THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

Ngày Hội thơ luật Đường toàn quốc lần thứ X tại Bắc Ninh một bước phát triển mới của Hội thơ Đường luật Việt Nam
17-04-2015
Bao Nha Dan F .jpgGóc trang Báo Nhân dân điện tử
   Ngày 14/4 năm 2015 Báo nhân dân điện tử có bài viết về ngày hội thơ Đường toàn quốc tại Bắc Ninh . Xin tải nguyên văn bài viết của Báo :
 NDĐT- Vào hai ngày 26 và 27-4, Ngày Hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X được tổ chức tại Đình Tướng Quốc, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh nhằm tôn vinh thể loại văn học đặc biệt được kế thừa, bảo tồn từ hàng nghìn năm và đã trở thành tài sản quý trong kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam. Ngày hội góp phần cổ vũ phong trào sáng tác, nghiên cứu, quảng bá thơ Đường luật Việt Nam.

Tiền thân là Câu lạc bộ UNESCO thơ Đường Việt Nam, nay thuộc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn & phát huy văn hóa dân tộc, đến năm 2015, Hội thơ Đường luật Việt Nam đã có mười năm phát triển. Hiện, Hội đã có 68 chi hội với hơn 2.600 hội viên trên cả nước. Tuyệt đại đa số hội viên là giáo chức, công chức nghỉ hưu và đương nhiệm.

Trong mười năm qua, Hội thơ Đường luật Việt Nam là một sân chơi văn hóa lành mạnh, trí tuệ mà tao nhã, đượm chất thi thư của truyền thống dân tộc. Từ bài thơ “Nam Quốc sơn hà” của danh tướng Lý Thường Kiệt đến sáng tác của Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Khuyến, Tú Xương… đều mang âm hưởng thơ Đường luật.

Hội đã cho ra mắt cả trăm đầu sách của tập thể và cá nhân (hầu hết từ các nhà xuất bản có uy tín), trong đó có 10 tập thơ đồ sộ (trước đây, các tập ấy mang tên “Thắp sáng Đường thi”, sau đó tới nay là “Thơ Đường luật Việt Nam"). Cuốn Tổng tập Thơ Đường luật Việt Nam 10 năm đang chuẩn bị xuất bản. Các ấn phẩm đều mang nội dung yêu nước, tự hào dân tộc, yêu quý con người, trân trọng các giá trị văn hóa dân tộc và thế giới.

Một số chi hội đã có sáng kiến vận động sáng tác góp phần vào giáo dục truyền thống, như: Kỷ niệm lần thứ 100 Ngày sinh của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, tại xã Phù Khê quê hương của ông, Chi hội thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tổ chức dâng hương tri ân và giới thiệu hai tập thơ của hội viên hoặc chủ đề hướng về biển đảo quê hương được thể hiện khá rõ nét trong "Thơ Đường luật Việt Nam", tập 10, NXB Hội Nhà văn ấn hành vào mùa Xuân Ất Mùi 2015.

Cũng như những năm trước, Hội thơ Đường luật Việt Nam năm 2012 tại Quảng Ninh, năm 2013 tại Thanh Hóa, năm 2014 tại Phú Thọ, năm nay, UBND tỉnh Bắc Ninh, các ban, ngành và nhân dân địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Ngày Hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ X.

TS. CHU HUY SƠN

(Phó Chủ tịch thường trực Hội thơ Đường luật Việt Nam)

( theo báo Nhân dân điện tử)                       

 

Tác giả