THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Ngày Hội thơ Đường Luật lần thứ XIII Đông, vui, mới và hấp dẫn
04-04-2018
A. PHuong.jpgXin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà báo Đình Phượng


 Bài và ảnh:  Nhà báo Nguyễn Đình Phượng.

 

   Đến hẹn, Ngày Hội thơ Đường Luật 2018 được tổ chức tại TP Hải  Phòng. Hàng trăm bài thơ Đường được xướng họa; cũng khoảng chừng ấy được viết vẽ công phu như những bức tranh chữ để người yêu thơ thưởng ngoạn, càng làm cho Ngày Hội thơ Đường Luật được "nâng cấp" lên một cung độ mới.

 

   Yêu thơ...tìm về

    Trong hai ngày 21 và 22/3/2018, Trung tâm Văn hóa-Thông tin quận Lê Chân, nơi diễn ra Ngày Hội thơ Đường Luật lúc nào cũng "ngưạ xe như nước áo quần như nêm". Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội thơ Đường Luật Việt Nam cho biết, Ngày Hội thơ Đường Luật năm nay diễn ra đúng vào dịp Lễ hội nữ tướng Lê Chân nên càng làm cho cơn "địa chấn" văn hóa ở thành phố này thêm sôi nổi, hào hứng, lãng mạn và hấp dẫn. Số hội viên về dự đông nhất, 1030 người, đó là chưa kể những người yêu thơ Đường ở Hải Phòng không phải là hội viên đến chia vui, đủ thấy "vóc dáng" của thơ Đường người Việt lớn đến mức nào.

    Cũng bởi quá yêu mà hội viên khắp cả nước không quản đường sá xa xôi, thời gian và và cả tiền bạc để về với Ngày Hội thơ Đường diễn ra trên Đất Cảng. Cảm động biết bao, khi hai vị GS khả kính, đều ở tuổi 90 là GS,NGND Nguyễn Đình Chú và GS Nguyễn Khắc Phi, mọi người kéo đến quây quần, hỏi thăm, chuyện trò ríu rít. Hai vị GS đều là những học giả uyên thâm về văn học, về thơ Đường, từng nhiều năm làm cố vấn cho Hội thơ Đường Luật Việt Nam.

   Từ ngày có Hội thơ Đường Luật Việt Nam, người yêu thơ Đường cả nước coi đây như ngôi nhà chung, như sân chơi lớn. Đến nay cả nước có trên 2500 hội viên, sinh hoạt tại 72 Chi hội. Trước đây thơ Đường là của NCT, nhưng nay nhiều người trẻ cũng tìm đến thơ Đường để giải bày, đọc, ngâm khi gặp mặt, mang đi thi, trình diễn... 

   Tôi thực sự cảm phục nhiều tác giả tuổi trên 80, 90 như "không hề có tuổi" bên áng thơ Đường. Cụ Phùng Thị Hồng Vân 91 tuổi (Hà Nội); cụ Hoàng Minh Thi (Hà Tĩnh) gần 90 tuổi rạng rỡ gương mặt "khoe" những bài thơ mới làm. Ông Nguyễn Phước Tảo (Thanh Hóa) đọc thơ cùng các tác giả Võ Siêu, Nguyễn Đình Chức, Lê Duy Lan (Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Định (Bắc Giang), Trần Mây Tím (Hải Phòng)... Nữ tác giả Châu Hoàn (Bà Rịa- Vũng Tàu), bị khuyết tật ở đôi chân từ nhỏ nhưng nhờ đến với thơ Đường bà thấy yêu cuộc đời hơn. Năm 2016 tại Hội thơ Đường ở Đà Nẵng tôi gặp bà đọc thơ, lần này bà cũng trình diễn, xướng họa mấy bài thơ tình khá đằm thắm. Cũng hai năm trước tại Đà Nẵng, tôi "mê" giọng ngâm của bà Trang Nhung (Quảng Ninh), lần này bà ngâm bài thơ tình "Nửa vầng trăng" có những câu thơ khá...mạnh mẽ: Nửa vầng trăng khuyết chao nghiêng sóng/ Một tấm tình si ngả lệch chiều/Cháy đỏ hoàng hôn đành giã bạn...

