THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Thênh thang một cõi...thơ Đường
15-03-2016
Hoi tho ,Viet Nam.F.jpg  Bài viết của Nhà báo Đình Phượng
            Tiến tới Ngày hội thơ luật Đường toàn quốc lần thứ 11 tại thành phố Đà Nẵng . xin giới thiệu bài báo của Đình Phượng " Thênh thang một cõi ...thơ Đường".

     Mấy năm qua, Hội thơ Đường luật Việt Nam đã củng cố và phát triển, lan tỏa khắp mọi miền đất nước với mục đích bảo tồn một di sản văn hóa mà cha ông ta đã có hàng nghìn năm vun đắp.

  Để Hội thơ đường ngày càng hoạt động hiệu quả, Hội đã kiện toàn Ban chấp hành (BCH), phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; củng cố các Ban; thành lập Ban tổ chức lễ hội, tham gia hoạt động thi thơ với các địa phương. Hội thực hiện giao ban đều đặn, nắm bắt và tham gia tích cực các hoạt động của Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc. Thắt chặt quan hệ với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; với chính quyền các địa phương. Tạo đà hoạt động cho các Chi hội như: Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ v.v...Hội thành lập thêm 2 Chi hội: Chi hội Bắc Từ Liêm ( Hà Nội), Chi hội Thái Hòa (Nghệ An), nâng tổng số từ 65 năm 2014 lên 67 Chi hội năm 2015.

Căn cứ vào tình hình phát triển của Hội, để tạo tính pháp nhân cho Hội hoạt động, thường trực Hội đã làm việc với Bộ Tư pháp xin phép thành lập Hội độc lập, dưới sự quản lí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ( VH-TT& DL). Theo lộ trình, Bộ VH-TT&DL ra "Quyết định công nhận Ban vận động thành lập Hội" và nhận được sự đồng tình ủng hộ của 5 tổ chức: Ban Dân vận TW, Bộ VH-TT&DL, Bộ Nội vụ, Bộ Công an và Hội Nhà văn.

Hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 12, Hội dựng lều thơ và vận động hội viên các chi hội về tham gia rất đông vui. Ngoài ra, còn có nhiều chi hội phối hợp với ngành văn hóa địa phương tham mưu cho các cấp chính quyền, tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại địa phương mình phong phú, như: Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Nghệ An, Đông Hưng (Thái Bình), Tân Yên  (Bắc Giang), Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Yên Bái v.v... tạo nên không khí hoạt động thơ sôi nổi ở các địa phương.

    Nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nhiều chi hội xuất bản tập san chuyên đề nội bộ, phát hành thường kì như: Đồng Tháp, Huế, Thanh Hóa, Hàn Thuyên ( Bắc Ninh), Từ Liêm v.v.

Để nối nhịp cầu thơ, nhiều chi hội thường xuyên tổ chức giao lưu, xướng họa, thi thơ, câu đối như: Từ Sơn, Tây Hà, Tây Phương, Phủ Quốc, Hạ Long, Hải Phòng, Nam Định, Hàn Thuyên, Yên Bái, Thái Nguyên, Kỳ Anh, Bình Sơn... tạo nên bức tranh thơ Đường phong phú, hấp dẫn.

Với bộ sách truyền thống: "Thơ Đường luật Việt Nam" tập XI, Ban Biên tập khẩn trương tuyển chọn được 1.100 tác giả, sách được hoàn thành trước Tết Bính Thân. Hội cũng sắp hoàn thành "Tuyển tập 10 năm". Đặc biệt, Trang thơ Điện tử của Hội mới qua 6 năm hoạt động đã có tới 2 triệu rưỡi người truy cập, có lúc tới 450 người cùng truy cập. Trang thơ đã đăng tải được nhiều thơ của hội viên và nhiều bài nghiên cứu về thơ Đường luật, thơ của các vị tiền bối.

   Nhiều Chi hội đã in ấn và giới thiệu được tác phẩm riêng của mình như: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Cần Thơ, Đồng Nai, KRông Pắc, Bình Định, Đồng Tháp, Tây Ninh, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Đông Hưng, Hải Phòng, Tây Hà, Phủ Quốc, Từ Sơn, Yên Bái, Điện Biên, Thái Nguyên... Ở khắp mọi nơi, các tác giả đua nhau ra tác phẩm xướng họa Đường thi làm cho tủ sách thơ Đường ngày càng thêm phong phú. Nhiều nơi tổ chức được các cuộc tham quan, du lịch thắng cảnh các vùng miền; viếng các nhà thơ lớn: Tú Xương, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Nam Cao v.v...nhằm tạo thêm nguồn cảm hứng sáng tác cho hội viên.

  Thơ Đường là nghệ thuật và cũng là một ngành khoa học. Thực hiện chương trình hoạt động, Hội tham gia tích cực vào 2 cuộc Hội thảo lớn: "Tố Hữu với văn hóa dân tộc" và Hội thảo "Bác Hồ với thơ Đường luật".  Hội in được 500 cuốn "Thơ Dâng Bác" để tặng đại biểu và gửi tặng ngành Tuyên giáo các địa phương. Đồng thời, kịp ra mắt tập Chuyên san số 1 tặng Hội thảo. Vận động được 46 bản tham luận từ khắp các vùng miền trong cả nước; in 300 cuốn Kỉ yếu phát hành trong Hội nghị và gửi tặng các địa phương. Tại Hội thảo, 250 đại biểu đã nghe những bản tham luận khoa học về tìm hiểu, nghiên cứu học thuật thơ Đường luật qua thơ của Hồ Chủ tịch, làm nổi bật tính bác học và vai trò tích cực trong việc chỉ đạo cách mạng dân tộc của Người qua thơ Đường luật.

Công tác chuẩn bị cho ngày hội thơ Đường toàn quốc lần thứ XI tại thành phố Đà Nẵng đã được Thường trực Hội chăm lo chu đáo, từ việc chọn địa điểm đến xin phép tổ chức.

   Hội thơ Đường luật Việt Nam có nhiều đóng góp trong sự nghiệp nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam. Thời gian tới, Hội sẽ tổ chức tuyển chọn những bài thơ hay từ 10 tổng tập đã xuất bản. Nâng cao kĩ năng nghiệp vụ chuyên môn trong việc biên tập chuyên san, nâng cao vị thế của Hội thơ Đường. Hỗ trợ, giúp đỡ các chi hội in ấn, giới thiệu các thi phẩm riêng; tăng cường hoạt động trang thơ Điện tử, đăng tải kịp thời các thông tin hoạt động của Hội. Cùng Chi hội Hồng Lam Nghệ An lập chương trình gửi UBND tỉnh phê duyệt và thành lập Ban Tổ chức, tiến hành chuẩn bị Ngày hội thơ Đường Việt Nam lần thứ XII (năm 2017) tại quê hương Bác. Vận động các địa phương tổ chức tao phùng, các ngày Hội thơ khu vực tạo thành truyền thống để cổ động phong trào của các địa phương. Mời các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội, tổ chức các hội thảo chuyên đề để nâng cấp hoạt động của Hội; Tiếp tục mở các cuộc thi thơ, câu đối ở các cơ sở.

 Với đà phát triển ngày càng mạnh mẽ trên khắp cả nước, Hội thơ Đường luật Việt Nam sẽ đồng hành cùng văn hóa dân tộc trong chặng đường CNH- HĐH đất nước. 

                                                            Theo báo Người cao tuổi.

Tác giả BBT