THÔNG BÁO


    Xuian moi copy.jpg  Năm cũ đã qua, năm mới - 2019  lại tới, những biến động của toàn thế giới cũng như những chuyển vận của đất nước ta. theo thời gian lùi dần về quá khứ

   Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.    

     Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. Trung tâm NC BT và phát huy văn hóa dân tộc cũng như Hội thơ Đường luật Việt Nam năm qua có nhiều hoạt động rất tích cực ....

HẢI PHÒNG QUA NHỮNG ÁNG THƠ ĐƯỜNG
20-11-2012
Bìa tho Hia Phong.jpg  Tập thơ

Đây là thi phẩm -  kết quả cụ thể của 1 năm  Chi hội UNESCO thơ Đường Hải Phòng duy trì nếp sinh hoạt sáng tác, giới thiệu thơ của mình với bạn bè cả nước . Hải Phòng qua những áng thơ Đường là tập thơ dày dặn, in ấn trình bày đẹp do Nhà xuất bản Hải phòng ấn hành.

"Như những bông sen trắng ngạt ngào tỏa hương thơm trên khắp cánh đồng thơ muôn màu, muôn vẻ, bát ngát mênh mông - sau nhiều mùa im lìm, lặng lẽ trong giấc ngủ đông - từ những năm cuối thế kỷ 20, Đường thi chợt bừng thức và đang trở thành nguồn cảm hứng cho một sân chơi trí tuệ, thanh tao ở khắp chốn, khắp nơi. Thi đàn thơ luật Đường, dưới sự bảo trợ của UNESCO, đang tưng bừng rộ nở. Phần đông khách thi là những người cao tuổi, từng dạn dầy trong lửa đạn chiến tranh vệ quốc và trong công cuộc dựng xây khôi phục đất nước - những lớp người từng hy sinh nhiều năm tháng đẹp đẽ tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do, hạnh phúc, hòa bình của dân tộc.

Để có sự lớn lên của chi nhánh thơ Đường thành phố Hải Phòng hôm nay, chúng ta không quên những lớp người đi trước, từng một thời vui buồn câu chữ, xướng họa, giao lưu với thơ luật Đường. Có những người đã khuất, có những người đã yếu. Ví như cố thi nhân Hoàng Trọng Hùng, Vĩnh Xương, Vũ Ngọc Đạm hay những lão thi nhân Doãn Doãn, Bạch Hạc v.v. hoặc nhóm bút Xanh lại thời gian… Họ đã từng vẫy bút Đường thi trước thi đàn khắp nơi và gieo hạt, ươm mầm cho công cuộc khôi phục Đường thi của thành phố chúng ta.

Hưởng ứng việc cải tổ nâng cấp từ câu lạc bộ lên thành hội thơ của UNESCO, Chi nhánh thơ Hải Phòng ra mắt độc giả tập thơ thứ ba. Nét độc đáo của tập này là viết về thành phố quê hương, thành phố Hoa Phượng đỏ thân yêu. Tập thơ đầy đặn với nhiều cây bút là Hội viên Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam.

Sẽ khập khiễng nếu so sánh giữa cổ thi và thơ đương đại hoặc cực đoan yêu ghét một thể loại thơ nào. Bởi lẽ, mỗi dòng thơ, mỗi thể loại đều có sứ mạng riêng. Thiết nghĩ đã là thơ hay, không kể cũ mới vẫn là thơ hay. Trải hàng ngàn năm, bài “Sơn hà Nam quốc” của thời Lý mãi được người đời coi là thơ thần. Những vần thơ phản phong sắc ngọt của bà chúa thơ Nôm hay bài thơ “Tràng giang” rất hay của Huy Cận lại mang bóng dáng Đường thi…

Cũng phải thừa nhận thơ Đường luật là thể thơ khó làm, khó hay lại bị gò bó trong một khuôn mẫu chật hẹp. Bên cạnh cảm xúc thi tứ còn phải tôn trọng thi pháp, thi luật thật không dễ dàng để người làm thơ bay bổng văn chương. Vậy mà trong tập thơ này, cho dù cung bậc còn ít nhiều chênh lệch mà tứ thơ phong phú, luật thơ vững vàng, có nhiều bài viết chắc tay, nhả chữ buông vần với sựu chọn lọc công phu, ít nhiều có thể góp phần vào công cuộc chấn hưng dòng thơ luật Đường hiện nay.

