THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Mốc son trên con đường thi ca của Châu Sương
15-04-2016
Chau Suong.F.jpg Ảnh bìa tập thơ

Mốc son trên con đường thi ca của Châu Sương        

A. Suong.F.jpg  Chân dung thi nữ

        Thi nữ Châu Sương tên thật là Nguyễn Thị Mỹ  lại vừa ra mắt tập thơ “ Duyên nợ đường chiều” do nhà xuất bản Thanh Hóa ấn hành. Thi phẩm dầy trên 150 trang in ấn đẹp. Nổi bật là tấm ảnh chân dung phụ bản. Là hội viên rất tích cực của  Chi hội thơ Đường Thanh Hóa, cũng là hội viên có nhiều bài thơ được giải của Hội thơ Đường Việt Nam.

    Chị có nhiều thơ in chung trong các thi phẩm của Hội, và  có tới 4 tập thơ riêng. “Tình thơ” năm 2000, “Mảnh vườn yêu” năm 2011, “Màu Hoàng hôn” năm 2013 và  2016 này với tập thơ ‘” Duyên nợ đường chiều”. Một điều khiến nhiều bạn thơ cảm động là chị hoàn thành tập thơ khi bước vào cái tuổi 70, trong lúc Vương mẫu tận trời xanh đang gọi tên chị. Thế rồi tình người, tình gia đình, tình mẹ con, tình thơ đã kéo chị về với hiện tại để ra mắt tập thơ này. Ngoài những tác phẩm thơ chị còn có 3 đĩa VCD trình diễn thơ, những chi tiết ấy chị đã góp phần làm phong phú thêm rất nhiều cho làng thơ Đường luật .

     Năm nay tại  ngày Hội thơ Đường toàn quốc lần thứ XI tại Đà nẵng chị không có mặt, nhưng thơ chị vẫn cất cánh bay tới tay bạn đọc. Thi phẩm “ Duyên nợ đường chiều” được chia làm ba phần. Phần 1 là gần 100 bài thơ chị sáng tác trong năm qua. Phần 2 là phần xướng họa, những bài xướng của chị đã được đông đảo bạn thơ họa lại, tạo nên một nhịp cầu thơ đầy tình cảm. Phần 3 là những bài thơ được bạn thơ gửi  tới chúc mừng chị bước vào cái tuổi “ Xưa nay hiếm”. Một nét nổi bật là trong tập thơ còn có bản nhạc của Quốc Y, phổ thơ Châu Sượng, cùng bài viết của ông Nguyễn Văn Thụ - PCT Hội  thơ Đường Việt Nam “ Đọc thơ nữ thi nhân xứ Thanh” đăng trên báo NCT Việt Nam, làm cho tập thơ tăng thêm phần hấp dẫn. Thơ của Châu Sương  khi êm đềm như sóng biển Sầm Sơn, khi mạnh mẽ như nước dòng sông Mã, và tình cảm thiết tha như lời ăn tiếng nói giao tiếp của chị. Cấu tứ chặt chẽ, nhạc điệu dễ gần, niêm luật chuẩn xác, đối ngẫu được coi trọng nên tập thơ của chị để lại một ấn tượng sâu sắc.

        Là người con gái xứ Thanh sinh trên mảnh đất Quảng Xương đầy nắng gió. Qua bao năm bươn trải để nuôi dưỡng 5 con trưởng thành, tới nay chị ngự tại  một cơ ngơi khang trang trên đường Lý Nhân Tông, P Đông Thọ, TP Thanh Hóa và làm thơ.

    Tập  thơ “Duyên nợ đường chiều” là mốc son trên đường thi ca của chị . Xin trân trọng giới  thiệu với bạn thơ, sau đây trích dẫn một chùm thơ trong tập :

 

 ĐỀN THỜ BÀ MẸ ANH HÙNG

 

Hồn thiêng hội tụ giữa đồi cao

Thanh Hóa tri ân rất tự hào

Đại sảnh mấy tòa tôn nghĩa cả

Đền thờ các mẹ tạc công lao

Quê hương thương nhớ vì non nước

Tổ quốc ghi ơn thắm máu đào

Dòng dõi  Hồng  Bàng sinh trí dũng

Đã dâng sông núi những vì sao!

                                   Trang 59

 

  ĐÈO HẢI VÂN

 

Bao lần đến Hải Vân

Đường dốc bước lên dần

Gió dập dờn từ biển

Sóng rì rào dưới chân

Thiên nhiên trời khắc họa

Tạo hóa đất xoay vần

Mây lượn lờ đỉnh núi

Bút chờn vờn tứ tân .

                    Trang 65

 

  YÊU CUỘC ĐỜI

 

Một thuở mưu sinh chí vững vàng

Bắc Nam nào ngại bước chân sang

Tư gia thịnh vượng không kiêu mãn

Danh phận cơ hàn chẳng thở than

Nhớ lại nhiều phen lòng đắng đót

Thoảng qua mấy bận cảnh huy hoàng

Bây giờ bảy chục ơn trời đất

Yêu cuộc đời và cả thế gian.

                                 Trang 105

 

 

 

   

  

Tác giả BBT