THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

Tuyển tập “Tìm ngọc” một thi phẩm đáng trân trọng
18-11-2017
TIM NGOC .F.jpgXin trân trọng giơi thiệu

Trên một chặng đường 10 năm của Chi hội thơ Đường luật Đông Hưng Thái Bình, từ một chiếu thơ Đường luật với mươi hội viên tới nay Chi hội đã có tới 50 hội viên . Qua 7 thi phẩm “ tìm ngọc” tới năm 2017 này chi hội tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đồng thời ra mắt thi phẩm “Tìm ngọc” tuyển chọn từ những tập Tìm ngọc trước đây. Qủa là một việc làm hết sức khoa học và tinh tuý. Thi phẩm do Nhà xuất bản Văn hoá dân tộc ấn hành. Bìa cứng, giấy in tốt, dày tới gần 200 trang, với sự đóng góp tác phẩm của xấp xỉ 50 thi bá, thi huynh, thi hữu với  279 bài thơ được tuyển chọn kỹ càng. Như một lần  nữa chọn lọc những viên ngọc ít tỳ vết trong rương ngọc  đồ sộ đã tìm được trong suốt 10 năm qua. Hầu hết là  thể bát cú, cũng có những bài tứ tuyệt. Bên cạnh những bài thất ngôn cũng có những bài ngũ ngôn.  Nội dung trong tập tuyển cũng chứa đựng sự đa dạng của nhiều chủ đề, điều đó nói nên sự phong phú trong tâm hồn các thi bá, thi huynh, thi hữu, những nội dung tư tưởng các tác phẩm được chọn lọc .

       Tổng lượng gồm :  224 bài Thất ngôn bát cú, 51 bài Thất ngôn tứ tuyệt, 3 bài Ngũ ngôn tứ tuyệt và hai bài phụ lục cùng với những tấm ảnh màu ghi lại những bước đường đã đi qua của Chi hội . Trong đó hơn một chục bài viết về Đảng quang vinh và Bác Hồ kình yêu . Đây là một chủ đề khó nhưng với các thi sĩ có tuổi đời 70, 80 và 40, 50 năm tuổi Đảng đã từng trải , lời thơ được chắt lọc thận trọng , sâu sắc khá thành công .Khoảng 25 bài viết về các anh hùng dân tộc danh nhân văn hóa như : Đại tướng Võ Nguyên Giáp , Hoàng Đế Quang Trung , Nguyễn Trãi , Nguyễn Du , Nguyễn Bính, Tú Xương …vv  .Có hơn 50 bài ca ngợi quê hương và danh lam thắng cảnh mà mình đã từng thưởng ngoạn gửi gắm vào đó tình cảm của con tim và ngợi ca từ khối óc .

   Ngoài ra có gần 30 bài thơ cảm tác từ thơ Luật Đường , suy nghĩ trăn trở để làm cho được một bài thơ Luật Đường , mà dấu ấn đặc biệt là tình cảm chan chứa yêu thương sau mỗi lần gặp mặt ở hội thơ luật Đường toàn quốc . Điều này chứng tỏ thơ Luật Đường đang lan tỏa mạnh mẽ ở quê lúa Đông Hưng và mọi miền Tổ quốc . Và nổi bật với 34 bài thơ viết về bốn mùa :Xuân, hạ, thu,đông . Chúc Xuân, Chúc Tết là mảng đề tài in dấu ấn đậm nét nhất . Điều ghi nhận sâu sắc với người đọc là có hơn 50 bài thơ viết về lẽ đời , nhân tình thế thái, xử thế đối nhân . tình thầy trò , tình bè bạn , tình yêu nghề nghiệp, tình yêu tự do . Những bài viết này đều để lại ấn tượng tốt đẹp cho người đọc .

   Một  nội dung  cần được nhắc tới trong khoảng 10 bài thơ viết về Đức Phật từ bi, cứu khổ cứu nạn, mà điểm nhấn là chùa Am Vô tươi xanh linh thiêng, hào hoa , nơi chắp cánh cho thơ Luật Đường Đông Hưng lan tỏa , nơi này đã tồn tại một nhành thơ.

