THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

“ HƯƠNG BÚT CUỐI CHIỀU” CỦA THI LÃO HỒNG VÂN LÀ CỘT MỐC SON VỚI MỘT ĐỜI THƠ .
17-01-2017
Bìa Guong but. F.jpg   Bia sau H.V .F.jpg        Ảnh bìa tập thơ 
Là một thiếu nữ  vùng biển Giao Thủy Nam Định tham gia Cách mạng từ năm 17 tuổi đời. Lập gia đinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, từ quân đội chuyển sang làm công tác phụ vận của Thái Nguyên, 
rồi làm bà giáo. Cách mạng thành công thi lão chuyền về Hà Nội tiếp tục nghề dạy học tới lúc nghỉ hưu. Môi trường giáo dục đã khơi dậy niềm đam mê thơ ca hòa vào phong trào thơ ca cả nước trong tời kỳ  bừng sáng. Phùng Thị Hông Vân là hội viên từ khi thơ Đường luật bắt đầu khởi sắc. CLB thơ Đường Unesco nay là Hội thơ Đường luật  Việt Nam đã thổi lên ngọn lửa thắp sáng Đường thi cho tới hôm nay. Một điều hé lộ Thi lão cũng là hội viên cao tuổi trong 350 hội viên của CLB thơ Đường Hà Nội, thuộc Trung tâm VH thành phố Hà Nội, vừa tham gia công tác xã hội vừa sáng tác.
     Thi lão đã cho ra mắt nhiều tập thơ. Sau “Suối mây,và Dòng đời dào dạt” sau là tập Hương Bút, và năm nay bước vào tuổi 90 thi lão cho ra mắt tập thơ “ Hương bút cuối chiều” để mừng cho cái tuổi đại thọ của mình và chia sẻ tâm tư tình cảm với  bạn thơ và thi đàn cả nước.
    Hạnh phúc thay, người bước vào cửu tuần đại khánh vẫn vương vấn hồn thơ, mê mải sáng tác bằng cả trái tim hồng rạng rỡ với bao xúc cảm, xao xuyến, bâng khuâng.
    Tập thơ dày dặn có tới trên 160 bài thơ, với gần 200 trang  in ấn sạch sẽ , bìa in màu nhã nhặn có đôi ảnh  phụ lục kèm theo làm cho tập thơ hấp dẫn. Nội dung đã toát lên một hình ảnh cô Vệ quốc quân năm xưa tròn 17 tuổi ra đi cứu nước rồi thành một nhà giáo, một bà Hội thẩm nhân dân, một người đảng viên gần 70 tuổi Đảng, một bà lão bước vào  tuổi  90 với bao xúc cảm :
                    Lấp lánh hồn thơ say nhật nguyệt
                    Bao la ý tứ thắm sơn hà.
      Tập thơ “ HƯƠNG BÚT CUỐI CHIỀU”, tác giả  muốn gửi gắm tâm sự cho bạn bè  những  cảm  xúc  với thiên nhiên, với con người , mặc dù đã trên rất nhiều tuổi “ xưa nay hiếm” nhưng lòng yêu đời vẫn dào dạt như xưa, nên Hương Bút vẫn tiếp tục tỏa bay ngào ngạt dù tuổi đời đã đến buổi  xế chiều.
       Khác với nhiều người làm thơ là ở tuổi gần chín mươi, thi lão Hồng Vân vẫn còn năng nổ và nhanh nhẹn, thích đi thăm thú đó đây. Trước thiên nhiên đất nước xinh đẹp, thi nữ "vác" máy đi thăm phong cảnh và quay phim, chụp ảnh những danh thắng tuyệt vời đó, rồi đưa vào thơ.
      Vui thay, sắp vào tuổi chín mươi, với đôi hài ngàn dặm, thi nữ đã cùng bạn bè đi dự ngày Hội thơ Đường toàn quốc lần thứ XI tại Đà Nẵng , rồi về thăm mộ Đại Tướng, thăm  Thành cổ Quảng Trị, cũng có lần, vào tận Đắc Lắc thăm con cháu và ngắm phong cảnh miền Nam.
     Sự phong phú của các đề tài trong thơ thi lão đã từ hiện thực đời sống đến những kỷ niệm khó quên đối với bạn bè, với thi hữu, với con cháu chắt nội, ngoại. Ký ức về một thời đứng trên bục giảng, một thời ngồi ghế hội thẩm nhân dân (20 năm); Rồi cảm hứng với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông cho ta thấy hiện lên chân dung thi lão - một nhà thơ lão thành thanh lịch, hiểu biết, đầy năng lượng sống...
      "Hương bút cuối chiều" dường như giữ nguyên tính chân thật vốn có; Chân thật như cuộc đời bình dị thi nữ đã trải qua.Tuy nhiên ở thi nữ có cách lựa  chọn  và  thể  hiện  đã  khiến  người  đọc cảm động, càng nghĩ càng thấm thía tình nghĩa của cuộc đời...
    Thơ thi lão giàu chất lý tưởng và ước  mơ,  nhưng không nặng nề, triết lý...Chất lý tưởng ấy rất giống những ước mơ trong những câu chuyện cổ tích: Thiện thắng ác, ở hiền gặp lành; Lý tưởng những giản dị, ấm áp đời thường. Chính cuộc sống, phong cách sống của tác giả đã tạo nên chất thơ ấy! về nghệ thuật ; niêm luật , đôí ngẫu rất chặt chẽ, cấu trúc thơ rành mạch rõ ràng , dù rằng thi lão cũng sáng tác nhiều thể loại.
       Vâng, chính những điều gan ruột đó được  bộc bạch một cách hồn nhiên đã làm rung động trái tim người đọc.
      Như thế, nét độc đáo trong thơ Phùng Thị Hồng Vân là cách nhìn cuộc đời giản dị mà sâu lắng, hồn nhiên mà  sâu sắc, xúc động... Chất thơ nằm trong cái tâm, cái đức của nhà thơ. Và được thể hiện ra bằng thể loại tám câu bảy từ, hay tứ tuyệt , nghiêm chỉnh .Cạnh đó Thi lão còn có những bài thơ dịch từ thơ cổ chữ Hán sang tiếng Việt và  tiếng Pháp. 
      Sau đây xin trích dẫn một chùm thơ trong tập. và giới thiệu tập thơ với bạn đọc; Chúng ta cùng kính chúc nhà thơ sang năm Đinh Dậu vẫn có thể cho bạn đọc thưởng thức nhiều chùm thơ hay hơn nữa:

