THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Ngày Hội thơ luật Đường Việt Nam lần thứ XIII một dấu son mới trên con đường phát triển
23-03-2018
IMG_0524. GS.1.jpgGiáo sư Hoàng Chương đọc diễn văn khai mạc

         Ngày Hội thơ luật Đường Việt Nam lần thứ XIII     một dấu son mới trên con đường phát triển

 

Được s nht trí ca Thành u, U Ban nhân dân thành ph Hi Phòng, cùng vi s phi kết hp và to điu kin ca Các Cơ quan văn hóa Thành ph cũng như qun Lê Chân, Hi thơ Đường Vit Nam t chc Ngày hi thơ Đường toàn quc ln th XIII ti thành ph Hi Phòng và ngay trên chiến đa  ni tiếng ca N tướng Lê Chân - p An Biên - t cuc khi nghĩa Hai Bà Trưng nhng năm đu thp k th Tư sau Công nguyên.

       Đúng ngày 21-22 /3 / 2018 ti Hi  trường ln Trung tâm văn hóa qun Lê Chân thành ph Hi Phòng Hi thơ  Đường lut Vit Nam đã phi kết hp t chc Ngày Hi thơ Đường luật Việt Nam lần thứ XIII  mở đầu tuần lễ Hội của Thành Phố Cảng, (ngày 23 tháng 3 Ngày lễ hội hoa Anh đào quốc tế, Ngày 24- 25/3 Ngày Hội nữ Tướng Lê Chân). Thật  vinh dự và tự hào sự hoạt động của Hội thơ Đường luật Việt Nam  đã góp một chút sắc màu vào bức tranh tráng lệ của  Thành phố Cảng.

     Hội viên  của 72 Chi hội  trong cả nước đổ về với muôn sắc màu cờ thơ, băng rôn khẩu hiệu chào mừng làm cho dãy phố Hồ Sen (Thủ phủ của cơ quan Đảng , chính quyền các Phòng ban nghiệp vụ quận Lê Chân) rực rỡ, nhộn nhịp hẳn lên trong 2 ngày diễn ra ngày Hội.

              Một buổi chiều và tới hết đêm ngày 21/ 3 là sự trình diễn thơ của các Chi hội. Hàng trăm bài thơ được chính các hội viên trình bày. Hội trường đông chật người nghe, xem. Do vẫn trong ngày lễ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải nên việc múa hát, văn nghệ đã không có trong chương trình. Dù vậy không khí hàn huyên sau một năm gặp lại, vẫn diễn ra đầm ấm.  Hành lang Hội trường, cả các hàng cây ngoài mép đường Hồ Sen, tranh thơ treo sát bên nhau, hội viên xem thơ của nhau, rồi có những lời tri âm, tri kỷ.

     Bên cạnh những bàn của Ban tổ chức đón tiếp Hội viên, là hai bộ bàn của Công ty thuốc Tuệ Linh và Công ty cổ phần y dược Khánh Thiện vừa phục vụ nước uống và chăm sóc giới thiệu sản phẩm tăng cường, bảo vệ sức khoẻ cho Hội viên

     Hơn 800 hội viên trên ngực cài hoa hồng đỏ ngày Hội và tấm huy hiệu hội viên, với sắc mặt rạng rỡ vui tươi không thể hiện chút gì mệt mỏi đã về dự ngày hội.

       Ngày hội đã được đón tiếp giáo sư tiến sĩ Nguyễn Khắc Phi, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Đình Chú bậc thầy về nghiên cứu thơ luật Đường, giáo sư Hoàng Chương và nhiều cán bộ nghiên cứu văn hoá dân tộc của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá Việt Nam, ông Kim Quốc Hoa nguyên Chủ tịch Hội và một số nhà báo, phóng viên phát thanh, truyền hình Trung ương, địa phương về đưa tin cổ vũ ngày hội.

