THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Thông báo về việc sáng tác cho tập thơ " Thơ Đường luật với Bà Rịa Vũng Tàu"
04-05-2018
Trao co.1.jpgXin được giới thiệu

HỘI THƠ ĐƯỜNG LUẬT VN

CHI HỘI THƠ ĐƯỜNG LUẬT

BÀ RỊA VŨNG TÀU

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 Bà Rịa, ngày 4 tháng 5 năm 2018

 

          Kính gửi: - Các chi hội Thơ Đường Luật Toàn Quốc

 

Được sự đồng ý của Hội Thơ Đường Luật Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Sở Văn Hóa – Thể thao tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Ngày Hội Thơ Đường Luật toàn quốc lần thứ XIV sẽ được tổ chức long trọng tại Bà Rịa Vũng Tàu vào tháng 3/2019. 

Chi hội thơ Đường Luật Bà Rịa Vũng Tàu được Hội Thơ Đường Luật Việt Nam cho phép phát động toàn thể hội viên Hội thơ Đường Luật Việt Nam trong toàn quốc tham gia tập thơ “THƠ ĐƯỜNG LUẬT với Bà Rịa Vũng Tàu” bao gồm các nội dung: Ca ngợi Bà Rịa Vũng Tàu, giải đất Miền Đông Nam Bộ có lịch sử đấu tranh, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Ca ngợi các địa danh lịch sử, các anh hùng, chiến sỹ. Ca ngợi các danh lam thắng cảnh nỗi tiếng trong và ngoài nước. Ca ngợi Bà Rịa Vũng Tàu đang từng bước chuyển mình, đổi mới đi lên trên con đường Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa.

Có bản giới thiệu khái quát chung về Bà Rịa Vũng Tàu gửi kèm theo để quý vị tham khảo và nghiên cứu  viết về Bà Rịa Vũng Tàu)

Để tập thơ hoàn thành với nội dung và chất lượng tốt nhất, Ban chấp hành chi hội thơ Đường Luật Bà Rịa Vũng Tàu xin quý vị lưu ý một số điểm sau:

1. Về cá nhân

- Mỗi tác giả gửi 03 bài thất ng ôn bát cú hoặc 04 bài tứ tuyệt để lựa chọn.

- Mỗi tác giả cần có 01 ảnh chân dung cỡ 3x4

- Trang thơ có đầy đủ các số sau:

Họ và tên/bút danh (nếu có)/năm sinh/địa chỉ/điện thoại liên lạc.

- Trang thơ phải vi tính trên một mặt giấy khổ A4

2. Về tập thể

- Ban biên tập chỉ nhận bài, ảnh và tiền theo đơn vị tập thể chi hội không nhận bài riêng lẻ của tác giả.

- Kính đề nghị các chi hội chỉnh sửa đúng luật, đúng nội dung trước khi gửi bài, có bản danh sách hội viên, số bài và tiền của mỗi hội viên.

- Góp tiền in thơ: Xin kính mong quý tác giả đóng góp ủng hộ 100.000đ (một trăm ngàn đồng) để in tập thơ và sẽ nhận lại 01 cuốn sau khi xuất bản.

- Hạn nộp bài chậm nhất là ngày 30/8/2018 (theo dấu bản kiện).

3. Địa chỉ nhận bài và tiền: ông: TRẦN HỮU MÃO (Phó chủ tịch chi hội thơ đường luật Bà Rịa Vũng Tàu)

Địa chỉ:Thôn Tân Châu, Xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Và xin gửi về ‘ thoduongdatviet@gmail.com. Xin liên hệ

Điện thoại: 0167 4367087 – 0911 980664.

Ban chấp hành chi hội thơ Đường Luật Bà Rịa Vũng Tàu kính mong các chi hội thơ Đường luật Việt Nam trong toàn quốc vận động hội viên tham gia nhiệt tình để tập thơ “THƠ ĐƯỜNG LUẬT VỚI BÀ RỊA VŨNG TÀU” kịp ra mắt bạn đọc đạt kết quả tốt.

                           CHI hội thơ Đường luật tỉnh bà Rịa Vũng Tàu

                                     Chủ tịch Lê Đình Dực đã ký.

 ---------------------------------------------------------------------------------

Sau đây xin gửi tới bạn hữu những nét nổi bật trên toàn cảnh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu . để chúng ta làm tư liệu cho sáng tác:

Một số nét nổi bật trong toàn cảnh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu                                                                          

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến các thi huynh, thi hữu thuộc các chi hội trong Hội thơ Đường luật Việt Nam một số nét cơ bản về truyền thống lịch sử văn hóa, sự phát triển và tiềm năng kinh tế của tỉnh BR – VT để các thi huynh, thi hữu tham khảo phục vụ cho việc sáng tác tập thơ “ Thơ Đường luật với Bà Rịa – Vũng Tàu” sẽ xuất bản vào cuối năm 2018, làm quà tặng cho Đại biểu và quý bạn thơ về dự Ngày hội thơ Đường toàn quốc lần thứ XIV - Năm 2019 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là mảnh đất miền Đông Nam Bộ gian lao mà anh dũng, được thành lập tháng 11 năm 1991 theo QĐ ngày 12/8/1991 của Quốc hội khóa VIII (kỳ họp thứ 9). Tiền thân của tỉnh BR – VT là Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo và một phần của tỉnh Đồng Nai.