Ở bài thơ ngợi ca thành phố “Mùa hoa lửa” (trang 84) cặp khai mở tác giả viết: “Phượng vĩ xòe bông đỏ rực trời/ Màu hoa thắp lửa sáng muôn nơi”. Bài “Quê anh Hải Phòng” (trang 17) cặp thực khá hay: “Mênh mông non nước say tầm mắt/ Bát ngát quê hương đẹp tấm lòng”.

Bài “Hải Phòng thời hội nhập” (trang 66) ở cặp luận tác giả viết “Lung linh nắng múa làn hương quyện/ Bảng lảng mây bay bóng nước lồng”.

Với những trang sử chống ngoại xâm hào hùng có bài “Ngô Vương Quyền” (trang 53) hai cặp thực và luận đối chỉnh, tứ hay: “Cọc gỗ giăng hàng dìm xác giặc/ Chiến thuyền kết nối giữ quê hương/ Mở trang sử mới cho Nam Việt/ Khép lại ngàn năm thuộc Bắc phương”. Một khúc ca bi tráng minh oan cho Vương triều Mạc - bài “Về Dương Kinh” (trang 93) có hai cặp đối thực, luận hay: “Kình ngư vùng vẫy nơi đầu sóng/ Tuấn kiệt tung hoành chốn biển xanh/ Một cõi Mạc Triều lo bách tính/ Hai đàng Trịnh Nguyễn mải đao binh…”

Ở cặp kết bài “Cát Bà” (trang 12) “Biển trời xao xuyến hè đang gọi/ Đảo Cát Bà xanh đẹp ngẩn ngơ.”

Bài “Vườn xưa Hạ Lũng” (trang 14) có những câu hỏi đặt ra rất thơ: “Có phải hoa ngày xưa vẫn nở/ Hay còn lưu lại chút hương quen?”.

Nhiều tác giả ca ngợi danh nhân xưa, niềm tự hào của người Hải Phòng. Bài “Đất văn học Hải Phòng” (trang 76) bằng thể thơ tứ tuyệt ngũ ngôn rất cô đọng: “Trần Tất Văn An Lão/Trạng Lê Mộc Thủy Nguyên/ Sấm Trạng Trình Vĩnh Bảo/ Bể học mực đầy nghiên”. “Đôi nét Đồ Sơn” (trang 15) là bài thơ mang tính giới thiệu và gợi nhớ có hai câu kết. “Chiến tích đoàn tàu không có số/ Bến Nghiêng mãi mãi sáng như gương”.

Bài “Tượng Nữ tướng Lê Chân” (trang 108) có cặp kết “An Biên xưa trấn, ơn khai đất/ Hoành tráng tượng Bà rạng ánh xuân”. Bài “Quận He” (trang 114) - một nhân vật với một thời oanh liệt chống sự thối nát của triều đình phong kiến, tác giả viết ở cặp kết “Hoàng triều Lê Trịnh thời tàn lụi/ Nghe tiếng Quận He đã giật mình”. Bài “Một thời để nhớ” (trang 60), ở cặp luận tác giả viết: “Kẻ ở sa trường hăng chiến đấu/ Người nơi đồng ruộng gắng thâm canh”. Bài “Rừng ngập mặn” (trang 62) cặp kết tác giả viết: “Lớp lớp cây lên rừng chắn sóng/ Bình yên - phúc lộc của muôn nhà”.

Còn nhiều câu thơ tâm huyết, rất sáng giá thể hiện sức nặng của Đường thi, nói lên tình cảm của các tác giả và niềm tự hào của mỗi người Hải Phòng. Nét đặc biệt của tập thơ này là những người làm thơ luật Đường Hải Phòng viết về Hải Phòng. Qua đó độc giả sẽ tìm thấy những nét vẻ vang lịch sử Hải Phòng, những danh nhân văn hóa, những anh hùng, liệt sĩ, những chùa cổ đền thiêng, cùng những tâm tư tình cảm, các ký ức, hoài niệm của các  tác giả đối với thành phố quê hương.