        Đặc biệt Ngày hội đã được đón tiếp ông Lê Khắc Nam Thường vụ Thành uỷ, PCT Uỷ ban nhân dân thành phố Hải  Phòng về dự và có ý kiến phát biểu động viên phong trào và những người sáng tác, yêu thơ luật Đường trên toàn quốc. ông Lê Văn Quý,  Giám đốc sở văn hoá, bà Trần Thị Hoàng Mai Phó giám đốc Sở Văn hoá, ông Tô Hoàng Vũ Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học Nghệ thuật Thành phố, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca giám đốc Công an thành phố .   Quận Lê Chân là cơ sở tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ngày hội có bà Đỗ Thanh Lê U/v BCH Đảng bộ thành phố Bí thư Quận uỷ quận Lê Chân, ông Phạm Tiến Du PBT Quận uỷ,chủ tịch Uỷ Ban quận Lê Chân cùng các Ban nghành đoàn thể của Thành phố và quận Lê Chân cũng có mặt trong phiên khai mạc Ngày hội và có những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng ngày hội.

        Ngày hội đã diễn ra theo đúng chương trình nghị sự sau ba hồi trống khai hội là bài phú ca  ngợi Thành Phố Hải Phòng và phong trào thơ luật Đường cả nước cùng diễn văn khai mạc của giáo sư Hoàng Chương, tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn & phát huy văn hoá dân tộc - Chủ tịch hội . Hội trường cũng đã được đón nhận lời phát biểu của giáo sư tiến sĩ Nguyễn Khắc Phi , và nguyên chủ tịch hội thơ Đường luật Việt Nam Kim Quốc Hoa về thơ luật Đường, phong trào, giá trị sâu sắc và vị trí của thơ luật Đường trong dòng chảy văn hoá dân tộc.

       Để đón trào Ngày hội thơ luật Đường toàn quốc Chi hội Hải Phòng đã tập hợp được nhiều hội viên viết bài để dựng lên thi phẩm “ Hải Phòng thân yêu, qua những áng thơ luật Đường” dày tới gần 600 trang với hàng ngàn bài thơ luật Đường và đã ra mắt trong ngày hội.

        Qua một năm hoạt động Hội cũng đã tập hợp thành tích của nhiều Chi hội và cá nhân Hội viên, trong ngày hội thơ Đường toàn quốc Hội cũng đã trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen cho những chi hội và cá nhân có thành tích xuất sắc xây dựng phong trào Hội.

          Và dấu ấn đậm nét trong ngày hội là đoàn đại biểu của Chi hội Bà Rịa Vũng Tàu cùng sự có mặt của Phó giám đốc Sở Văn hoá TT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lên nhận cờ luân lưu tổ chức Ngày hội thơ luật Đường toàn quốc vào năm 2019 từ tay chủ tịch Chi hội Hải Phòng với sự chứng kiến của Tổng giám đốc- Chủ tịch Hội thơ Đường luật Việt Nam.

         Các quý khách và đông đo hi viên c nước có mt trong Ngày hi hôm nay là c vũ ln lao và vô cùng thiết thc cho nhng bước đường đi ti thành công  mi hot đng ca Hi thơ Đường lut Vit Nam. Và Ngày hi thơ Đường toàn quốc làn thứ XIV tại Tỉnh Bà Rịa Vũng tàu năm 2019

Sự thành công của Ngày hội là s giúp đ tn tình ca Thành u , U Ban nhân dân thành ph Hi Phòng cũng như các cơ quan văn hoá tnh , trong đó vai trò ca Chính quyn , và cơ quan Văn hoá qun Lê Chân  và vai trò ca Chi hi thơ luật Đường Hải Phòng là rt trân trng.

       Ngày hi  kết thúc thành công vào 11h30 ngày 22/3/2018 đã mở ra một sự hứa hẹn tốt đẹp cho những Ngày hội tiếp theo trên hành trình cùng  sự thay đổi của đất nước . Xin mời xem lại toàn cảnh ngày Hội tại Yuotube :

Tìm kiếm : NGÀY HI THƠ ĐƯỜNG TOÀN QUC LN TH XIII  HẢI PHÒNG

 Quang cảnh Hội trường                             Trao cờ cho Ngày hội 2019

IMG_0526. HT.2.jpg   IMG_0540. tr co.jpg

 

Tác giả BBT