THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

“Yêu Thơ” Ninh Hiệp là nhịp cầu nối những tình thơ
20-05-2016
 Yeu tho . F.jpgẢnh tập thơ

     “Yêu Thơ” Ninh Hiệp là  nhịp cầu nối những tình thơ

 

    Chi hội thơ Ninh Hiệp  hội viên chưa đông nhưng đã có mặt trong Hội thơ Đường luật Việt Nam từ rất sớm. Từ năm 2008 trở lại đây những người yêu thơ Ninh Hiệp lại tham gia CLB thơ Đường Thành phố Hà Nội.

       Với lòng yêu thơ nên sức sáng tác của đội ngũ này thật mạnh mẽ. trên 10 hội viên mà luôn có mặt trong các thi phẩm thơ Đường luật Việt Nam, trong 7 thi phẩm Thơ Đường Hà Nội. Không những vậy, hội viên nơi đây còn cho ra mắt bạn đọc 2 thi phẩm” Yêu thơ”.

      Đây là tập thứ 2 của Chi hội. Một tập thơ xinh xắn với trên 100 trang in ấn đẹp có những ảnh minh họa trên  trang bìa khiến bạn đọc bị hấp dẫn ngay bởi hình ảnh sinh động trong Ngày hội làng Nành(Ninh Hiệp).

   Ở mảnh đất cội nguồn văn hóa cổ, nên thơ của những cây viết có nhiều ý tứ rộng mở, có một sức liên hệ quá khứ với tương lai. Đây là nguồn cảm hứng vô tận nên họ đã thai nghén cho ra đời những đứa con tinh thần đẹp và giàu sức sống. Và dường như tác phẩm nào trong tập cũng đều xuất hiện những bóng dáng của lời “yêu”sâu sa mà nhung nhớ.

       Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống mảnh đất này luôn luôn sôi động với cuộc sống đời thường, nhưng dưới  cảm xúc mới mẻ của những người yêu thơ, Ninh Hiệp cũng nhiều áng thơ hùng mạnh nhắc lại thời quá khứ chiến tranh liên hệ với sự đổi thay từng ngày trên quê hương mình đang sinh sống.

     Với những cảm xúc dạt dào về tình yêu quê hương, đất nước, con người, bằng những ngôn ngữ thơ được trau chuốt, niêm luật chặt chẽ , ý tứ được lựa chọn và nhất là thực, luận của từng bài đối ngẫu được tu chỉnh nên chất lượng tập thơ đã đóng góp xứng đáng vào phong trào thơ Đường trong hiện tại, và chắc rằng cũng lưu truyền theo thơì gian về với tương lai của lớp người từng trải và yêu thơ Ninh Hiệp

     Xin chúc mừng đội ngũ yêu thơ của Ninh Hiệp, mong rằng nhiệt huyết này sẽ lan tỏa ra cả mảnh đất Gia Lâm yêu quý, để đội ngũ người yêu thơ Đường luật ngày càng hùng mạnh. Xin giới thiệu tập thơ với bạn đọc

                 Sau đây là một chùm thơ trong tập:

 

QUÊ TÔI ĐỔI MỚI

 

Làng tôi đã có tự bao giờ

Gió thổi trên cầu dệt tiếng thơ

Trẻ em ríu rít bên trường học

Đường lớn thênh thang giữa biển cờ

Sương mai lấp lánh bừng tia ngọc

Nắng sớm bồng bềnh tỏa ánh tơ

Đất mẹ từng ngày đang đổi mới

Quê hương mãi mãi nguyện tôn thờ.

                                Trang 7

HOA CAU

 

E ấp bên thềm suốt vụ đông

Hè sang bừng nở ngát hương nồng

Xòe ra muôn nhánh mượt mà óng

Xếp lại mươi hàng mơn mởn bông

Trăng chín giữa thu cau tới hạt

Trầu xanh cuối hạ vỏ tươi hồng

Tình đời sóng sánh duyên kỳ ngộ

Thao thức hồn ai thỏa khát mong.

                             Trang 61

 

VU LAN

 

Nức nở canh tàn nỗi nhớ sâu

Vu Lan vắng mẹ những đêm rầu

Trời cao có hiểu lòng con trẻ

Đất thấp hay chăng thẫm giọt Ngâu

Lặng lẽ chiều buông hồn ủ luyến

Âm thầm sáng dậy phách mong cầu

Sao cho Mẹ ở miền xa ấy

Cực lạc phiêu diêu bớt nỗi sầu.

                          Trang 90

 

 

Tác giả BBT