Hy vọng tập thơ luật Đường viết về thành phố Hải Phòng sẽ làm đẹp lòng những bạn bè yêu thích Đường luật thi, cũng mong bè bạn gần xa qua Đường luật thi sẽ biết thêm về thành phố Hải Phòng, ngập tràn màu phượng đỏ mỗi khi hè tới. xin trân trong giới thiệu  tập thơ với bạn đọc.

Và tới đây ngày 22/11 /2012 Ban Chủ nhiệm Chi hội sẽ tổ chức giới thiệu tập thơ tại Hội trường TTVH Thành Phố Hải Phòng.

    Dưới đây xin  trích dẫn một số bài trong tuyển tập thơ này:

Hải pHòng.jpg 

THĂM “LÒ” ĐÀO TẠO ĐẶC CÔNG HẢI QUÂN

 

Cát Hải mênh mang đẹp bức tranh

Một thời bom đạn ngút trời xanh

Vang danh đào tạo đặc công nước

Nổi tiếng rèn tôi biệt động thành

Ra sức đập tan bầy quỷ dữ

Chung tay quét sạch lũ ma ranh

Nước nhà độc lập về thăm lại

Biển cũ sóng xưa đượm nghĩa tình.

                                                         Phong Cầm

SÔNG LẤP

 

Sông Lấp dòng tình vẫn mãi trôi

Phù sa có đủ để san bồi?

Người còn  lưu bóng ven sông vắng

Hay đã tan rồi chút nắng rơi?

Phận bạc duyên đành trao khách ấy

Tim hồng tình vẫn gửi người thôi

Bao giờ xuôi nước qua lòng Cấm

Tam Bạc buồn thương mới cạn lời…

                          

                       Ngọc Châu

 

HỘI THƠ QUÊ TRẠNG

 

Về thăm Lý học Hội làng thơ

Mong đợi bao ngày thoả ước mơ

Vĩnh Bảo địa linh sinh Thánh Trạng

Đồ Sơn nhân kiệt dựng Đền thờ

Tình thơ lục bát giầu âm điệu

Nghĩa bạn Đường thi đậm tiếng tơ

Hoà quện hương đồng say gió nội

Sông Hàn sâu nặng nối đôi bờ!

                 

               Nguyễn Chinh

 

HẢI PHÒNG ĐÊM ĐÁNH

 

Trăng thu rực rỡ toả bầu trời

Sóng sánh ánh vàng nhuộm biển khơi

Thấp thoáng buồm nâu chào gió lộng

Nhấp nhô sóng bạc đón sao rơi

Lưới quây cá nhảy lung linh sáng

Thuyền lướt chèo khua óng ánh ngời

Cá chất đầy khoang, vui cập bến

Hoà chung nhịp sống mãi bừng sôi.

 

               Hoàng Cung

 

CAM ĐỒNG DỤ

 

Về thăm Đồng Dụ chốn cam đường,

Đặc sản bao đời “cung tiến vương”.

Thổ nhưỡng diệu kỳ hoa sắc thắm,

Thuỷ phong thuần khiết trái thơm hương.

Của ngon chúa hưởng, người ai oán,

Vật lạ vua dùng, kẻ xót thương.

Đời sống nơi này nay đổi mới,

Hải đường hoa đẹp trải muôn phương.

 

                     Mạnh Cường

 

QUA BẾN HÀN

 

Xe tới bến Hàn lúc xế trưa

Trung Tân - mặc khách quán lưa thưa

Bạch Vân mây trắng ngàn thơ tụ

Vĩnh Bảo lưu gìn vạn ý xưa

Cổ Tự Song Mai duyên Phật định

Trạng Trình nhất bảng kiếp người mơ

Trung Am dừng bước xuân như đã

Nối nhịp cầu sang ấm bến bờ.

