng vải đỏ với dòng chữ chào mừng.

 Ở tiền sảnh hội trường, một bích chương khổ lớn trưng 8/1100 bài thơ được nhiều người yêu thích đã in trong tập “Bà Rịa – Vũng Tàu qua những áng thơ Đưòng luật”.

   Xung quanh không gian đó còn trưng vài trăm bài thơ chọn lọc từ những chi hội trong toàn quốc gửi đến.

          Tôi rất cảm động cách ứng xử của cán bộ TTVHNT tỉnh với những thi phẩm của bạn bè bốn phương: đó là anh chị em không treo những bích chương do các nơi tự làm gửi về, mà đã thiết kế mẫu mực để đồng nhất hóa kích cỡ, có họa tiết trang trọng, tao nhã phù hợp với phong cách thơ Đường.

          Sân khấu cùa Ngày Hội độc đáo không giống với những sân khấu truyền thống của các Ngày Hội trước đó: tấm phông lớn chạy một dòng chữ “Ngày Hội Thơ Đường Việt Nam lần thứ 14”, nền phông là  vô số bông hoa mai vàng điện tử, lóng lánh mời gọi sự vui tươi; bên trái phông là mô hình bông hoa đào tươi thắm như ẩn dụ một mùa xuân thơ rực rỡ, bên phải phông là mô hình một cụm cây trúc như nói rằng người yêu thơ Đường như yêu cái cốt cách của cây trúc. Bên dưới đó có 3 cái giá: một cái trưng lá cờ thơ, một cái treo chiếc trống lớn, một cái treo chiếc chiêng lớn…trông rất uy nghi, như khơi gợi hồn muôn năm cũ trở về.

          Đơn vị đăng cai Ngày Hội còn chú ý bố trí nơi họp Ban Cháp Hành Hội mở rộng; không để phải đến giờ họp mới đi tìm địa điểm, lộn xộn và lộn xộn .

          Từ trước Ngày Hội 2 ngày, tôi thường xuyên nhận được điện thoại “A lô ! cháu là Mến đây ạ, cháu là tình nguyên viên của Ngày Hội, cháu được phân công hỗ trợ chi hội của bác. Từ nay đến ngày Hội, nếu bác cần gì, bác cứ a lô cho cháu ạ” . Tôi cứ tưởng chỉ riêng tôi được ưu ái quan tâm, nhưng hỏi ra thì tất cả các chi hội đều có tình nguyện viên ‘phủ sóng’,  cách bố trí này của đơn vị đăng cai đã làm cho những người xa nhà thấy ấm cúng thân tình.

          Đến bữa đại tiệc do UBND tỉnh chiêu đãi có 800 thực khách cũng được diễn ra chu đáo, nồng hậu, vui vẻ và ấm áp.

          Tôi chỉ xin thấy gì viết lấy và tự hiểu rằng, lãng đạo Tỉnh và các cơ quan chức năng của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tầu rất trân trọng văn hóa Thơ Đường của chúng ta. Chúng ta có lẽ phải cố gắng làm tốt hơn cho nền văn hoa truyền thống để  tri ân sự quan tâm đó.  

                                               Nguyễn Văn Thụ- PCT Hội    

Tác giả BBT