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh rất giàu tiềm năng về dầu khí và là nơi hội tụ nhiều tiềm năng để phát triểnđược Nhà nước tập trung đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển quốc gia và quốc tế hiện đại, nằm trong vùng trọng điểm của Chương trình du lịch quốc gia, ngoài ra Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành trung tâm cảng biển chính của khu vực Đông Nam bộ với cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải đảm bảo các tàu container trên 100.000 tấn là cửa ngõ giao thương của khu vực Miền Nam và Việt Nam (nằm gần đường hàng hải quốc tế và là tỉnh có nhiều cảng biển nhất Việt Nam). Bà Rịa - Vũng Tàu có điều kiện phát triển tất cả các tuyến giao thông đường bộ, đường không, đường thủy, đường sắt và là một địa điểm trung chuyển đi các nơi trong nước và thế giới.

Địa hình của tỉnh bao gồm núi, đồi, đồng bằng nhỏ và các đồi cát, dải cát chạy vòng theo bờ biển. Diện tích rừng của Bà Rịa – Vũng Tàu không lớn trong một thời gian dài, đất rừng, thảm thực vật Bà Rịa-Vũng Tàu bị chiến tranh tàn phá và sau đó là sự khai thác bừa bãi của con người nhưng rừng Bà Rịa - Vũng Tàu chứa đựng nhiều tài nguyên quý giá về cả động vật lẫn thực vật, nhất là ở hai rừng quốc gia: Bình Châu-Phước Bửu (7720 ha) và Côn Đảo (6043 ha) còn lưu giữ nhiều động, thực vật quý hiếm. Đó là những bảo tàng sống về hệ sinh thái môi trường rừng ven biển và động, thực vật quí hiếm không những của tỉnh mà còn của cả khu vực.

Do giàu tiềm năng về kinh tế và cơ sở hạ tầng nên thu hút đầu tư nước ngoài và hình thành các khu công nghiệp lớn như: Mỹ Xuân A, Mỹ Xuân B, Phú Mỹ, Suối Nghệ…đi đầu trong một số lĩnh vực quan trọng tạo động lực cho quá trình phát triển của vùng Nam Bộ và góp phần thúc đẩy kinh tế trong cả nước.  Chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa của cả vùng và toàn khu vục phía Nam. Hoàn thiện và bước đầu hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ…

Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ (Việt Nam) và cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một quần đảo gồm mười sáu hòn đảo lớn nhỏ. Côn Đảo còn là vườn Quốc gia với rừng nguyên sinh và thảm động thực vật phong phú và đa dạng với nhiều loài cá đủ màu bơi tung tăng bên những rạn san hô nhiều tầng và đầy màu sắc. Rừng có nhiều chủng loại phong lan, động vật rừng có sóc đen, sóc đỏ dạ, chim gầm gì… Đặc biệt Côn Đảo là một trong những nơi duy nhất tại Việt Nam về bảo tồn bò biển (Dugong), cá heo, các loại rùa biển (Vích)...Côn Đảo từng được biết đến như là nơi nuôi dưỡng tinh thần cách mạng kiên cường của những nhà cách mạng, những người yêu nước Việt Nam. Ngày nay, Côn Đảo thật sự là một thiên đường để khám phá.

Vũng Tàu là một trung tâm du lịch lớn. Sự kết hợp hài hoà giữa quần thể thiên nhiên biển, núi cùng kiến trúc đô thị và các công trình văn hoá như tượng đài, chùa chiền, nhà thờ... tạo cho Vũng Tàu có ưu thế của thành phố du lịch biển tuyệt đẹp, đầy quyến rũ. Vũng Tàu không có mùa đông, do vậy các khu nghỉ mát có thể hoạt động quanh năm. Vũng Tàu có nhiều bãi biển đẹp như bãi Sau (Thùy Vân), bãi Trước (Tầm Dương), bãi Dâu (Phương Thảo), bãi Dứa (Hương Phong),... và nhiều di tích, thắng cảnh như Hải Đăng trên núi Nhỏ, núi Lớn, Bạch Dinh, Niết Bàn Tịnh Xá, Thích Ca Phật Đài, nhà lớn Long Sơn... đã thu hút nhiều du khách.

