THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Mừng xuân
25-02-2019
Khung dao mai.jpgXin được giới thiệu

    Nguyễn Thị  Thực

Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh

HV thơ Đường luật Việt Nam

 

“Mừng Xuân” - Bài thơ Đường luật thật là ấn tượng

 

Non sông ta, cứ mỗi lần mùa xuân đến là trăm hoa đua nở, khoe sắc đón tết, chào năm mới. Lòng người hân hoan, hưởng cái không khí ấm áp, đầy hoa thơm quả ngọt sau bao ngày lạnh lẽo của tiết đông. Với niềm phấn chấn trước cảnh xuân đất nước, nhà thơ Phan Văn Thắng (Cẩm Tú) đã tỏ nỗi niềm xúc cảm của lòng mình trước cảnh quê hương đất nước qua bài “ Mừng Xuân”. Một bài thơ thật là ấn tượng.

“Mừng xuân Tết đến cảnh muôn nơi

Vườn lộc hoa thơm đẹp tuyệt vời

Cam quýt hồng nho vàng vị ngọt

Mai đào cúc thược thắm màu tươi

Nông thôn phấn khởi vang câu hát

Thành phố hân hoan rộn tiếng cười

Tổ quốc phồn vinh nhờ đổi mới

Gia đình hạnh phúc ấm tình người”

 

Xuân đến rồi. Nhà thơ hân hoan đánh thức ta dậy để chiêm ngưỡng cảnh xuân sang. Mở đầu bài thơ, tác giả viết:

         “Mừng xuân tết đến cảnh muôn nơi

 Vườn lộc hoa thơm đẹp tuyệt vời”

Một năm có bốn mùa. Mở đầu là mùa xuân ấm áp, dịu êm, lòng người phấn khởi. Chim muông ca hát, bướm đi tìm nhị, ong đi kiếm mật. Cây cối đâm chồi nảy lộc,  hoa khoe sắc, tỏa hương. Sương hôn trên ngọn cỏ long lanh dưới ánh nắng ban mai dịu nhẹ. Nhà thơ Cẩm Tú chọn những nét ngọc của ngôn ngữ để biểu thị cái ẩn hiện bên trong đầy nhựa sống của mùa xuân “vườn lộc hoa thơm”. Đọc thơ của tác giả Cẩm Tú, ta sực nhớ đến câu thơ nói về cảnh xuân của Nguyễn Du trong truyện Kiều:

“Cỏ non xanh tận chân trời

 Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

  Xuân của đất trời Việt Nam  thật hoa mỹ làm mọi người  rạo rực hân hoan. Cả năm trời làm việc vất vả, dựng xây quê hương đất nước, ai cũng chờ đón ngày tết, ngày xuân để gặp gỡ nhau, chung niềm hạnh phúc. Đặc biệt là lứa tuổi thanh niên thì đó cũng là mùa hò hẹn của họ. Câu thơ mở đề của tác giả thật thấm đẫm sâu lắng. Nhựa sống trong cả một năm dồn lại để rồi ra hoa kết trái, cho ta một sản phẩm tinh túy. Điều đó được tác giả thể hiện trong câu thơ tả thực trọng vẹn:

“cam, quýt, hồng, nho vàng vị ngọt

Mai, đào, thược dược thắm hồng tươi”

Đó là một cặp thơ đối rất chỉnh. Chỉ có hai câu thơ ngắn gọn, tác giả đã biểu thị được cả một mùa xuân của hai miền Nam Bắc: Miền Bắc là hoa đào, miền Nam là hoa mai vàng từ ngàn đời. Với những nét chấm phá tinh túy, nhà thơ Cẩm Tú đã dệt nên một bức tranh sinh động, thắm tình yêu thương, đoàn kết bắc nam một nhà, một tình yêu quê hương đất nước. Người dân lao động trải mình giữa đồng quê. Nét nhọc nhằm hằn trên khóe mắt sẽ được tiêu tan khi nhìn ruộng đồng, cây cối trổ bông “Cam quýt, hồng, nho vàng vị ngọt” đó là giá trị công sức làm ra đã đến mùa thu hái. Thành quả ấy đáng tự hào. Bao hoa thơm trái ngọt đã nâng mực cuộc sống. Áng thơ tôn vinh giá trị sức lao động của người dân trên mọi miền đất nước, sản xuất và thu hoạch bội mùa đầy đủ tiêu dùng và xuất khẩu.

