THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

“HOA BÚT XỨ YÊN” ; TỎA SÁNG TÌNH THƠ, TÌNH ĐỜI.
23-01-2018
Hoa but xu yen-01.jpgXin được giới thiệu bài viết giới thiệu tập thơ

Thơ Đường luật có cấu trúc chặt chẽ, hàm súc “ý tại ngôn ngoại”, cách gieo vần uyển chuyển, hài hòa, biểu hiện được một tình cảm sâu sắc, chân thành, một hình tượng tươi tắn, nổi bật nên được rất nhiều người yêu thích, say mê. Hiện nay thơ Đường đang ăn sâu vào mọi tầng lớp nhân dân, số lượng người yêu và sáng tác thơ Đường không ngừng tăng lên. Trong số các CLB thơ Đường luật hoạt động tích cực, hiệu quả phải kể đến Chi hội thơ Đường luật tỉnh Yên Bái. Chi hội thường xuyên tổ chức giao lưu, trao đổi với các chi hội thơ Đường trong khu vực, xướng họa thơ với các thi huynh, thi hữu trong và ngoài tỉnh, tạo ra được một sân chơi tao nhã, trí tuệ. Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Chi hội thơ Đường luật tỉnh Yên Bái đã được Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong bảo tồn, phát huy giá trị của thơ Đường luật.  

Bước sang năm mới 2018, trong không khí tưng bừng chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, Chi hội đã trình làng tập thơ “Hoa bút xứ Yên” với sự góp bút của gần 40 tác giả; Hơn 300 bài thơ đã làm cho thi tập trở nên dày dặn và trang trọng.

Cái hay của “Hoa bút xứ Yên” là ở chất mộc mạc, dân dã nhưng cũng rất tinh tế, sâu sắc, mang phẩm chất, tâm hồn và văn hóa Việt Nam. Trong thi tập này các nhà thơ hướng tới ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu. Thể hiện tình yêu con người và thiên nhiên đất Việt, khơi dậy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đất nước ta trải qua mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước luôn bị các nước lớn nhòm ngó, thôn tính song với lòng yêu nước, ý chí kiên cường bất khuất, mưu trí dũng cảm chúng ta đánh tan các đội quân xâm lược viết nên những trang sử hào hùng, xây dựng Tổ quốc ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời. Hiện nay nước ta còn nhiều vấn nạn nhất là nạn tham nhũng, lợi ích nhóm gây ảnh hưởng to lớn đến công cuộc đổi mới đất nước. Gần đây Đảng ta đã thật sự quyết liệt trong việc đấu tranh bài trừ các tệ nạn, tạo được lòng tin của nhân dân đối với đường lối đúng đắn của Đảng. Để có được cuộc sống hòa bình, ấm no hạnh phúc như hôm nay, biết bao con người đã cống hiến, hy sinh. Đó là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh liệt sỹ và nhiều thế hệ người Việt đã miệt mài lao động sản xuất, chiến đấu. Các nhà thơ đã tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đối với những người đã ngã xuống vì lý tưởng cao đẹp. Trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc ta đã sinh ra những con người kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực, họ đã đem tài năng của mình góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong tập thơ này các tác giả đã ca ngợi công đức của những danh nhân tiêu biểu như: Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, nữ tướng lê Chân, Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Nguyễn Khuyến, Tú Xương…

Với quê hương, xứ sở các tác giả đã cho thấy tình cảm gắn bó và tình yêu tha thiết dành cho nơi chôn nhau cắt rốn. Quê hương là tất cả những gì bình dị, gần gũi, thân thương nhất, gắn bó tha thiết với cuộc đời mỗi con người. Còn gì vui hơn khi được ngắm bức tranh quê thanh bình với hoa thơm trái ngọt, những mái nhà cao ngói đỏ tươi. Quê hương nghĩa nặng tình sâu dù đi đâu về đâu chúng ta  cũng muốn tìm về để được tìm thấy sự ấm áp, bình yên trong tâm hồn.

“Hoa bút xứ Yên” còn là nỗi niềm trăn trở trước cuộc sống, những băn khoăn về nhân tình thế thái, sự xót thương, đồng cảm, sẻ chia đối với những vùng bị thiên tai tàn phá và những thân phận người có hoàn cảnh không may mắn trong xã hội. Là sự ước mong cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, ở đó con người đối xử với nhau bằng tình thương yêu và sự đùm bọc. Một số tác giả đã dùng ngòi bút sắc bén của mình lên án các tệ nạn xã hội và phê phán những hủ tục làm ảnh hưởng đến sự phát triển văn minh của đất nước.

Bên cạnh những đề tài trên, tập thơ còn có nhiều bài viết rất cảm động về tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu đôi lứa… Nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của các vùng miền qua ngòi bút của các nhà thơ đã trở nên sinh động hơn. Tất cả đã tạo nên một thi tập đa dạng về đề tài mà không làm mất đi sự tinh tế, sâu sắc và thi vị của từng bài thơ. Điều đó càng khẳng định thơ Đường xứ Yên mang đậm chất tình tự dân tộc, làng quê, dân dã, mộc mạc nhưng cũng rất tinh tế, sâu sắc.

Qua thi tập “Hoa bút xứ Yên” các tác giả Chi hội thơ Đường luật tỉnh Yên Bái đã gửi gắm tình yêu quê hương đất nước, tình yêu cuộc sống, yêu thương con người, yêu thiên nhiên tạo vật và đặc biệt là tình yêu tha thiết dành cho thơ, xem thơ là hơi thở, là cuộc sống của mình. Điều đó cho thấy tinh thần lao động nghiêm túc, niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật không mệt mỏi và trái tim chân thành, rộng mở của người nghệ sĩ. Tập thơ đã góp phần duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Xin chúc cho Chi hội sẽ phát triển hơn nữa, tiếp tục đóng góp những áng thơ hay cho nền thi ca nước nhà.

 

               Ban biên tập

                     Văn phòng sách & Tri thức Việt

 

Tác giả BBT