Cách Vũng Tàu không xa thuộc huyện Long Điền cũng có nhiều bãi tắm đẹp, trong đó bãi tắm Long Hải nổi tiếng xưa nay cũng như cảnh quan thiên nhiên từ mũi Kỳ Vân nhô ra biển và rừng hoa anh đào tuyệt đẹp, kéo đến xã Phước Hải là một bãi tắm với rừng dương thơ mộng bên rừng xanh của dãy núi Minh Đạm... Ngoài cảnh quan, trên huyện còn có một số di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng như: Khu Căn Cứ Minh Đạm, Dinh Cô, Chùa Long Bàn và trong đó hàng năm diễn ra lễ hội Dinh Cô thu hút khách thập phương đến viếng.

Thành phố Bà Rịa là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Là hạt nhân thúc đẩy quá trình đô thị hoá của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Tuy không có nhiều danh thắng, bãi biển như các huyện khác, nhưng Thành phố Bà Rịa là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng, nhiều di tích lịch sử được công nhận như: Nhà Tròn, Địa đạo Long Phước. Nơi đây đã ghi dấu những chiến công hào hùng của quân – dân thị xã trong 2 cuộc kháng chiến. Các công trình lịch sử, văn hóa hiện có trên địa bàn thành phố Bà Rịa, gắn với di tích lịch sử, mang những nét văn hóa đặc sắc, góp phần thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn thành phố như: tham quan, tìm hiểu lịch sử cách mạng của dân tộc hoặc du lịch tâm linh, v.v... 

Huyện Đất Đỏ là một huyện ven biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có trung tâm hành chính đặt tại thị trấn Đất Đỏ. Đất Đỏ còn là quê hương của anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, là nơi ở của người con gái nhà cách mạng nổi tiếng Dương Bạch Mai mà nhân dân xã Long Mỹ hay gọi với cái tên triều mến là Bà Hai Mắt Kiếng, có chiến khu Minh Đạm… là những địa chỉ để phát triển loại hình du lịch "về nguồn", Thập Tự giá Long Tân, Hầm bí mật Nguyễn Thị Đẹp, Cảng tàu không số Lộc An đã góp phần làm nên chiến thắng Bình Giã…...và có nhiều thắng cảnh tự nhiên phong phú, nhiều bãi tắm đẹp như: KDL Thùy Dương, KDL Tropicana Beach Resort & Spa, KDL Sinh thái Lộc An, KDL Đèo Nước ngọt…..

Huyện Xuyên Mộc là một huyện có diện tích lớn nhất tỉnh, có ưu thế phát triển nông lâm toàn diện, phát triển du lịch gắn với rừng, biển và đánh bắt hải sản; trong đó bãi biển Hồ Tràm dài 3km, bãi biển Hồ Cốc dài 5km tiếp giáp với ngay khu rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu; nước trong xanh, nắng ấm quanh năm, đó là những nơi du lịch sinh thái, tắm biển kết hợp với tham quan rừng nguyên sinh thật là tuyệt diệu. Xuyên Mộc còn có suối nước nóng Bình Châu nổi tiếng cả nước.

Đến Châu Đức, du khách có thể ghé thăm Tượng đài chiến thắng Bình Giã; Địa đạo Kim Long ghi dấu chiến công vang dội trong kháng chiến chống Mỹ trên vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu; Thắng cảnh Bàu Sen với khu rừng mọc trên vùng sình lầy quanh năm ngập nước.

Tân Thành có nhiều di tích, danh thắng, chùa chiền thuận lợi cho công tác phát triển du lịch, trong đó điển hình là di tích Núi Dinh với nhiều hang động làm nơi căn cứ cách mạng trong các cuộc kháng chiến; thắng cảnh Suối Đá, Suối Tiên chứa vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ mà kỳ thú; chùa Đại Tòng Lâm dẫn du khách với khu rừng cây với phong cảnh hữu tình, các kiến trúc phong phú của đạo phật và hồ nước thả sen với bầu không khí thật trong lành. Tân Thành là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp nhất của tỉnh với khu liên cảng Cái Mép – Thị Vải.

Tóm lại, Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi rừng vàng biển bạc, giàu tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hấp dẫn, nhiều khu di tích lịch sử vô giá và Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh có nhiều di sản văn hóa vật thể, giàu tiềm năng về công nghiệp, dầu khí, hải sản, du lịch xứng đáng là tỉnh nằm trong khu tam giác kinh tế trọng điểm của quốc gia, và là cửa ngỏ quan trọng của khu vực Nam bộ.

“Vũng Tàu – Bà Rịa tình hoa biển

Thi khách vui lòng dệt áng thơ”

                       Chi hội thơ Đường luật Bà Rịa – Vũng Tàu

                                               Nhóm sưu tầm

                                                                                                

 

 


Tác giả BBT