THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Chi hội Đông Hưng- MỘT SÂN CHƠI TRÍ TUỆ VÀ TAO NHÃ
27-01-2013
Dong Hung.F.jpg Chi hội Đông Hưng

Chi hội thơ Đường luật Đông Hưng ( Thái Bình ) trưởng thành từ chiếu thơ Đường luật do thi hữu Phạm Minh Trâm sáng lập ngày 15-11-2008 gồm 10 thi hữu, đa số ở tuổi xưa nay hiếm.

              Bẩy tám mươi xuân nhẹ tựa sương,

              Long lanh lá trúc mấy cung đường.

Sau một thời gian hoạt động, được sự đồng bảo trợ của Nhà Văn hoá  huyên , Phòng văn hoá thông tin huyện, Uỷ ban nhân dân huyện Đông Hưng, ngày 01-4-200

9 Chủ tịch Câu lạc bộ Unesco thơ Đường Việt Nam tại quyết định số 17/QĐ/TC đã công nhận là Chi nhánh  thơ Đường Việt Nam do ông Phạm Minh Trâm làm chủ nhiệm.

   Ngày 04 tháng 6 2009 tại U.B.N.D. huyện lễ ra mắt và trao thẻ hội viên được tổ chức long trọng.Qua 4 đợt kết nạp đến nay chi hội có 31 hội viên da số là cán bộ nghỉ hưu, hơn một nửa là bác sĩ , dược sĩ, kỹ sư , giáo viên tốt nghiệp bậc đại học tham gia.Hưởng ứng cuộc thi thơ của C.L.B.thơ Đường có 8 hội viên tham gia, hội viên Nguyễn Văn Nghi đã đạt cả 3 giải khuyến khích.

                      Được sự giúp đỡ của UBND huyện, Chi hội đã xuất bản  TÌM NGỌC tâp thơ đầu  tay gồm 134 thi phẩm của 17 tác giả.Đến nay, Tìm ngọc đã ra tập thứ 3, tập sau phong phú và chất lượng hơn tập trước. Ba tập Tìm Ngọc đã giới thiệu hơn 400 thi phẩm của 31 hội viên. Ngoài Tìm ngọc , được sự giúp đỡ của Đai đức Thích Thanh Tùng chủ trì chùa Am Vô chi hội đã xuất bản thi phẩm VỌNG THIỀN do nhà xuất bản Hội nhà văn cấp phép .Và nguyên tiêu này , thi phẩm MÙA XUÂN GẶP BẠN dầy hơn 300 trang giới thiệu 238 thi phẩm của 124 tác giả trong, ngoài tỉnh do nhà xuất bản THỜI ĐẠI cấp phép.Đây là sự họp mặt đông vui để mừng xuân Quý Tỵ , mừng Đảng , mừng Hội thơ Đường luật Việt Nam đã vượt khó khăn hứa hẹn nhiều tiến bộ mới , nhằm tiếp lửa để khởi sắc thơ Đường Việt Nam.

                     Về sinh hoạt :đều đăn một năm chi hội sinh hoạt 4 kỳ vào ngày 12 tháng đầu các quý âm lịch tại chùa Am Vô.Vị sư chủ trì chùa Am Vô đã tao mọi thuận lợi để hội viên đên sinh hoạt . Kỳ sinh hoạt đầu năm Nhâm Thìn (2012)chi hội đã mừng thọ 10 thi lão tuổi 80. Hàng năm, chi hội tổ chức một buổi giao lưu với các chi hội trong và ngoài tỉnh .Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long chi hội phối hợp với Thơ Đường nhà giáo Thái Bình tổ chức giao lưu đông vui và đẻ lại nhiều ấn tượng đẹp.Hội thảo về thi phẩm thơ xướng hoạ : MỘT LỨA BÊN TRƠI do thi hữu Phạm Minh Trâm chủ biên và xuất bản tại nhà xuất bản Hội nhà văn đã có tiếng vang trong Nam ngoài Bắc.Các thi hữu : Trần Hồ , Nguyễn Thanh Am, Lương quý Phước, Trần Huý, Cao Văn Nhai, Đặng Văn Thiểm, Phạm Minh Trâm đã in các tập thơ riêng.Trần Hồ đã 2 lần giới thiệu thi phẩm của mình tại một vùng quê hẻo lánh,gây được sự chú ý thưởng thức và phẩm bình thơ trước công chúng.Nhà báo Nguyễn trọng Thắng phóng viên thường trú của Báo Người Cao tuổi đã đến dự một buổi sinh hoạt của chi hội và viết bài: Có một hồn quê thấm đầm Đường thi đăng trên báo Người cao tuổi ca ngợi tấm lòng bồ tát của vị sư chủ trì và biểu dộng hoạt động năng động hữu ích của một sân chơi trí tuệ và tao nhã của chi hội thơ Đường Đông Hưng

    Các kỳ sinh hoạt của chi hội, dù bân chỉ đạo trăm công ngàn việc của huyên  đồng chí Chủ tịch U.B.N.D huyện, phó chủ tịch phụ trách khối, Phó Bí thư thường trực huyện uỷ đều dành thời gian đến thăm hỏi, động viên ,tặng quà mừng tuổi các thi lão của chi hội.Đồng chí Phó Bí thư thư thường trực huyện uỷ biểu dương các tập TÌM NGỌC đã biểu hiện cặp luận trong bài tựa :

                        “ Thơ phú ưu tư cùng thế sự ,

                         Văn chương khắc khoải nỗi vô thường”

        Buổi giao lưu nhân ngày thơ Việt Nam mang chủ đề : Mừng xuân , mừng Đảng ,mừng Hội thơ Đường luật Việt Nam tổ chức vào ngày 19 tháng giêng năm Quý  Tỵ tại chùa Am Vô xã Phong Châu ,Đông Hưng sẽ đón trên 100 khách và thi hữu yêu thơ luật Đường trong và ngoài tỉnh về dự là sự họp mặt đông vui, để tiếp lửa cho khởi sắc Đường thi Việt nam .

                          Đầu xuân gặp gỡ bạn yêu thơ ,

                          Mảnh đất Am vô vẫn đợi chờ.

                          Trước chúc mừng nhau thêm tuổi mới ,

                          Sau vui thi tứ đẹp như mơ.

                 ( Trích trong Mùa xuân gặp bạn xuất bản nhân Nguyên tiêu Quý Tỵ)

                                      

                                          PHẠM MINH TRÂM

                        Chủ tịch Chi hội thơ Đường luật Đông Hưng.

                                            ĐT: 0987.818.836

 

Tác giả BBT giới thiệu