THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

NĂM MỚI NÓI CHUYỆN CÂU ĐỐI TẾT
08-02-2015
1291907274-nam-moi-14.jpg Đối tết

Câu đối tết là một thú chơi đặc biệt của nhân dân ta, ngày nay vẫn được nhiều người ưa thích. Xưa kia, mỗi khi tết đến xuân về từ thành thị đến thôn quê.nhà nhà đều treo câu đối tết với những ước mong an hòa, hạnh phúc. Ngày nay ai cũng thuộc đôi câu đối dân gian truyền miệng:

                       Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ.

                      Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

          Về lịch sử, câu đối tết có gốc gác từ Trung Quốc. Người  Trung Hoa xưa gọi câu đối là “ Doanh liên” hay “Doanh thiếp”. Lúc đầu chữ được viết lên các mảnh gỗ đào nên còn được gọi là “ Đào phù” (thẻ đào). Trong đại từ điển Trung Quốc có ghi: Theo sách cổ “ Sơn Hải Kinh” Câu đối bắt đầu  từ tục làm “đào phù” (bùa đào hoặc thẻ đào) chỉ dùng trong các dịp tế lễ, sau được dùng vào các dịp tết hoặc lễ hội vui mừng. Các chữ được viết trên giấy gọi là “đối tử” (Câu đối). Mạnh Xướng thời Hậu Thục được coi là người đầu tiên có câu đối treo trước nhà.

    Đó là câu: “Tân niên khai dư khánh / Giai tiết hạ trường xuân”

   Dịch là:      “ Năm mới bày tiệc lớn / Tiết đẹp mừng xuân dài”.

 

          Ở nước ta. Tục chơi câu đối cũng đã có từ nhiều thế kỷ trước, Rất phổ biến trong dân gian và trở thành một nét văn hóa đẹp, một thú chơi tao nhã, ưa chuộng của mọi tầng lớp xã hội.

          Những phiên chợ tết xưa, đâu đâu ta cũng gặp các quầy bày bán câu đối tết, cũng thấy những ông đồ ngồi viết bán câu đối tết. Người nào chữ viết càng đẹp, nghĩa càng hay thì càng đắt giá.

 

          Có nhiều bậc danh nhân như Nguyễn Khuyến, Nguyễn Siêu, Cao Bá Quát, Nguyễn Công Trứ,… nổi tiếng tài hoa, có nhiều câu đối hay lưu truyền đến ngày nay. Xin dẫn ra đôi câu đối của cụ Nguyễn Công Trứ:

          “Chọc trời, ngất một cây nêu; Hết tối ba mươi gì cũng tết

    Vang đất, đùng ba tiếng pháo; Rạng ngày mồng một thế là xuân.

          Ngày nay, câu đối không chỉ được làm ra để chúc mừng năm mới mà nó đã trở thành một thể loại riêng có thể dùng để thể hiện, chuyển tải bất cứ nội dụng nào như chúc tụng, ngợi ca, tự sự… về con người, về thiên nhiên./.

                                                                                                  Vân Sơn - Từ Liêm

               CÂU ĐỐI TẾT

 

 1- ĐÓN TẾT AN KHANG TÀI THÀNH ĐAT

MỨNG XUÂN PHÚ QUÍ  ĐỨC HIỂN VINH

 

 2- NÁO NỨC MỪNG XUÂN VANG TIẾNG HAT

TỪNG BỪNG ĐÓN TẾT RỘN LỜI CA

                3- Xuân về phú quí bình an đáo

                   Tết đến vinh hoa hạnh phúc lai

 

                                                              Bùi Đức Thịnh


Tác giả BBT