THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Du thơ xứ Mường, một hoạt động tôn vinh thơ Đường luật
09-05-2016
Dien tho .2.F.jpgTrình diễn thơ

Du thơ xứ Mường, một hoạt động tôn vinh  thơ Đường luật

 

         Trong 2 ngày 7 và 8 tháng 5 năm 2016  chào mừng tháng 5 lịch sử, và ngày Văn hóa Mường. Tại thị trấn Kim Bôi tỉnh Hòa Bình đã diễn ra một

sự kiện giao lưu văn hóa, giao lưu thơ.

          Được sự chỉ đạo của Thường trực Hội thơ Đường luật Việt Nam, sự giúp đỡ của Trung tâm văn hóa huyện Kim Bôi, Phòng văn hóa TT huyện Ứng Hòa, Chi hội thơ Đường luật Hương Chiều (thuộc khu vực Mỹ Đức Ứng Hòa – Hà Nội), cùng với CLB huyện Kim Bôi, Lạc Thủy, Lương Sơn, Hòa Bình cộng tác đã tạo nên một không gian văn hóa tại xứ Mường hết sức sôi động và thắt chặt tình cảm của những con người yêu thơ, yêu nghệ thuật, yêu hoạt động văn hóa .

     Hơn 30 Câu lạc bộ thơ từ Hải Phòng, Bắc Ninh, Nam Định , tới các CLB thơ luật Đường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tới dự.

      Với những sự tài trợ cùng với những bó hoa tươi thắm của Hội  Đường luật Việt Nam, của các CLB : Hải phòng, Chương Mỹ, Bắc Ninh, Nam Định, Tây Hà , Tây Phương (Thạch Thất). Hoài Đức , Long Biên , Hương Quê , Cựu giáo chức, CLB Lạc Thủy, CLB VN Kim Bôi ... Và một số cá nhân với lòng hảo tâm rất đáng quý đã góp phần cho thành công ngày dạ hội .

    Cuộc giao lưu thơ đã diễn ra ngay từ tối ngày 7 tháng 5 tại khu điều dưỡng Công Đoàn thuộc Kim Bôi. Sáng ngày 8 tháng 5 buổi giao lưu chính thức diễn ra tại hội trường Trung tâm văn hóa huyện Kim Bội . Hội trường rộng 350 ghế mà chật các chỗ ngồi. Dân tình xung quanh thị trấn cũng tới chiêm ngưỡng. Các bài thơ được trình diễn xen kẽ những bài múa hát của dân tộc Mường, Thái, cả hát quan họ,  hát văn làm cho hội trường tuy  nóng bức nhưng luôn luôn sôi động. Một đám cưới theo phong tục xứ Mường cũng được tái hiện của hội viên CLB thơ thuộc huyện Kim Bôi. Thơ luật Đường được trình diễn ngâm vịnh, xen với các giọng thơ truyền thống, múa hát làm cho thời gian kéo dài tới tận 12 giờ trưa không dứt. Ban tổ chức đành phải xin khất các hội viên tới một dip khác. Buổi Du thơ xứ Mường do Chi hội Hương Chiều đứng mũi chịu sào đã kết thúc bằng một màn múa sạp thật đông vui và hoành tráng.

           Một vài hình ảnh trong dịp Du thơ Xứ Mường :

    Quang cảnh Hội trường                           Văn nghệ

Hoi Truong.F.jpg   Mua.F.jpg

Đọc thơ và diễn thơ

Dien tho .2.F.jpg   Cong Thach that.F.jpg

doc tho .3.F.jpg  doc tho.1.F.jpg

doc tho.2 .F.jpg   dien tho .F.jpg

        

Tác giả BBT