 

                      Bùi Anh Đại

 

PHƠI LỤA

     (Tặng Đoàn Chèo Hải Phòng)

 

Gió sớm dâng hương khắp xứ đồng

Mừng cô phơi lụa ở ven sông

Hây hây má đỏ êm nhung gấm

Lúng liếng mắt huyền mịn nhiễu bông

Xanh tím huy hoàng màu thổ cẩm

Đỏ vàng rực rỡ sắc lam hồng

Bàn tay mềm mại phơi tơ ngọc

Thắm nở ngàn hoa dưới nắng hồng.

 

                              Minh Đạo

 

 

BÃI BIỂN ĐỒ SƠN

 

Hãy đến Đồ Sơn để nghỉ ngơi

Từng nghe nổi tiếng khắp nơi nơi

Chim bay rộn rã thêm nao nức

Cá lượn tưng bừng thấy thảnh thơi

Kia núi xa xa vầng nắng sớm

Đây thuyền thấp thoáng mảng chiều khơi

Hàng ô bến nắng vờn trong gió

Dãy quán “Đa tình” khách dạo chơi!

 

                               Hải Đăng

BIỂN ĐỒ SƠN

 

Ban mai rạng rỡ cảnh Đồ Sơn

Hè đến biển yêu vẫn đẹp hơn

Nước biếc sóng êm như vẫy gọi

Non xanh gió thoảng lá lay vờn

Thênh thang đường lượn vây quanh núi

Bát ngát đồi cao bướm chập chờn

Bãi tắm trong, ngoài vui lắm nhé

Một mình Hòn Dáu đứng cô đơn!

 

                                Hiền Định

 

BẠCH VÂN THI

   (Đền Trạng, Vĩnh Bảo - Hải Phòng)

 

Bạch Vân thi xã ánh Sao Mai

Thi sĩ muôn nơi đến trổ tài

Câu tứ giao lưu lời gấm vóc

Tao đàn xướng họa nét khoan thai

Bao vần thơ phú tài trau chuốt

Những áng văn chương khéo dũa mài

Tâm niệm hằng mong cùng lớp trẻ

Đường thi toả sáng chẳng phôi phai…

 

                               Trúc Đường

THĂM CHÙA PHẢ CHIẾU

 

Phả Chiếu chùa thiêng biết đã lâu

Mà nay thăm viếng mới lần đầu

Trong thời chống Mỹ nơi nghiêm giới

Năm tháng hoà bình cõi thẳm sâu

Cảnh sắc u huyền, trời xứ Phật

Thiên đường tĩnh mịch, đất Ni Mâu

Thăm chùa cảm nghĩ đầy man mác

Muốn gửi can tràng… biết gửi đâu.

 

                             Thanh Hà

 

QUA CẦU BÍNH

 

Bến Bính chiều xưa sóng rộn ràng

Đôi bờ nối lại gió xuân sang

Hai chiều gặp gỡ còn nhung nhớ

Mấy buổi giao lưu vẫn xốn xang

Chị tới chan hoà lời thắm thiết

Anh qua cởi mở dạ hân hoan

Nhìn theo cầu mới lòng xao xuyến

Mới thấy quê hương đẹp ngỡ ngàng.

        

                                   Hồng Hải

 

 

CÁT BÀ BIỂN ĐẢO

 

Biển trời bát ngát một màu xanh

Đảo đá trầm tư dáng tựa thành

Thuyền cá chiều về no mắt chị

Chợ phiên sớm đến ấm lòng anh

Nhà hàng cửa mở chào du khách

Phố xá tầng cao đón gió lành

Gian khó qua rồi đời đổi mới

Cát Bà ta đó đẹp như tranh.

 

                           Huy Hẹn

 

RỪNG KIM GIAO

 

Mênh mông bát ngát dải rừng xanh

Vượn hót chim ca gió rỡn cành

Nắng sớm châu gieo vườn mướt mát

Sương mai ngọc dát lá long lanh

Ngàn xưa nhớ tích vua vào tiệc

Đụng đũa Kim Giao ngọc thể lành

Mở đất xuân sang ngời nét mới

Cát Bà mực thắm vẽ nên tranh.

