THÔNG BÁO

Choa nam moi.jpg    Năm cũ đã qua, năm mới - 2018 lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

Đảng ta , nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

 

CHI HỘI THƠ ĐƯỜNG THÀNH PHỐ NAM ĐỊNH 10 NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
02-10-2014

Anh Nam Định.jpg  Xin trân trọng giới thiệu bài viết của 
   Đặng Văn Nam về Chi hội Nam Định

Chi hội thơ Đường luật thành phố Nam Định là 1/ 77 chi hội trong cả nước trực thuộc Hội thơ Đường luật Việt Nam (tiền thân là thơ UNESCO thơ Đường luật Việt Nam).

          Thơ Đường luật vốn là dòng thơ bác học được các thi nhân Việt Nam vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh thực tế, phát triển hơn một ngàn năm mà lịch sử còn tồn tại những áng thơ bất hủ của Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Đoàn Thị Điểm, bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát và Chủ tịch Hồ Chí Minh…

          Phong trào thơ Đường luật cũng sôi nổi với Việt Kiều ở Pháp như nhóm “Bảo tồn văn hóa Việt” đã sưu tầm các tác phẩm cổ mà phần lớn là những bài thơ Đường luật, mạnh nhất là nhóm thi sĩ Thiện tâm, Đường Thiên Triết và Trường Giang.

         Các nhà thơ Đường luật Việt Nam hầu như đã khai thác được mọi đề tài, đã khám phá những tứ thơ độc đáo, diễn tả được mọi khía cạnh của tâm hồn bằng vẻ đẹp của một tư duy thơ thiên về trí tuệ. Cái hay ở thơ Đường luật là tứ thơ với kiểu ngôn ngữ hàm xúc và vẻ đẹp của tư tưởng là ở tình tự dân tộc, làng quê, ở chất dân dã mộc mạc, nhưng tinh tế ở phẩm chất tâm hồn văn hóa Việt Nam, đã Việt hóa triệt để, tạo nên những tác phẩm bất hủ như “Thương vợ” của Trần Tế Xương, “Thu điếu” của Nguyễn Khuyến.

         Thơ Đường luật Việt Nam hiện nay và CLB UNESCO thơ Đường luật Việt Nam trước đây xuất bản các bộ sách “Thắp sáng đường thi” và “Thơ Đường luật Việt Nam” dày 1.100-1.300 trang in thơ của hàng ngàn tác giả trong cả nước, trong đó có thơ của nhiều tác giả của Chi hội thơ Đường luật thành phố Nam Định.

         Thơ Đường luật Việt Nam và các chi hội hoạt động chủ yếu là tự nguyện, tự quản, tự lo kinh phí trên tinh thần đoàn kết, tuân thủ pháp luật, tạo sân chơi bình đẳng, sáng tạo văn học, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, bảo tồn và phát triển thơ Đường truyền thống.

         Hội thơ Đường luật thành phố Nam Định được thành lập từ tháng 1 năm 2005, khi mới thành lập chỉ có 10 hội viên là những người yêu thích và sáng tác thơ Đường, đến nay đã có 35 hội viên (trong đó có 3 hội viên nữ, 1 hội viên là thượng tọa).

          Ngày 21 hàng tháng các hội viên đến sinh hoạt tại Nhà văn hóa 3/2 tỉnh Nam Định với nội dung hoạt động phong phú, tập trung vào 3 tiêu chí: Sáng  tác thơ, giao lưu thơ và chuẩn bị bản thảo xuất bản thơ.

          Đến sinh hoạt theo định kỳ, mỗi hội viên đều chuẩn bị tác phẩm mới nhất của mình để trình bày, được các hội viên nhận xét góp ý bổ sung và bình luận nhiệt tình. Những bài thơ được đánh giá chất lượng cao được giới thiệu tới các nhạc sĩ phổ nhạc và gửi in trên các tạp chí ở trung ương và địa phương. Đã có nhiều bài thơ được in trong tuyển tập “Thắp sáng đường thi” của Hội thơ Đường luật Việt Nam xuất bản. Do đó đã khích lệ sự sáng tác thơ Đường luật của các hội viên dần dần được nâng cao về chất lượng, phát triển về số lượng; mỗi năm số hội viên gia nhập Hội càng tăng.

          Những năm qua đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu với các CLB thơ trong và ngoài tỉnh cùng nhau xướng họa, bình thơ, tạo ra sân chơi bổ ích, thiết thực, nhất là đối với người cao tuổi, góp phần nâng cao dân trí và tham gia vào sự nghiệp văn hóa, văn học nước nhà.

          Ngoài ra còn tổ chức cho các hội viên đi tham quan các danh lam thắng cảnh, nơi có truyền thống lịch sử văn hóa: Côn Sơn - Kiếp Bạc, Văn Miếu Quốc tử giám, tượng đài Thánh Gióng, Đền Hùng v.v… sau mỗi chuyến đi có nhiều cảm hứng đã ra đời nhiều bài thơ hay và có chất lượng.

         Từ khi thành lập đến nay đã tuyển chọn xuất bản được 5 tập thơ Đường và nhiều tập thơ của các tác giả in riêng do các Nhà Xuất bản Văn hóa, Hội Nhà văn, Văn hóa Thông tin… cấp giấy phép xuất bản. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 750 năm Thiên Trường Nam Định đã cho ra mắt tập thơ Đường mang tên “Tứ tuyệt Đường thi” được độc giả đón nhận, khen ngợi đánh giá tốt cả về nội dung và hình thức.

         Hiện nay chi hội đang biên tập thơ tập 6 gồm các bài thơ tuyển chọn của các hội viên để in vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hội (1/2005-1/2015).

          Nhiều hội viên đã có thơ được các nhạc sĩ phổ nhạc, nhiều bài thơ đạt giải cao trong các cuộc thi thơ của các CLB toàn quốc và địa phương. Có nhiều bài thơ của hội viên chi hội thơ Đường luật thành phố Nam Định được tuyển chọn in trong 9 tuyển tập thơ Đường luật Việt Nam, đã xuất bản và ra mắt bạn đọc.

          Trải qua 10 năm, chi hội thơ Đường luật thành phố Nam Định duy trì hoạt động có hiệu quả, đã được tỉnh và trung ương Hội đánh giá là một trong những Hội hoạt động có chất lượng hiệu quả cao, có được kết quả trên do được sự chỉ đạo giúp đỡ về chuyên môn của Trung ương Hội và sự quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất của Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Nam Định. Những năm tới rất mong Hội tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ của Trung ương Hội và Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Nam Định để các hội viên duy trì phát triển Chi hội thơ Đường luật thành phố Nam Định, xứng đáng với quê hương có truyền thống văn hiến, trong dòng chảy của lịch sử đất nước.

                                                                   Bài: Đặng Văn Nam

                                                                   Ảnh: Trần Đình Thi

 

 

Tác giả BBT