THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, và chào mừng thành công Ngày hội thơ Đường luật toàn quốc lần thứ 12 tại thành phố Vinh Nghệ an quê Bac
07-05-2017
tải xuống.jpgXin  giới thiệu bài viết về thăm quê Bác

VỀ THĂM QUÊ BÁC

(Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh)

 

Hai ngày đại hội thơ Đường toàn quốc thứ XII tại TP Vinh diễn ra sôi nổi, hân hoan đã kết thúc mỹ mãn. Trên gương mặt các hội viên đều mang nét rạng rỡ tươi vui, bởi sự thành công tốt đẹp của ngày hội. Xong việc thơ Đường, chúng tôi cùng các bạn thơ lại rong ruỗi trên con đường về thăm quê Bác.

Vùng làng Sen Nam Liên nơi đây, thật là một khung cảnh thần tiên, đầy cây xanh, hoa thơm và quả ngọt.  Trong khu này các di tích, các kỷ vật đều được giữ nguyên vẹn và bảo vệ chu đáo, sạch gọn đẹp mắt. Trước sân nhà thờ là cây đa cổ thụ nổi tiếng. Có bộ rễ khỏe khoắn, đa dạng, tươi tắn, vững chãi như lòng người xứ Nghệ. Nam Liên, nơi dãi đất mặt đường thân thương, nơi địa linh nhân kiệt đã sinh ra vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc. Bác Hồ được lớn lên dưới bóng núi Chung Son, trong 3 gian nhà lá nhỏ đơn sơ, có hàng rào dâm bụt và bờ chè tàu như mọi nhà quê khác. Cảnh sắc nơi đây không kỳ bí; giản dị mà đẹp đẽ thơ mộng vô cùng; du khách hằng ngưỡng mộ. Khi đi vào khu vườn Bác, nhìn phong cảnh hữu tình, tôi sực nhớ câu thơ Tố Hữu:

“Hàng rào dâm bụt đỏ hoa quê

Như cổng vườn xưa bác trở về…”

Chúng tôi vào nhà thờ dâng hương. Trong phòng người đông ngịt. Hôm nay nhiều CLB thơ Đường trong cả nước cũng vào đây tham quan. Ngắn nhìn bức ảnh Bác, tôi tưởng nhớ lại cái ngày nhà trường sư phạm xã hội Hà Tĩnh tổ chức lễ truy điệu Bác Hồ 3/9/1969 tại xã Sơn Hòa. Khi nghe thầy Đoàn Diệu đọc lời di chúc của Bác, thầy trò toàn trường đều khóc. Giờ đây hồi tưởng lại mà mi mắt tôi vẫn rưng rưng xúc cảm. Bỗng tôi nhớ đến 1 phụ lão Liên Xô cũng khóc Bác. Ông nói:

“Bình sinh đầu ngững tới trời xanh

Khuất bóng hồn thơm quyện đất lành

Anh hùng Hồ để gây nghiệp ấy

Tâm hồn giản dị, trí anh minh..”

Qua cái giọng ấm áp, dịu êm duyên dáng của cô thuyết minh khu di tích, tôi càng thấm thía hơn về thân sinh Hồ Chủ tịch, về cội nguồn, gia phong… của Người. Trong căn nhà, nơi Bác sinh trưởng, mọi thứ đều giản dị. Bác cũng thật giản dị. Qua bao sự biến đổi thăng trầm, qua bao lớp bụi thời gian, mà các di tích các kỷ vật, vẫn trọn vẹn. Mọi vật giản dị. Hình ảnh Bác cũng thật bình dị như cuộc đời Bác vậy. Đúng như câu nói của thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Bình sinh Hồ Chủ tịch là giản dị và lão thực; Vĩ nhân thực sự là vĩ nhân bao giờ cũng giản dị lão thực”. Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“Nhà gác đơn sơ một góc vườn

Gỗ thường mộc mạc chẳng mùi sơn

Dường mây chiếu cói đơm chăn gối

Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn”

Nhẫm lại mấy câu này ta lại càng cảm động hơn:

“Tôi viết bài thơ cho các con

Mai sau được thấy Bác như còn

Phơ phơ tóc bạc, chòm râu mát

Đôi dép mòn đi in dấu son”

Lúc này gió núi lại thoảng về. Những hạt nắng nghiêng nghiêng dưới làn gió nhẹ, vuốt lên mấy rặng chè tàu phẳng lì, uốn lượn như những con rồng khổng lồ trong khu vườn Bác.

Chúng tôi xuống thăm hồ Sen. Mặt nước hồ xanh xanh, dưới bóng nắng vàng chuyển màu bàng bạc, lấp lánh làn sóng nhẹ đưa ngang. Những cành sen đang uốn vẩy trước gió như chào du khách. Vùng quê xứ Nghệ yêu thương, làng sen quê Bác cũng như bao làng quê Việt Nam thân thuộc. Nhà thơ Tố Hữu có câu:

“…Ơi hoa sen đẹp của bùn đen

Làng quê như thể quê chung vậy

Mẫy dãy ao chua mãnh đất phèn..”

Thăm quê Bác, thăm lại ngôi nhà đơn sơ mà Bác đã sinh trưởng, tôi cứ tưởng tượng Bác như còn bên ta, như đang tự tại trong căn nhà lá đầy thương yêu trìu mến này. Chúng ta càng thấm thía hơn về ơn sâu nghĩa nặng của Bác Hồ. Mấy câu thơ của Tố Hữu dưới đây nói hộ cho tấm lòng của tất cả chúng ta:

“… Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Xin nguyện cùng người vươn tới mãi

Vũng như muôn ngọn dãy trường Sơn”

 

Nguyễn Thị Thực

Sơn Lễ, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Nhà giáo nghỉ hưu

Hội viên CLB thơ Đường Việt Nam

ĐT: 0919.360764


Tác giả BBT