THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

“Chiều gom nắng” một bản tình ca của Thi lão xứ Nghệ
05-04-2017
 Gom Nang.F.jpgẢnh bìa tập thơ

Sau nhiều tác phâm : Những chặng đường (năm 1957); Hồn quê (năm 1995); Hương đời (năm 2005) ; Tình khúc(năm 2010); Lục bát tình(năm 2016); cuối năm 2016 vừa qua Thi lão Phạm Xuân Định laị trình làng Thi phẩm “ Chiều gom nắng” do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành . Phaỉ nói rằng đời thơ cuả tác giả Phạm Xuân Định đã đạt tới một  đỉnh cao . Ngoài những sáng tác in chung vào tuyển tập của Hôị thơ Đường luật Việt Nam , của Nghệ An, ông còn có một taì  sản thơ riêng như vậy quả là rất kính nể .

   Ông sinh tại Thanh Chương , ở một làng bên dòng sông Lam kỳ vĩ ,trưởng thành theo đời quân ngũ, kết thúc chiến tranh chống Pháp ông về công tác taị tỉnh Nghệ An, tốt nghiệp cử nhân kinh tế , rồi qua Trường Đảng Nguyễn Aí Quốc, miệt maì làm việc và làm thơ cho tơí nghỉ hưu , và hiện là Hôị viên cao tuôỉ của Chi hôị Hồng Lam, xứ Nghệ. “ Chiều gom nắng” là tập thơ khiêm tốn ở cái tuôỉ thượng thượng thọ , nhưng thơ thi lão vẫn chải chuốt , bóng bảy . Tập thơ dày gần 200 trang , in ấn đẹp. Tập thơ phong phú về nội dung, sử dụng hai thể thơ truyền thống : tứ tuyệt và bát cú, có điểm đôi ba bài bát cú liên hoàn, xen kẽ đôi ba baì hoạ của bạn thơ.Trong tập  thơ còn xen kẽ đôi ba tấm ảnh màu , minh hoạ chân dung tác giả và cảnh đầm ấm an vui bên cụ bà và các cháu, trong sinh hoạt tổ thơ, làm cho tập thơ thêm hấp dẫn người đọc. Song cái cốt lõi hấp dẫn bạn thơ là thủ pháp sáng tác .Tác giả đã chọn nhiều chủ đề đưa vào thơ.

Từ tình cảm về quê hương, tình mẹ, đến những nỗi nhớ…tới những tấm lòng với những danh nhân đất nước… rồi những tâm sự , ý chí vươn lên trong cuộc sống …  Khi hành văn ngôn từ đều có sự chọn lọc, vần điệu hết sức chú trọng., nên thơ không khô khan mà ẩn chứa cả một mạch nguồn rung cảm vô tận. Tuy vậy bởi là thơ luật nên tác giả đã hết sức chú trọng luật đôí . Tất cả những yếu tố đó nên tác giả đã mang tới cho bạn đọc “ Chiều gom nắng”(thơ Đường luật) – một thi phẩm - một bản tình ca xứ Nghệ, chuẩn không cần chỉnh. Chính vì vậy nghiệp thơ văn cuả ông đã đạt giải thưởng, kỷ

niệm   chương, giâý khen …Xin chúc mừng thi lão có nhiều sáng tác mới hay hơn nữa được trình làng trong Ngày hôị thơ Đường luật Việt Nam lần thứ XII tại thành phố Vinh sắp tới .

 Xuan Dinh.F.jpg Chân dung tác gỉa

   Xin trích dẫn một chùm thơ trong tập:

 

 

TIẾN DƯỚI CỜ

 

Hoa nở trên cành gọi tứ thơ

Tràn dâng hương tỏa ngát “ linh thờ”

Đào mai nở rộ đang khoe sắc

Hồng cúc đua màu ngóng đợi chờ

Mở tết tiễn Thìn vang khúc hát

Mừng xuân đón Tỵ rộn lời mơ

Ơn Người chỉ lối đời no ấm

Đảng  mạnh dân tin tiến dưới cờ.

                               Trang 48

 

THUỞ SÁCH ĐÈN

 

Đã trải bao năm chốn học đường

Biết bao kỷ niệm lẫn yêu thương

Bâng khuâng hồi tưởng giờ lên lớp

Thấp thoáng hình dung buổi tới trường

Én nhớ vườn xuân tôn đạo lý

Thuyền neo bến cũ đậm văn chương

Mặc dầu ngày tháng mờ xa ngái

Cái nghĩa sách đèn mãi vấn vương .

                                    Trang 70   

 

NỖI NHỚ

 

Tạm biệt lòng buồn lặng khó vơi

Cà phê  nâng tách rót thay lời

Hương nồng nỗi nhớ vương tình gửi

Khói ấm niềm thương vẫn nghĩa khơi

Gói lại vần thơ , lòng nặng trĩu

Nhìn theo cánh nhạn bóng xa vời

Người về vắng lạnh chiều xuân tiết

Khóe mắt đong sầu ngấn lệ rơi .

                                     Trang 102

 

 

Tác giả BBT