THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Chào mừng Ngày Hội thơ Đường Luật Việt Nam lần thứ XII
20-04-2017
  Dang hoa.F2.jpgDâng hoa ở đền thờ Bác Hồ taị Đà Nẵng

Ngày 26, 27 tháng 4 năm 2017  tới đây, tại Nghệ An, được sự nhất trí cuả Tỉnh uỷ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Hội thơ Đường Luật Việt Nam phối hợp với  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng Trung tâm Văn hóa tỉnh  tổ chức ngày Hội thơ Đường Luật Việt Nam lần thứ 12 thiết thực kỉ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Đây là một trong những hoạt động văn hóa thường niên của những người yêu thơ luật Đường trong cả nước cùng nhau giữ gìn một di sản nhân loại mà cha ông ta đã Việt hóa hàng nghìn năm nay thành di sản văn hóa dân tộc.

Trải quả bốn năm hoạt động sôi nổi, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam, Hội đã có nhiều đóng góp đáng kể trên nhiều phương diện như tham gia các cuộc Hội nghị sơ kết, tổng kết; đóng góp tích cực vào hoạt động của phong trào văn hóa an toàn giao thông; cổ động triển lãm thiếu nhi, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần trong nhân dân. Tính đến năm 2016, Hội có 68 Chi hội cơ sở sinh hoạt rộng rãi ở 37 tỉnh thành trong cả nước với trên 2000 hội viên. Cho đến tháng 11 năm 2016 đã thành lập thêm được 2 Chi hội là Đức Thọ, Hà Tĩnh và Thành phố Vũng Tàu, nâng tổng số lên 70 Chi hội với gần 2500 hội viên.

 Hòa chung trong không khí của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề “Mừng Xuân - Mừng Đảng - Đất nước - Biển đảo”, Hội đã tham gia dựng lều thơ tại Hồ Văn - Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội, giới thiệu các hoạt động hằng năm với những tác phẩm cá nhân và tập thể thu hút được nhiều khách thăm quan, khen ngợi. Tại nhiều tỉnh thành như Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thái Bình, Yên Bái, Điện Biên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, các Chi hội thơ Đường luật địa phương được Ngành Văn hóa giao trách nhiệm tổ chức Ngày thơ Nguyên Tiêu hết sức phong phú, tạo nên không khí hoạt động thơ sôi nổi ở khắp nơi.

Song song với các hoạt động kể trên, Hội cũng luôn chú ý đến việc nâng cao kĩ năng và nghiệp vụ trong quá trình sáng tác cho các hội viên. Để làm được việc đó, Hội đã trực tiếp cho ra mắt 5 tập Chuyên san qua Nhà xuất bản Hội Nhà văn chuẩn bị ra tập Chuyên san 6 (3 tháng 1 kì). Tổng tập thơ Đường luật Việt Nam lần thứ XII cũng được ra mắt bạn đọc vào đầu quý I năm 2016 với 2316 bài thơ của 1180 tác giả ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người mà trọng tâm là nói về Biển đảo và Thành phố Đà Nẵng rất đáng khen ngợi. Chuẩn bị ra mắt Tổng tập thơ Đường luật Việt Nam lần thứ XII với khoảng 1250 tác giả vào đầu quý I năm 2017.

Tháng 3 năm 2016, Hội đã tổ chức thành công rực rỡ Ngày hội thơ Đường toàn quốc lần thứ 11 tại Thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng, thu hút được 800 đại biểu từ 43 tỉnh thành về tham gia. Theo đánh giá của Giáo sư Hoàng Chương: "Đây là một minh chứng, tỏ rõ sức sống dồi dào của thơ Đường luật Việt Nam được coi là thể thơ Bác học, mặc dù hầu hết các tác giả không phải là những nhà thơ chuyên nghiệp".

