THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN Bài thơ MƯA LÒNG của Việt Nga
22-05-2016
DaNguyet.gifXin được giới thiệu

 

ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN

Bài thơ MƯA LÒNG  của Việt Nga

 

Sấm lặng nên mưa chỉ nửa vời

Mưa thành vạn dấu chấm than rơi

Sầu đong nhân thế từng thân phận

Thức tỉnh trần ai mỗi mảnh đời

Se lạnh mưa lòng thương gió lạc

Vơi đầy ngấn lệ buốt trăng côi

Đường tình xô đẩy thành cơn lốc

Dẫu hạt mưa nghiêng thả cuối trời.

 

Đọc xong bài thơ Mưa Lòng của Việt Nga trong tập thơ Vấn Xuân, trái tim tôi cũng rung lên cùng thi sĩ.

Việt Nga đã chia sẻ sự đồng cảm và nỗi niềm tâm sự của mình với bạn thơ ở Hải Phòng, cảm nhận về nỗi đau nhân thế khi đường tình duyên của bạn giữa đường đứt gánh. Chỉ có 56 từ thôi nhà thơ Việt Nga đã tả trận mưa lòng của bạn thơ rất sâu kín mà như thấu hiểu hết nỗi niềm đau thương mất mát.

Thực ra mưa lòng thì mắt thường thì bằng mắt thường không thể nhìn thấy như những trận mưa tự nhiên ở ngoài đời. Tác giả với trái tim thơ và tâm hồn chứa chan tình cảm, xúc cảm mới có thể cảm nhận những trận mưa lòng của bạn thơ, để những dòng thơ sâu lắng trào ra từ trái tim mình.

Sấm lặng nên mưa chỉ nửa vời

Mưa thành vạn dấu chấm than rơi

Hai câu thơ “mở đề” và “thừa đề” của bài “Mưa lòng”. “Sấm lặng nên mưa chỉ nửa vời” – trận mưa lòng không nghe thấy sấm mà trong trí tưởng tượng của tác giả cảm nhận cơn mưa nước mắt chảy ra từ trong lòng bạn thơ của mình như thành vạn dấu chấm than rơi. Để thành dòng suối lệ từ đôi mắt: “Lệ tuôn đầm gối lẻ chăn đơn”.

Thật khéo dùng từ, dùng hình tượng để nói lên nỗi niềm đau thương mất mát của bạn, khi mất đi người bạn đời thương quý để rồi sống cảnh “chiều hoàng hôn bâng khuâng lẻ bóng” thật đáng thương sao.

Hai câu tiếp theo của bài:

 Sầu đong nhân thế từng thân phận

Thức tỉnh trần ai mỗi mảnh đời

“Trăm năm trong cõi người ta”… ai chả trải qua đau thương mất mát nhưng nỗi đau thương mất mát của đường tình duyên sinh tử, biệt ly thì nỗi đau ấy nó cứ đeo đẳng mãi trong cuộc đời của bạn thơ của Việt Nga phải gánh chịu nỗi bất hạnh. Sầu đau ấy cứ đầy lên theo năm tháng như Đại thi hào Nguyễn Du từng tả trong truyện Kiều:

“Sầu đong càng lắc càng đầy

Ba thu dồn lại một ngày dài ghê’…

Việt Nga chia sẻ nỗi đau thương cùng bạn thơ bằng hai câu thơ luận:

Se lạnh mưa lòng thương gió lạc

Vơi đầy ngấn lệ buốt trăng côi

Với thi pháp nhân hóa, ẩn dụ tác giả hình dung người bạn đời của bạn thơ như cơn gió lạc, chỉ đọng lại trong đời người bạn thơ thời gian ngắn ngủi rồi bay đi, lạc tới chân trời xa xăm tít tắp không bao giờ trở lại nên nỗi đau ấy cứ rơi lệ hoài. Những trận mưa lòng làm lạnh giá con tim.

Tiếp đến hai câu kết của bài thơ “Mưa lòng”:

Đường tình xô đẩy thành cơn lốc

Dẫu hạt mưa nghiêng thả cuối trời

Đường tình duyên bất hạnh như cơn lốc xoáy xô đẩy, những mảnh đời bạc phận mà không ai muốn thế. Để dẫn đến những cơn mưa lòng cứ nghiêng đổ mãi về phí chân trời vô định.

Tác giả Việt Nga chia sẻ niềm đau với bạn thơ của mình ở Hải Phòng thật sâu sắc, mà cũng như muốn nói với những ai cùng cảnh ngộ. Bài thơ thật hay mà lắng đọng trong lòng độc giả. Nhưng theo tôi giá mà hai câu kết mở ra lối có hậu hơn thì bài thơ “Mưa lòng” thật đáng quý biết bao.

Chúc nhà thơ Việt Nga có nhiều tập thơ hay neo đậu trong lòng độc giả ! .

                                      ĐỖ THÀNH HƯNG                                

                     Chi hội thơ Đường Từ Sơn - Bắc Ninh                                           

                                         ĐT: 0975594353

 

Tác giả BBT