 

                           Xuân Hợp

 

BẠCH ĐẰNG GIANG

 

Bạch Đằng cọc gỗ chặn ngang sông

Một thủa giao tranh máu đỏ hồng

Giặc Bắc xâm lăng đà thất bại

Dân Nam quyết chiến đã thành công

Triều dâng, giáo mác thuyền tan nát

Sóng dậy, gươm đao xác chất chồng

Mấy cuộc phá tan quân cướp nước

Đằng giang diệt Hán, dẹp Nguyên Mông

 

                        Nguyễn Diên Hùng

 

PHONG CẢNH AN LÃO

 

Thấp thoáng xa xa cảnh núi sông

Quanh co Trạm Bạc nước êm dòng

Đồi cây xanh mướt vui tầm mắt

Vạt lúa vàng ươm ấm cõi lòng

Tiên Hội lửng lơ làn khói toả

Núi Voi lãng đãng lớp mây lồng

Hữu tình sơn thủy khôn hờ hững

Tức cảnh vần thơ vút khoảng không.

 

                                Tân Huyền

HẢI CẢNG VÀO

 

Ve ngân khúc nhạc gọi vào hè

Cánh Phượng tưng bừng nở đỏ hoe

Tim tím bằng lăng phô sắc thắm

Xanh xanh bách tán mở tàn che

Trải dài mặt đất đường đi rộng

Đâm toạc lưng trời khói toả loe

Thứ bảy chiều chiều vui nếp sống

Đồ Sơn lộng gió gọi nhau về.

    

                            Vũ Ngọc Kha   

       CẦU KHUỂ

 

Khuể nối đôi bờ trọn khúc ca

Hương thu dệt mát đến từng nhà

Dòng hồng ôm ấp tình xuôi, ngược

Nhịp thắm nâng niu nghĩa lại, qua

Đón bạn về khơi nguồn hạnh phúc

Mời ai tới mở nghiệp nhân hoà

Sông dài, biển rộng ngời Tiên Lãng

Hội nhập cầu vươn thế mở ra.

 

                           Đào Quang Khải

 

ĐIÊU KHẮC BẢO

 

Di tích ngàn xưa Miếu Bảo Hà

Lưu truyền điêu khắc của quê ta

Hoa văn chạm trổ bao sinh động

Đường nét son tô thật mượt mà

Ơn Đức Linh Lang công cứu nước

Nghĩa Ngài Công Huệ dạy dân ta

Muôn đời con cháu theo nghề quý

Vạn thuở mai sau chẳng nhạt nhoà

                         

                  Nguyễn Quang Khải 

 

        NÚI VOI

 

Hồn non dáng thú chẳng đuôi vòi

Ngồ ngộ hao hao giống chú Voi.

Bão táp sương sa như đẽo gọt

Mưa dầu nắng lửa tựa bào xoi.

Mà thành cảnh độc chơi non bộ

Ra vẻ tượng côi núp bóng đồi.

Vĩnh cửu trường tồn thân hoá đá

Đặt tên trông mặt đã bao đời.

   

                           Trần Khải

 

VỀ VỚI LÀNG HOA

 

Bạn đến quê mình ngắm sắc hoa

Đường về Đằng Hải có đâu xa

Vàng tươi cúc nọ nhờ lòng đất

Đỏ thắm hồng này cậy sức ta

Năm tháng hương ươm thành nhạc hoạ

Bốn mùa sắc ủ hoá thi ca

Về đây mới thấy lòng thanh thản

Lưu luyến bao người đến thiết tha.

 

                 Đào Nguyên Lịch

 

RỪNG NGẬP MẶN

 

Thăm rừng ngập mặn biển Bàng La

Ngọn gió thơm đưa bóng nước xa

Những chú ong vàng say kiếm mật

Bao đàn bướm trắng rộn tìm hoa

Hôm mai nắng nhuộm mầu nhung lụa

Sớm tối mây giăng sắc tím pha

Lớp lớp cây lên rừng chắn sóng

Bình yên - phúc lộc của muôn nhà

 

                                      Tùng Lộc

PHIÊN CHỢ HÀNG

 

“Đến hẹn lại lên” - phiên chợ Hàng

Người ơi Chủ nhật, đợi cùng sang

Xanh xanh cây cảnh cong cong dọc

Đỏ đỏ cá cờ lượn lượn ngang

Chim gáy rộn ràng gù nắng sớm

Họa Mi tha thiết gọi chiều vàng

Chợ tan “Giã bạn” lòng lưu luyến

“Đến hẹn lại lên” - phiên chợ Hàng.