    Bà Lê Thị Gái, bác sĩ, 72 tuổi, bút danh Lệ Hà (Bà Rịa-Vũng Tàu) đến  Hội thơ Đường lần này với một chùm thơ, trong đó có bài "Thương" viết tặng mẹ thật sâu sắc: Thương mẹ hiền yêu dấu của tôi/Thương đời dâu bể sóng chơi vơi/ Thương mang nặng nỗi lòng bao tháng/ Thương để rồi đau bấy chiếc nôi/ Thương lúc còn thơ lo dưỡng dục/Thương khi đã lớn bị chê cười... Hai bà Trần Thị Thắng và Hoàng Thị Vân mặc rất đẹp, đều ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai lần đầu đến với Hải Phòng với tư cách hội viên thơ Đường nên "vui hết chỗ nói". Ông Phạm Văn Thiệp từng là kĩ sư trong quân đội, từ ngày về nghỉ, hình như  thơ Đường chọn ông làm "bạn tình". Nhiều bài thơ của ông được "dán tem chất lượng", trong đó bài "Đường Cổ Ngư" làm không ít bạn thơ tấm tắc. 

  Thơ Đường như một thứ rượu quý nên không ít cặp vợ chồng đều "nghiện". Một trong những "cặp đôi hoàn hảo" ấy là ông Đặng Văn Phồn, cựu giảng viên văn Trường Đại học Hải Phòng và vợ là cựu giáo viên dạy toán cấp 2 Lê Minh Tứ ở An Dương, Hải Phòng. Bài: "Duyên thơ tình đời" của ông Đặng Văn Phồn được nhiều người cho là độc đáo..

   Chung tay chắp cánh thơ Đường

   Các kì Hội trước đây, số bài thơ Đường Luật hay không nhiều, nay số bài hay không đếm xuể. Hầu như Chi hội nào cũng có người làm thơ đạt đến độ tinh xảo. Có nhiều CLB được đánh giá "nặng kí" như Hương Chiều, Tây Hà (Hà Nội); Bình Sơn, Kì Anh (Hương Khê, Hà Tĩnh), Lam Hồng (Nghệ An), Hải Phòng, Bà Rịa –Vũng Tàu...Đáng mừng nhất là trình độ người "chơi" thơ Đường ngày càng được nâng lên một cấp độ rất cao. Thơ Đường không còn đi vào một vài đề tài quen thuộc, nay mở rộng biên độ, đến với mọi đề tài của cuộc sống. Có đề tài khó như văn hóa giao thông cũng đã có nhiều thơ hay, tiêu biểu như bài "Nữ cảnh sát giao thông" của tác giả Trần Quang Tuân (Hải Phòng) được nhiều người tán thưởng.

   Cùng nhau gìn giữ, bảo tồn, phát triển, để thơ Đường mãi là di sản văn hóa phi vật thể là mục tiêu lớn nhất của Hội thơ Đường Luật Việt Nam. Thơ Đường độc đáo, là thứ thơ "vượt hiểm", bởi niêm luật chặt chẽ, có người vượt được, có người không vượt được, nhưng ai vượt được mới phát sáng. Thơ Đường Luật đang giữ lửa, giữ hồn cốt cho dân tộc; góp phần làm giàu đất nước về văn hóa, du lịch.

  Ngày hội thơ Đường Luật năm 2019 sẽ diễn ra tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu). Nhận lá cờ  thơ từ tay GS, Chủ tịch Hội thơ Đường Luật Việt Nam Hoàng Chương, bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở văn hóa- Thể thao tỉnh mong mọi người hãy mang về TP Vũng Tàu nhiều bài thơ hay để xướng họa trên sóng biếc, bên những giàn khoan dầu và để "khoe" với khách du lịch những câu thơ Đường Việt Nam tuyệt tác.

      Hải Phòng buổi chia tay, tôi và nhiều người rưng rưng hát: "Ơi Hải Phòng thành phố quê hương/ Ta yêu thành phố quê ta như yêu chính người thương yêu nhất..." Xe đã ra khỏi TP, bỏ lại phía sau những hàng phượng đang ủ lửa chờ đến mùa hè cháy đỏ, bên tai tôi đang vang lên những giai điệu đẹp về vùng đất "Hải Tần Phòng thủ" đang "rộng dài rực rỡ" từng ngày. Và, bài thơ "Về Hải Phòng nghe em" của Lê Hòa (chi hội Hồng Lam, Nghệ An) như một nốt hoa mĩ ân tình: Em về trẩy hội với anh không/ Hẹn nhé gặp nhau ở Hải Phòng/ Chào đất anh hùng hoa phượng đỏ/ Thăm sông lịch sử "huyết do hồng"/ Ngàn năm khắc dấu hồn thi sĩ/ Vạn thuở lưu danh rạng chiến công/ Như bức thành đồng ngăn sóng dữ/ Muôn đời sừng sững trấn cuồng phong.

                                                                                      NĐP

                                                        

                                  

 

 

 

  

Tác giả BBT