Ba van. F.jpg  Cu Van . F.jpg
Thi lão múa quạt ( hàng đầu)                  Chân dung thi lão
  VIẾNG MỘ TẢN ĐÀ

Cùng hội thi nhân viếng Tản Đà
Ba Vì chẳng ngại chặng đường xa
Dốc lên khúc khuỷu, mây vờn núi
Lối xuống quanh co, bướm giỡn hoa
Lấp lánh tình thơ say nhật nguyệt
Bao la ý tứ thắm sơn hà
Ngàn năm hậu thế còn chiêm ngưỡng 
Thủ lĩnh Tao đàn xứng ngợi ca ...
                               Trang 10

ĐÀ NẴNG ĐỔI MỚI!

Đã một đôi lần được đến thăm
Cầu quay soi bóng nước Hàn giang 
Bà Nà núi Chúa – khu du lịch
Bán đảo Sơn Trà nổi tiếng tăm.

Mấy chục năm cơ ngơi tạo dựng 
Có phần công lớn của ông Thanh
Công trình, nhà máy, bao đường sá…
Đà Nẵng muôn đời mãi nhớ ANH!*

* Nhớ ông Nguyễn Bá Thanh đã từ trần...

                                 Trang 14

HOA KỶ NIỆM

Tim tím bằng lăng - Tím phố phường
Xen màu phượng vĩ đỏ thân thương
Bông nào gợi nhớ miền sâu thẳm 
Kỷ niệm buồn vui dưới mái trường.
                              Trang 25

VUI XUÂN
Ất Mùi, lộc nõn, nụ đơm hoa
Lất phất mưa xuân khắp chốn xa 
Đông đảo tao nhân mời xướng hoạ 
Dập dìu mặc khách rủ đàn ca.
Ngâm câu thịnh vượng, ngâm say đắm 
Hát khúc thanh bình, hát thiết tha 
Xuân đến cùng người vui thủ thỉ
Chan hoà hạnh phúc, ấm lòng ta.

                               Trang 36
XUÂN BÍNH THÂN

Bính Thân náo nức rộn niềm vui 
Nụ biếc, chồi non đã nhú rồi
Hồng cúc ngát hương thơm một cõi
 Đào mai tươi sắc tỏa muôn nơi
Phố phường nhộn nhịp khoe màu áo 
Ngõ xóm phởn phơ đón nụ cười
Trẻ nhận lì xì mừng đón Tết
 Bính Thân náo nức rộn niềm vui! 
 
                                Trang 39

TIẾC HẠ

 Hạ đã qua rồi, lặng tiếng ve 
Còn đâu hoa phượng đỏ trưa hè
 Mùa thi đã khép, xa "lều chõng"
 Kỷ niệm chôn sâu, biệt bạn bè
Bông cúc khoe tươi, hương tỏa ngát 
Lời bà ru ngọt, giọng say mê.
Đầm sen còn sót bông hoa muộn 
Tức cảnh thi nhân tứ bộn bề.

                                Trang 72

ĐÊM NGHE TIẾNG QUÉT RÁC

Đông về rét lạnh gió heo may 
Quần áo phong phanh suốt tối ngày
Quét rác, thân còm thêm thấm rét
Ai người trong trướng có chăng hay?
   
                           Trang 77

LÍNH CỰU GẶP NHAU
         Tại gia đình Đại tá Lê Văn Thụ


 Gặp lại bất ngờ, thật vui sao
 Những người lính cựu của năm nào
  Mặt mừng tay bắt, ôn bao chuyện
 Kỷ niệm thu xưa, dạ nao nao!
                                  Trang 83


CÂY XOÀI VÀ CHẮT

Thắm thoắt cây xoài tròn sáu tháng
Cụ trồng từ lúc chắt vừa sinh
Giờ chắt biết nhoài, nhanh khôn lớn
Xoài non trổ lộc lá rung rinh.
                               Trang 149.
Tác giả BBT