 

                                Chu Mai

 

QUÊ TÔI VÙNG BIỂN

 

Mở lòng đón nước một dòng sông

Cửa biển quê tôi thắm sắc hồng

Rạng rỡ tưng bừng khi nắng hạ

Mơ màng êm ả lúc mưa đông

Thiên thời chài lưới thuyền no cá

Địa lợi gieo trồng lúa đẫy bông

Trời đất giao hoà tung cánh gió

Người người gắn bó - thoả chờ mong!

 

                                   Tạ Mai

ĐẢO DẤU

 

Đảo Dấu tươi xanh “Mắt biển khơi”

Lung linh sóng vỗ nước in trời

Kỳ hoa dị thảo nơi nơi mọc

Cá biển chim trời chốn chốn bơi

Bến đợi chờ ai ngày trở lại

Thuyền đi đón khách tự muôn nơi

Uy nghi “Cửa Cụ” vui ngày hội

Gái lịch trai thanh thấy tuyệt vời.

 

                                             Tạ Mậu

 

NHỮNG CÂY ĐÈN BIỂN

 

Sừng sững canh luồng chẳng phút lơi

Long lanh toả sáng giữa mây trời

Bao năm trụ vững cùng non nước

Mãi mãi kiên cường với biển khơi

Đảo Dấu - Long Châu - Long Vỹ vẫy

Cát Bà - Cát Hải - Bạch Đằng vời

Năm châu, bốn biển tầu vào Cảng

Dẫn lối, soi đường có chúng tôi.

 

                                              Bình Minh

 

KHÚC NHẠC CHIỀU…

 

Ta đến Đồ Sơn nắng xế chiều

Biển người quấn quýt gió nâng niu

Nam thanh nữ tú vờn con sóng

Một thoáng bâng khuâng nhớ dáng Kiều…

Trời vẫn đẹp sao bóng xế chiều

Mênh mang biển nhớ gửi người yêu

Trăng thanh gió mát tình mơ mộng

“Nhất dạ đế vương” khúc nhạc chiều!...

 

                            Đinh Phú Ngà

 

CHÈ CHÚA CHUỘNG

Chè xanh Điệu Tú, Chúa mà dùng!

Ắt hẳn nơi này phải tiến cung

Nấu nước giếng khơi xưa để lại

Ủ giành ấm tích mới đang dùng

Ba tuần chủ rót hương thơm ngát

Mấy lượt khách xơi vị lạ lùng

Nếm thử vài ba thanh sắn luộc

Ngọt ngào hương vị quả vô song.

 

                                                Trọng Nguyên

 

HẢI PHÒNG VUI MÙA CÁ BIỂN

 

Trăng sao toả sáng rực bầu trời

Dát bạc long lanh mặt biển khơi

Gió đẩy buồm căng đàn mực lượn

Sóng xô thuyền lướt cá cơm bơi

Lưới giăng thu, nhụ vây nhiều chốn

Chài kéo tôm cua bắt khắp nơi

Vui với ngư trường hoà nhịp sóng

Cất cao tiếng hát Hải Phòng ơi.

 

                                         Hồng Nguyễn

 

MỜI VỀ ĐẰNG HẢI

 

Mời về Đằng Hải xứ ngàn hoa

Hương Bưởi, hương Cau một chút quà

Cúc, Lý, Dơn vàng, Ly diễm lệ

Hồng, Lan, Lựu đỏ, Huệ kiêu sa

Hải Đường, Thạch Thảo con dâng mẹ

Cẩm Chướng, Dơn hồng chị kính cha

Cuộc sống muôn vàn cây vạn cảnh

Hoa ban đất hiến dựng nên nhà.

 

                                                     Lê Khắc Nhẫm

 

TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI NGUYỄN ĐỨC CẢNH

 

Nắng sớm hồng tươi thắm tượng linh

Người con giai cấp thuở bình minh

Oan nhà nợ nước căm hờn giặc

Nghĩa Đảng tình dân quyết chí mình

Chén ngọc mâm vàng lòng chẳng đổi

Xà lim máy chém dạ nguyên trinh

Gương trung hùng liệt lưu truyền sử

Mãi mãi đời sau đẹp bóng hình.

