THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

HỒN THƠ NGUYỄN VĂN BÁU QUA “ TRANG THƠ –TRANG ĐỜI
27-02-2017
 Tinh tho Bau . F.jpg   Bia Tập thơ
Sinh ra và lớn lên tại thị xã Hồng Lĩnh nơi có cả một kho báu về những câu chuyện huyền bí và hấp dẫn. Núi Hồng, sông Lam đã làm nên danh tiếng mảnh đất này. Chính vây thiên nhiên kỳ thú đã hun đúc cho Văn Báu một tâm hồn thơ lãng mạn. Ông đã dùng thơ để nhật ký về những nấc thang cuộc đời . Ngay suốt cả thời kỳ khó khăn gian khổ của đất nước ông vẫn có những câu thơ chan chứa niềm tin vào cuộc đời, mặc dù trong cuộc mưu sinh có chìm, có nổi nhưng chất văn thơ đã giúp ông đứng vững trước sóng gió mưu sinh.
       Ông vào làng văn thơ không có nghĩa là muốn trở thành nhà thơ. Mà chỉ có một ước vọng giản đơn nhưng đầy ý nghĩa là ghi lại những sự kiện cuộc đời bằng thơ văn cho dễ nhớ và đồng thời có sức truyền cảm , truyền lửa sống cho con cháu và những người xung quanh.
     Sau tập 1 và tập 2 “Một thời để nhớ” , năm nay ông trinh làng Thi phẩm “ Tình thơ – Trang đời” do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Tập thơ dày dặn, xinh xắn, trên 150 trang , in ấn đẹp , và nổi trội là những tấm ảnh màu được xen kẽ trong những trang thơ càng làm cho tập thơ thêm hấp dẫn. Thơ ông đủ thể loại , thơ thất ngôn , tứ tuyệt , liên hoàn ... những điều rất quan tâm là thơ có vần điệu , ngôn từ trong sáng , gản dị gần gũi với bạn đọc. Một chi tiết ấn tượng là đối ngẫu trong những cặp thực, cặp luận thì được gọt rũa cẩn thận nên đã gieo vào lòng bạn đọc những cung bạc khó quên. Thơ của ông cũng da in trên nhiều trang thơ của Hội, của Địa phương và 10 bài chịn lọc in trong “Thi nhân đất Việt”. 
     Từ những câu đồng dao thuở chăn trâu bắt bướm. Tiếng ru ầu ơ của mẹ của dì, những bài thơ từ thuở học trò đã theo ông cho tới nay trên tuổi lục tuần.
     Thơ ông phong phú về chủ đề, ý tứ trong thơ rất gần gũi với tâm hồn  những người yêu quê hương tha thiết. Làng quê, dòng sông quê hương. Những kỷ niệm sâu sắc từ khi nơi đây còn gọi là Bãi Vọt cho tới nay thành thị xã khang trang của Hà Tĩnh, mảnh đất giàu truyền thống thơ ca và nơi sản sinh ra nhiều chí sĩ yêu nước, cách mạng. Tất cả những điều đó đều đi vào thơ ca của ông. Tập thơ với gần 150 bài thơ, như một cuốn nhật ký thơ và những cảm xúc thăng hoa khi ông đứng trước quê hương kỳ vĩ, trước sự thay da đổi thịt  của vùng đất này. Điều đó đã dạn dày cho cuộc đời làm Doanh nghiệp của ông . Ông là một doanh nhân thành đạt với một gia đình hạnh phúc đầm ấm, an vui, hòa trong công đồng người dân, cái  nôi của những cuộc Cách mạng xã hội.
      Ngoài những công việc kinh doanh thường ngày, ông cũng luôn tâm huyết với thơ. Ông tham gia vào Chi hội thơ luật Đường thị xã Hồng Lĩnh và  đã đóng góp tích cực để cùng nhau xây dựng phong trào, ngoài tâm nguyện cho cá nhân, cho đời, ông cùng tập thể góp phần bổ xung vào kho tàng di sản văn hóa dân tộc Việt – thơ luật Đường,trong ngôi làng Hội thơ luật Đường Việt Nam. 
    Xin trân trọng giới thiệu tập thơ “ Trang thơ – Trang đời “ của ông với bạn thơ, bạn đọc xa gần, hy vọng ông sẽ tiếp tục ra mắt nhiều tập thơ nữa để bạn thơ cùng thưởng thức và học hỏi.
      Hai vợ chồng Tác giả
Hai vo chong.F.jpg
           Sau đây là một chùm thơ trong tập: 

NHỚ BẾN SÔNG QUÊ

Dõi mắt nhìn theo sóng vỗ bờ
Dòng sông lấp lánh ánh trăng mơ
Trời cao mây trắng giăng niềm nhớ
Đất thắm đồng xanh trải mộng chờ
Thấp thoáng thuyền ai nơi bến đợi
Bâng khuâng dáng bạn chốn thôn mờ
Nắng vàng đổ  xuống từng con ngõ
Kỷ niệm dâng đầy luống ngẩn ngơ.
                                      Trang 51

HỒNG LĨNH VÀO XUÂN

Tưng bừng Hồng Lĩnh bước vào xuân
Náo nức hân hoan đẹp tuyệt trần
Phố, phố  rộn ràng vui cảnh tết
Nhà nhà hứng khởi đón người thân
Cây dâng lộc biếc trời cho nắng
Hoa tỏa hương thơm gió quyện vần
Điện sáng lung linh khơi sắc nước
Mai đào rực rỡ ngát trời xuân.
                                     Trang 61

GỬI LỬA CHO EM

Anh gửi cho em ánh lửa hồng
Để đem hơi ấm ủ màn đông
Để xua gía lạnh chờ xuân thắm
Để đón nắng mai đợi hạ nồng
Để thấy mai, đào , vương nỗi nhớ
Để nhìn  quế, huệ tỏ niềm mong
Để cùng chung dệt  tình ân ái
Để được  ấp yêu giọt máu hồng.
                                 Trang 119.

Tác giả BBT