THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

“Tình thơ Chiều tím” một bức tranh đời đầy thi vị
20-01-2016
   IMG_9072.2.jpgBìa 1 tập thơ


“Tình thơ Chiều tím” một bức tranh đời đầy thi vị


      Thi lão Trần Việt Tuấn năm nay đã ngoại 80, một chặng đường đời đầy gian nan thử thách cùng với những bước đi của Cách mạng giải phóng dân tộc . Ông đã  bước vào ngôi nhà chung thơ ca từ rất sớm.  Với hơn 40 năm giải phóng thành phố Đà nẵng là bấy nhiêu năm ông đã ghi lại tâm tư tình cảm của riêng mình, với quê hương, với đất nước với bạn bè bằng thơ. 

     Ông có mặt trong Chi hội thơ Đường luật thành phố Đà Nẵng từ rất sớm. Với một bề dày thơ ca ông đã cho ra mắt bạn đọc nhiều tập thơ: Bình minh trước biển (năm 2006); Quê hương (năm 2009); Đất nước (năm 2011); Tình đất Quảng (năm 2012); Sức sống vần thơ (năm 2014),Và năm 2015 ông đã cho ra mắt tập thơ “Tình thơ chiều tím” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Quả là một sức sáng tác kỳ diệu so với tuổi tác của ông.

    Bằng ngòi bút của mình và sự ưu ái của bạn thơ ông đã vẽ nên một bức thi họa với những mảng màu sắc tuyệt vời. Nó lung linh huyền ảo như bãi biển Tam Sa thành phố quê hương ông. Nó chứa đựng một tình cảm bao la như vùng biển Sơn Trà. Nó đi vào lòng bạn đọc nhẹ nhàng thân thiện.

     Nhiều bài xướng , và cũng nhiều bài họa đều khắc rõ nét những cảm nhận của ông về quê hương đất nước, về tình cảm bạn thơ, bạn đông môn, đồng tuế, bạn cùng công tác khi xưa...

           Nghệ thuật thơ luật Đường được gọt rũa, chỉn chu. Vần điệu chau chuốt, ngôn từ chọn lọc, nhất là đối ngẫu, phần xương thịt, tâm hồn  của bài thơ luôn được chú ý đã để lại một dấu ấn khó phai mờ cho bạn đọc.

“Tinh thơ chiều tím” tên tập thơ cũng đã rất thơ mộng cho những ai  may mắn được ông kỷ niệmtập thơ này.

         Xin giới thiệu với bạn đọc tập thơ ”Tình thơ chiều tím” của thi lão Trần Việt Tuấn – tập thơ thứ 6 của ông. Chờ đón tập 7, tập 8, tập 9 ... của Thi lão.

        Sau đây xin trích dẫn một chùm thơ trong tập:


TÌNH THƠ


Tình thơ xướng họa được in đây

Duyên bút cảm thông chất chứa đầy

Tứ thắm trao vui như phượng múa

Lời tình gửi đẹp tựa rồng bay

Tư duy nhạy bén đà khơi lộ

Ý tưởng uyên thâm được tỏ bày 

Bảy chục trang thơ như bích ngọc

Lung linh tỏa sáng vạn đời say...


CÂY TRE MÙA XUÂN


Cây tre óng mượt giữa mùa xuân

Thay sắc xanh tươi đã mấy lần

Bão táp oằn mình xuôi chọn thế

Trời thanh thỏa sức đứng khoe thân

Rễ đâm giữ giống dày quanh mắt

Măng mọc kế nòi trỗi dưới chân

Đầu rướn vươn cao chào vẫy gió

Sống đời hữu ích đẹp lòng dân.


ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH

             Quý tặng các bạn cựu TNXP


Nổi danh thế giới một con đường

Ngang dọc Trường Sơn tỏa bốn phương

Ngoài Bắc vào Nam  băng dải núi

Từ Lào tới Việt gắn quê hương

Ngày đêm rầm rập đoàn quân tiến

Sớm tối vang rền đạn pháo vươn

Thầm Sấm, con Ma... liên tục rớt

Khen anh giữ lối đến sa trường !

        

 


Tác giả BBT