THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Mỹ Ái – Thi lão đặt viên gạch móng cho thơ luật Đường Đà Nẵng
02-03-2016
 IMG_9074.1.jpg     Bìa tác phẩm Đường thi xướng họa

Mỹ Ái – Thi lão đặt viên gạch móng cho thơ luật Đường Đà Nẵng

 

      Thi lão tên thật là Mai Phước Y, từng thăng trầm với phong trào giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Sau ngày non sông về cùng một mối cụ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của Thành phố Đà Nẵng, cho tới lúc nghỉ hưu.

      Hiện thi lão đang cư ngụ bên bờ hồ Thủy Tú,  một vùng non xanh nước biếc của quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng.

   Với cái tuổi gần Chín chục xuân nhìn Cụ vẫn phong độ, có lẽ thơ  là công cụ  dưỡng tâm, dưỡng sức. để thi lão sống vui, sống khỏe, tiếp tục sống có ích cho đời.

    Cũng như phong trào thơ luật Đường cả nước, bước sang thế kỷ 21 ngọn lửa Đường thi được bùng cháy từ địa bàn thủ đô Hà Nội. Thì tại Đà Nẵng từ Câu lạc bộ  thơ Liên Chiểu, rồi thành CLB thơ  Hải Vân, thi lão Mai Phước Y là người đã nhen nhóm ngọn lửa thơ luật Đường từ thuở ấy. Cho tới nay thành Chi hội thơ luật Đường Đà Nẵng, sinh hoạt trong Hội thơ Đường luật Việt Nam với số hội viên trên con số 50, đủ sức gánh vác Ngày hội thơ luật Đường toàn quốc lần thứ XI tại thành phố “ thân thiện”, phải nói công đầu thuộc về Mỹ Ái và Ban Chấp hành chi hội hôm nay.

     Chi hội thơ luật Đường Đà Nẵng đã có tới  3- 4 tập thơ, được Trung tâm văn hóa thành phố Đà Nẵng bảo trợ. Tới nay Chi hội Đà Nẵng đã có 4 kỳ đại hội củng cố và phát triển Chi hội với trên 10 năm có lẻ . Quả là một chặng đường xây dựng mà viên gạch móng đầu tiên thuộc về thi lão Mỹ Ái.

        Trên 10 năm vui với thơ luật Đường thi lão Mỹ Ái đã có nhiều thi phẩm tham gia in chung với những tập thơ cả nước. Sau khi ra mắt tập Dặm trường, Mỹ Ái lại tập hợp  và cho ra mắt bạn đọc tập thơ Đường thi xướng họa. Thi phẩm quá dày dặn gần một ngàn trang , in ấn đẹp do nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tập thơ được sắp xếp theo thời gian, vừa sáng tác vừa giao lưu xướng họa với bạn thơ cả nước, nhất là với bạn thơ thành phố Đà Nẵng, nên tập thơ giàu có về nội dung, phong phú về đề tài và đa dạng về cách diễn tả.

       Với lòng yêu thơ luật Đường và thời gian dày kinh nghiệm nên thơ của Cụ chặt chẽ về niêm luật, chỉnh chu về đối ở thực, luận . êm ả ở vần điệu. Vì vậy đọc thơ luật Đường của Mỹ Ái dễ cảm nhận thấy cái tư chất sống thẳng thắn, cương trực và tấm lòng bác ái vị tha của nhà thơ, thấy cái suy tư rộng mở, trăn trở với những bước đường đi lên của thành phố Đà Nẵng, cũng như của cả nước thời gian qua. “ Lạc đạo không vương mùi phú quý, Thanh bần chẳng vướng bụi vàng son” . Đó là cặp đối, tác giả in ngày ở trang bìa, cũng đủ thấy lý tưởng sống thanh cao của thi lão.

          Xin giới thiệu tập thơ và chùm thơ của Thi lão:

MY AI .F.jpg  IMG_9065.F.jpg

Thi lão Mỹ Ái ( bên phải) cùng chủ bút "thoduongdatviet.com"  và bạn thơ trước nhà riêng của Cụ 


         YÊU !!!

Cuộc đời lận đận bởi còn yêu

Yêu bạn văn chương tuổi xế chiều

Yêu kẻ thất thời đành lỡ vận

Yêu người trung thực chịu cô liêu

Yêu thơ, yêu phú, yêu đời lắm

Yêu núi, yêu sông, yêu cảnh nhiều

Thiên hạ thăng trầm yêu với ghét

Ta mong sống khỏe để mà yêu.

 

   HẢI VÂN QUAN

 

Hải Vân gió lộng đón mây ngàn

Đệ nhất kỳ quan, nhất ải quan

Sớm sớm vân giăng lưng đỉnh núi

Chiều chiều khói tụ giữa đèo ngang

Vào Nam ra Bắc từng ngơ ngẩn

Ngắm biển nhìn non chút ngỡ ngàng

Cảm hứng thi nhân lưu bút tích

Thiên nhiên khéo tạo đẹp vô vàn.

 

    TÌNH BẠN, TÌNH THƠ

 

Cùng nhau sinh hoạt Hội thơ Đường

Bè bạn tâm giao khắp bốn phương

Tình cảm đổi trao luôn quyến luyến

Ái ân  gửi gấm lắm tơ vương

Quen thân gắn bó bao rung cảm

Tri kỷ thâm sâu bấy mến thương

Gặp mặt một lần nên hữu hảo

Bút nghiên thắm đượm nghĩa quê hương.

 

                                           

Tác giả BBT