Hai câu thơ ngắn gọn, súc tích, đã nói lên được sự ấm no, giàu có, phồn thịnh. Đất nước ta từ thời mở cửa, kinh tế khởi sắc thăng hoa, thật đáng tự hào. Đó cũng là một niềm vui khôn xiết mà tác giả đã gửi gắn vào câu thơ của mình:

“Nông thôn phấn khởi vang câu hát

Thành phố hân hoan rộn tiếng cười”

Hai câu thơ đó của tác giả cũng là những phép đối trọn vẹn nói lên niềm vui thực sự của nhân dân ta trong phong trào văn hóa thơ ca. Và bao lễ hội đang phát triển rầm rộ trong của nước. Các du khách phương Tây đến Việt Nam cũng hết lời ca ngợi.

Nhà thơ đã khéo chọn những từ ngữ ngọt ngào, mềm mại, uyển chuyển để dệt nên bức tranh đất nước đầy đủ mọi mặt, toàn diện, tỏa ánh hào quang. Đó là kinh tế chuyển mình. Chính trị ổn định. Bè bạn năm châu hội nhập. Người dân gửi gắm lòng mình vào đường lối đổi mới của Đảng và Chính phủ trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước, như mùa xuân rực rỡ hoa thơm trái ngọt.

Đọc thơ của tác giả Cẩm Tú, ta như được bắt gặp một dàn nhạc du dương sóng sánh giữa mùa xuân đất nước. Hình tượng “vang câu hát, rộn tiếng cười” là những cụm từ có tính gợi tả cao. Và đó cũng là những cặp đối ngẩu của thể Đường luật, cô đọng và hàm súc. Tác giả muốn nói hộ chúng ta niềm hân hoan tự hào về một cuộc sống tươi đẹp của dân tộc. Trên bức tranh xuân mà  thi sĩ dệt nên không phải chỉ đơn thuần cảnh tình mà đan xen cả tiếng cười câu hát (hoạt động của con người). Đó cũng là bức tranh quê hòa tấu.  Rõ ràng, tác giả đã thổi hồn vào thơ. Tầm nghệ thuật của bài thơ lại được thăng hoa. Từ màu sắc lung linh của hoa trái đến âm điệu du dương của tiếng cười câu hát, làm nổi bật cái khung cảnh thiên nhiên hòa quyện với cảnh người, cảnh đời và đang ngày một khởi sắc. Điều đó biểu hiện được tâm hồn rung động và ngưỡng mộ của thi nhân. Tâm tưởng của tác giả càng rõ nét hơn ở phần cuối bài thơ. Đọc hai câu kết, ta thấy được sự biểu hiện chiều sâu về tính nhân văn của tác giả:

“Tổ quốc phồn vinh nhờ đổi mới

 Gia đình hạnh phúc ấm tình người”

Lời thơ mang đầy ý nghĩa chính trị và tính triết lý. Càng có sự đổi mới càng nâng tầm được sự phồn thịnh và mang lại hạnh phúc vinh quang. Hiện nay, trên khắp đất nước ta, những phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng nền kinh tế mới dưới đường lối sáng suốt của Đảng, đã nâng tầm cuộc sống cho dân tộc. Người dân thêm ấm no hạnh phúc, đất nước ngày một thăng hoa. Toàn bài thơ là tiếng lòng của tác giả đã gửi gắm nỗi niềm của mình vào cảnh xuân quê hương đất nước. Bởi vậy, khi anh viết về mùa xuân, thì thực sự cảnh xuân càng hoàn mỹ, thấm đẫm lòng người.

Đọc bài thơ ta bắt gặp những từ ngữ, những vần điệu nhẹ nhàng sâu lắng mà sâu nặng hồn quê. Lời thơ giàu hình ảnh, tứ thơ liên hoàn chặt chẽ làm rung động tâm hồn người đọc. Dẫu bài thơ đã khép lại, nhưng vẫn hiện lên trước mắt ta một khung cảnh mùa xuân đất nước lung linh mang đầy ý vị hồn quê đất Việt. Tác giả  viết theo sự nhuần nhuyễn của bút pháp thơ Đường tựa một dòng chảy. Bài thơ  để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc

Xin chúc nhà thơ Phan Văn Thắng đầy sức khỏe với một tâm hồn thơ rạng  rỡ trường tồn như sắc xuân.

 

NTT

Tác giả BBT