THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Hội thảo khoa học 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc'
22-12-2018

Van nghe.jpgVăn nghệ chào mừng

Ngày 21-12, hội thảo khoa học quốc gia 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc' đã diễn ra tại Nhà khách Bộ Quốc phòng, Hà Nội. Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hoi Truong.jpg    Chu Tich Doan.jpg

Hội trường                                                   Chủ tich đoàn

Hoi truong .2.jpg      Van nghe.2.jpg

               Hội trường                                       Ca  nhạc giải lao

          Hội thảo cũng là sự kiện nhằm tôn vinh và tổng kết những bài học từ đóng góp, ảnh hưởng to lớn của Đại tướng với tư cách là một là nhà yêu nước, một nhà quân sự kiệt xuất, một nhà văn hóa lớn, một nhân cách Việt Nam cao đẹp ngời sáng trong bảo tồn và phát huy các tinh hoa của nền văn hóa truyền thống Việt Nam, xây dựng nền văn hóa Việt tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

        Hội thảo thu hút sự tham gia của hàng trăm tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các nhà hoạt động văn hóa, văn nghệ sĩ nổi tiếng khắp cả nước. Hội thơ Đường luật Việt nam cũng có tới hơn 30 Cán bộ Hội tới tham dự.  Hội thảo với hơn 60 tham luận công phu, tâm huyết, xúc động về Đại tướng.  Trong đó Hội thơ Đường luật có 8 tham luận và có một tập thơ Đường “ Tâm thơ dâng Bác” do hội viên Trương nữ Hương Thủy (TP Hồ Chí Minh) sáng tác trong tuần 49 ngày Đại tướng qua đời mang tới làm quà tặng các đại biểu..

          Phát biểu tại hội thảo, TBT Tạp chí Văn hiến Việt Nam, ông Nguyễn Thế Khoa khẳng định: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” là một đề tài nghiên cứu khoa học rất rộng, khó, lớn. Trên khía cạnh văn hóa quân sự, như đánh giá của các chuyên gia quân sự hàng đầu trong và ngoài nước, Đại tướng là “Tư lệnh của mọi tư lệnh, chính ủy của mọi chính ủy”, “một trong những thiên tài quân sự lớn nhất mọi thời đại”. và Bất tử bởi ông là Đại tướng  của lòng dân.

         Đại tướng là người đã tiếp thu và phát triển tư tưởng quân sự truyền thống Việt Nam, kết hợp nhuần nhuyễn với tư tưởng quân sự hiện đại của thế giới để xây dựng nên một hệ thống tư tưởng minh triết về chiến tranh nhân dân, kết hợp giữa quân sự với chính trị, ngoại giao, chiến tranh chính quy với chiến tranh du kích, nghệ thuật lấy yếu thắng mạnh, lấy thô sơ thắng hiện đại… được cả thế giới khâm phục, học tập.

     Trong một thời gian khá dài thời trẻ, Đại tướng còn là một nhà báo tài năng, không những biên dịch, viết báo mà còn sáng lập báo, viết báo bằng cả tiếng Việt, tiếng Pháp, từng là người thầy giáo dạy sử được yêu mến, là một trong hai người hiểu và viết về tư tưởng Hồ Chí Minh toàn diện, sâu sắc nhất, thực chất nhất, thuyết phục nhất. Nhưng, có lẽ đóng góp lớn nhất của Đại tướng cho văn hóa dân tộc chính là nhân cách văn hóa cao đẹp.

      Đó là người cộng sản trong sáng, rất mực yêu nước, thương dân, suốt đời dĩ công vi thượng. Đó là một tổng tư lệnh đại trí đại dũng, biết đau với từng vết thương, biết tiếc từng giọt máu của chiến sĩ. Đó là một vị tướng bách chiến bách thắng nhưng luôn khoan hòa khiêm cung. Đó là vị khai quốc công thần luôn kham nhẫn, giữ nguyên vẹn niềm tin vào chiến thắng của lý tưởng, của lẽ công bằng, sự chính trực… Sau hội thảo, ban tổ chức sẽ tổng hợp, biên tập, bổ sung các tham luận để in thành sách, phát hành rộng rãi trong cộng đồng.

          Phục vụ buổi hội thảo còn có một số hoạt động khác: Trưng bày một số hiện vật, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thực hiện, trưng bày một số tác phẩm về Đại tướng do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán, Trần Định Thự . 12 h cùng Ngày Buổi hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp. Nhà sử học Dương Trung Quốc trong bài tổng kết đã nhấn mạnh “ Dây là cuộc hội thảo mở đầu  , các cuộc hội thảo về Đại tương còn tiếp tục  diễn ra khai thác trên nhiều góc độ về Vị tướng thiên tài của dân tộc.                                                                                                Theo tin In ternet. Ha Noi

 

Tác giả BBT