Để chào mừng tháng 5 lịch sử với các ngày lễ lớn như ngày 30/4 Giải phóng miền Nam, ngày 1/5 Quốc tế lao động; ngày 7/5 Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; ngày 19/5 Sinh nhật Bác Hồ và Chào mừng bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, Hội đã tổ chức cuộc "Du thơ Xứ Mường" tại đất Mường Động, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình vaò tháng 5/2016 thu hút được gần 300 đại biểu từ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ về với miền núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc nhằm tăng cường tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các tổ chức thơ của dân tộc Mường với dân tộc Kinh, tạo điều kiện để các bạn thơ được cảm thụ sâu sắc nhất với phong tục và Văn hóa Mường. Đóng góp vào sự nghiệp: "Giữ gìn và Phát huy nền Văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc Dân tộc".

Để chuẩn bị cho Ngày hội thơ Đường lần thứ XII  được tổ chức tại Nghệ An năm nay, Hội đã tổ chức thành công cuộc thi thơ luật Đường viết về quê hương Bác với chủ đề "Đường về Xứ Nghệ", thu hút được 986 tác giả từ các vùng miền với trên 2000 bài thơ ca ngợi quê hương Bác Hồ kính yêu và truyền thống đấu tranh anh dũng của miền đất cách mạng, đã được in thành sách để gửi tới Ngày hội thơ Đường toàn quốc. Đặc biệt, nhân kỉ niệm 110 năm ngày mất của Nhà thơ Tú Xương - Danh nhân văn hóa của Đất Thành Nam. Được sự giúp đỡ của UBND tỉnh Nam Định, Hội thơ Đường luật Việt Nam đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội VHNT và Tỉnh đoàn Thanh niên tỉnh Nam Định tổ chức thành công cuộc Hội thảo khoa học "Tú Xương với thơ Đường luật Việt Nam", thu hút được sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, các vị học giả, các nhà nghiên cứu văn thơ trong cả nước gửi tới Hội thảo 56 bản tham luận đầy tâm huyết và sự có mặt của 250 đại biểu từ khắp trong Nam ngoài Bắc về tham dự. Thành công của cuộc Hội thảo lần này, một lần nữa Giáo sư Hoàng Chương lại đánh giá: "Đây là một minh chứng về tài năng của Tú Xương nói riêng của cha ông ta nói chung trong việc Việt hóa một di sản văn hóa nhân loại thành di sản văn hóa Dân tộc Việt Nam".

Vừa qua, khi nghe tin trận bão lớn đồ bộ vào miền Trung, gây bao khó khăn cho đời sống của bà con nhân dân, nhất là cho việc học hành của các cháu thiếu nhi. Hội đã tổ chức cuộc "Hành trình hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó" ở 3 cơ sở trường học: - Trường cấp II xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tỉnh - Trường cấp I+II xã Đức Giang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh và trường cấp I+II xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An với số học bổng và vật chất gồm: quần áo, sách vở, bút, phấn, bảng với giá trị khoảng 45 triệu đồng. Được chính quyền, nhà trường và nhân dân các địa phương chân thành cám ơn.

Những hoạt động nói trên một lần nữa nói lên tất cả tấm lòng của những người yêu thơ Đường Luật Việt Nam, bao giờ cũng hết sức trân trọng các giá trị văn hóa dân tộc đã được cha ông ta để lại. Trong cuộc hành trình gìn giữ, phát huy để thơ Đường Luật không ngừng tỏa sáng chính là khát vọng vươn tới các giá trị cao đẹp, làm giàu có, phong phú tâm hồn mỗi người dân Việt Nam. Ngày hôị thơ luật Đường Việt Nam lần thứ XII tại Thành phố Vinh , tỉnh Nghệ An , một lần nữa là dịp tôn vinh di sản văn hóa dân tộc mà ông cha chúng ta đã để laị hàng ngàn năm, đồng thơi giới thiệu vơí bạn thơ cả nước hiểu thêm về con ngươì xứ Nghệ, về mảnh đất đã sản sinh cho đất nước chúng ta một nhân tài kiệt xuất đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của Đảng và dân tộc.

                                                Vũ Phúc . PV Báo NCT VN

Phông Sân khấu trong ngày Hội

Ma ket Vinh. NA .F.jpg


Tác giả BBT