      Về nghệ thuật phần lớn đều là những bài  thất ngôn bát cú được viết chỉn chu có bố cục rõ ràng , kết nối uyển chuyển giữa bốn  phần : Đề, thưc,luận,kết . Hai câu thực, hai câu luận đều đối nhau khá chuẩn mực cả về tứ và ý . Tuy nhiên có những bài hai cặp thực luận vẫn còn sơ sài chưa được sâu sắc , rất cần được tu luyện thêm. Hai câu kết ở nhiều bài rất hay đã nâng tầm thực luận làm cho bài thơ đậm chất văn chương và mĩ học . Điều đáng trân trọng là tất cả các bài  được  tuyển đều chặt chẽ về  niêm luật . Nhiều bài tác giả tạo được hứng khởi , chớp được thần thái đọc lên rất hay. Tuy nhiên cũng có bài đang còn nương tay  chọn gượng.

     Nhưng khái quát tập thơ “ Tìm ngọc “ tuyển chọn của Chi hội là một dấu ấn là một cách tìm ngọc kỹ càng hơn để gửi tới bạn đọc, hy vọng rằng trong tương lại Chi hội Đông Hưng tiếp tục tìm ngọc để gửi gấm tới bạn thơ nhiều tác phẩm hay hơn nữa. Sau đây xin trích dẫn một chùm thơ trong tập :

 

CHUÔNG KHUYA

 

 “Đường rộng sông bao quanh

 Am Vô tựa đảo xanh

 Chuông khuya ngân vọng tới

Vơi nỗi niềm sang canh “

           Trang 42- Nguyễn Hoài Viên

                    

NHỚ CHÚ

 

“Chú đã đi về với tổ tiên

Giờ đây vắng vẻ khắp muôn miền

Còn đâu rảo bước trên đường nữa

Chẳng thấy vui cười dưới mái hiên

Chén rượu mềm môi đành khép lại

Câu thơ rỉ máu có nằm yên

Trăng buồn rụng xuống ao tan vỡ

Gió đẩy rèm khuya thiếu bạn hiền .”

                           Trang 47- Quốc Trọng

 

TÌNH SAY

 

Nắng trải đường mây thoang thoảng bay

Cười trong  nước mắt mấy ai hay

Rượu hoa chưa đủ vay ngày tháng

Phách quế hao gầy tỉnh lại say

 

Trang 50 – Đại đức Thích Thanh Tùng

 

TÌNH XUÂN

 

Tết đến bình minh chiếu rạng ngời

Tình xuân chan chứa chẳng hề vơi

Gió đưa hương bưởi mùi thơm ngát

Chim hót vườn đào cảnh đẹp tươi

“ Tống cựu” câu thơ còn hẹn bnạ

“ Nghinh tân” chén rượu vẫn mong người

Giao hoà trời đất  niềm vui mới

Ai đó cùng ta góp nụ cười .

       Trang 54- Đại đức Thích Thanh Lợi

 

 

 ĐÊM XUÂN NGHE TIẾNG HÁT CHÈO

 

“ Làng chèo mở hội hát mừng xuân

  Đào kép quê ta thật tuyệt trần

  Dạo khúc Đường trường chào mặc khách

  Khơi làn Lưu thủy đón tao nhân

 Trò xưa điệu cũ lưu truyền thống

 Chuyện mới lời hay tỏa nết tân

 Thấu hiểu nhân tình nhuần đạo lý

Nên trời ban tặng giọng chuông ngân”

                          Trang 155 -Tuấn Thanh

 

  VIẾNG TƯỢNG ĐÀI VUA QUANG TRUNG

 

“ Quang Trung Hoàng đế đại anh hùng

Sức mạnh phi thường rực chiến công

Áo vải cờ đào nung dạ sắt

Thanh gươm yên ngựa đúc gan đồng

Danh thơm vạn thế hòa non nước

Nghiệp sáng muôn đời tựa núi sông

Bức tượng uy phong bừng khí phách

Dòng Hương tỏa sáng ánh dương hồng “

                             Trang 137- Văn Nhai

 

HỒN QUÊ

 

Làng quê bến nước bóng đa xanh

Thảm lúa luỹ tre trải mát lành

Đình cổ mái cong nơi toạ lạc

Chùa xưa rêu phủ chôn am thanh

Hội làng trai gái cùng hò hẹn

Giã đám dân làng sản xuất nhanh

Chốn ấy từ xưa hồn cố quốc

Sắc mầu đất Việt mãi lưu danh

                            Trang 162 – Văn Thiềm

                   Dựa theo bài viết của Phạm Đồng Quý

Tác giả BBT