THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Nối dài thơ Đường đất Việt
14-03-2019
Trao co.nho.jpgXin giới thiêu bài báo của Nhà báo Nguyễn Đình Phượng

 Nối dài thơ Đường đất Việt

                                          .Bài và ảnh: NB: Nguyễn Đình Phượng

  

  Thơ Đường là một di sản văn hóa nhân loại được ông cha ta Việt hóa hàng nghìn năm nay, trở thành một thể thơ truyền thống mang đậm tâm hồn, trí tuệ, ngôn ngữ, bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam. Từ “đốm lửa” của một số ít người tâm huyết với thơ Đường luật ban đầu, đến nay Hội thơ Đường luật Việt Nam đã có chặng đường 13 năm hoạt động, phát triển khắp  cả nước với 72 Chi hội, 2.500 hội viên.

Hằng năm Hội thơ Đường đều có nhiều hoạt động sôi nổi, trở thành sân chơi văn hóa, trí tuệ, tao nhã của các hội viên. Hội lần lượt tổ chức thành công 13 ngày hội thơ Đường luật Việt Nam tại các tỉnh, thành trong cả nước. Dưới mái nhà Hội thơ Đường luật Việt Nam, ngày càng có nhiều người Việt, đủ các lứa tuổi, đông đảo nhất là NCT tìm được thú chơi tao nhã: Làm thơ, đọc thơ, bình thơ Đường, là nét sinh hoạt văn hóa cao đẹp từ phố phường đến nông thôn. Những ngày thơ Nguyên tiêu hằng năm do Hội nhà văn Việt Nam tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội đều có quán thơ giới thiệu các hoạt động và những tác phẩm mới thu hút được nhiều khách tham quan, khen ngợi. Ngoài ra, tại nhiều tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quãng Ngãi, Yên Bái, Hải Phòng, Điện Biên, Bà Rịa- Vũng Tàu… các Chi hội thơ Đường địa phương cũng được ngành văn hóa giao trách nhiệm tổ chức ngày thơ Nguyên tiêu hết sức phong phú, góp phần tạo nên một không khí thơ sôi nổi trong cả nước.

    Trong hành trình phát triển, Hội đã ra 15 tập Chuyên san (3 tháng/kì)  giới thiệu mọi hoạt động của Hội trên khắp các vùng, miền và trao đổi những kiến thức kim cổ về thơ Đường giúp cho hội viên có trong tay cuốn cẩm nang để hoạt động. Tổng tập thơ Đường lần thứ XIII cũng được ra mắt bạn đọc vào đầu quý I/2018 với 2.400 bài thơ của 1.200 tác giả ca ngợi tình yêu đất nước, con người Việt Nam trong thời kì hội nhập, phát triển. Hội phát động sáng tác thơ về các chủ đề, các miền đất như “Xứ Nghệ - địa linh nhân kiệt”; về TP Hải Phòng “Trung dũng quyết thắng”... Để chuẩn bị cho Ngày hội thơ Đường luật lần thứ XIV diễn ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội phát động cuộc sáng tác thơ Đường luật về thành phố biển xinh đẹp và là “thủ đô” của dầu khí, quê hương của anh hùng Võ Thị Sáu với chủ đề: “Bà Rịa - Vũng Tàu qua những áng thơ Đường”. Cuộc thơ thu hút trên 600 tác giả với trên 2.000 bài thơ có chất lượng tốt. Tác phẩm đã được in thành sách để gửi tới các đại biểu, hội viên trong Ngày Hội thơ Đường toàn quốc lần thứ XIV.

 Cũng dịp này, Hội cho ra mắt Tổng tập thơ Đường luật Việt Nam lần thứ XIV, với sự góp mặt của khoảng 1.250 tác giả cùng hàng nghìn bài thơ hứa hẹn sẽ được đông đảo bạn đọc và người yêu thơ đón nhận. Ngoài ra, các Chi hội địa phương, các tác giả năm nào cũng xuất bản, phát hành những tập tập thơ Đường, góp phần làm phong phú thêm tủ sách thơ Đường của Hội. Điều đáng mừng là, thơ Đường luật không những chỉ phát triển ở thành thị, mà còn lan rộng ra khắp các vùng nông thôn, miền núi. Đây là một minh chứng tỏ rõ sức sống dồi dào của thơ Đường luật Việt Nam được coi là thể thơ bác học, mặc dù hầu hết tác giả không phải là nhà thơ chuyên nghiệp.

 

   Để thơ Đường luật Việt Nam ngày một bay xa, được sự chỉ đạo của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam, Hội thơ Đường luật Việt Nam phối hợp với các cơ quan nghiên cứu tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học. Tiêu biểu như hội thảo: “Thơ Đường luật Việt Nam trong dòng văn học yêu nước và cách mạng đầu thế kỉ XX”, “Thơ Đường luật Việt Nam trong thời kì đổi mới”, “Thơ Ngân Giang”,  “Bác Hồ với thơ Đường luật Việt Nam”, “Tú Xương với thơ Đường luật Việt Nam”… được nhiều nhà nghiên cứu đáng giá cao. Đặc biệt, tập kỉ yếu: “Hội thảo khoa học Bác Hồ với thơ Đường luật Việt Nam” khi gửi tặng các tổ chức chính trị nhà nước, Ban tuyên giáo các tỉnh, thành nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

 Ngoài chăm lo cho “cây” thơ Đường Việt Nam phát triển, Hội còn tích cực trong các hoạt động từ thiện. Hội tổ chức cuộc “Hành trình hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó” ở 5 trường học thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, với quà và tiền mặt trị giá khoảng 70 triệu đồng. Ngày 25/7/2018, Hội về Trại Điều dưỡng thương binh Duy Tiên tỉnh Hà Nam tặng quà, giao lưu văn nghệ, sách vở, tiền mặt trị giá 30 triệu đồng. Tổ chức các buổi thiện nguyện và giao lưu động viên, tri ân các anh em thương binh tại các trại Điều dưỡng và gia đình các thương binh nghèo.

    Dưới ánh sáng của Đảng về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thơ Đường luật đang hồi sinh, phát triển mạnh mẽ. Thơ Đường luật Việt Nam mang sức sống của ngày hôm nay, chắc chắn sẽ còn đi xa, vươn tới những tầm cao mới./.

Tác giả BBT