 

                                        Vũ Phán

 

SÚ VẸT HOANG

        (Loài cây mọc ở các cửa sông Hải Phòng)

 

Sú vẹt loài hoang mọc bãi sông

Đời thường chặt phá mấy ham trồng

Chi thân mốc thếch không người ngó

Gốc rễ sần sùi chẳng kẻ trông

Điện các huy hoàng bầy muỗi dĩn

Lâu đài tráng lệ lũ cua còng

Ngày đêm chắn sóng, ngăn ngừa bão

Bảo vệ đê điều trấn biển đông

                      

Bảo vệ đê điều trấn biển đông

Triều dâng sóng vỗ chẳng nao lòng

Chim trời rét đến vui cư ẩn

Cá nước hè sang thú vẫy vùng

Phận dẫu tầm thường mà hữu ích

Hơn dòng quý phái lại vô công

Triền miên bám bãi không kỳ quản

Giữ cõi bờ yên vẹn ước mong.

 

                            Nam Phụng

 

ĐỒ SƠN BIỂN GỌI

Về thăm Đảo Dấu, thấy vui hơn

Nghe thác nước reo, tiếng gió vờn

Nước biển lọc đầy, hồ tạo sóng

Bến Nghiêng núi Độc, nắng vàng dơn

Công viên chim hót, rừng xao động

Nhà nghỉ thông reo, sóng dập dờn

Khu giải trí vui, hè biển gọi

Khách trong ngoài nước đến Đồ Sơn

 

                                  Thế Sang

 

CHIỀU HẢI CẢNG

 

Bóng tà chênh chếch chuyến phà sang

Tung cánh Hải Âu múa nhịp nhàng

Thuyền nhỏ vội vàng buông hết lưới

Tàu to hối hả thả xong hàng

Dập dìu du khách cùng hoà nhịp

Tấp nập người đi bước rộn ràng

Hải cảng chiều buông tràn ánh điện

Chuông chiều cầu nguyện tiếng ngân vang.

 

                                    Bình Sơn

 

VỀ DƯƠNG KINH

 

Vương bá mộng xưa dẫu bại thành

Lần trang sử cũ nhớ Dương Kinh

Kình ngư vùng vẫy nơi đầu sóng

Tuấn kiệt tung hoành chốn biển xanh

Một cõi Mạc triều lo bách tính

Hai đàng Trịnh Nguyễn mải đao binh

Hưng vong âu cũng do trời định

Lưu mãi ngàn sau những bóng hình

 

                                  Hoàng Sơn

 

ĐỔI ĐỜI

 

Đường về Hạ Lũng có xa đâu

Đất trũng, giờ đây đã đổi màu

Nhà cửa khang trang ngời ánh điện

Phố phường sạch đẹp sáng đêm thâu

Vui mừng Đảng dẫn nhà no ấm

Phấn khởi dân xây nước mạnh giàu

Xóm cũ làng xưa nay hoá phố

Tương lai rộng mở đứng hàng đầu!

 

                                           Bùi Đình Thạo

CẦU BÍNH

 

Mời bạn về chơi đất Hải Phòng

Thăm cây Cầu Bính vắt ngang sông

Trên bờ ngô lúa xanh xanh ngắt

Dưới bến phù sa đỏ đỏ hồng

Xe máy nối nhau xuôi xứ Quảng

Tàu thuyền tốp một ngược thành Đông

Giao thương thuận tiện đời thêm đẹp

Ao ước bấy lâu được thoả lòng.

 

                                                  Xuân Thiêm

 

SÔNG GIÁ

 

Em đứng trên cầu ngắm khúc sông

Gió lùa hiu hắt lạnh em không?

Cầu em Cầu Giá sông còn giá

Cứ tưởng đâu là cả tháng đông

Nắng ấm xuân về trải khắp sông

Trên cầu em đứng có buồn không?

Cầu em Cầu Giá lòng không giá

Bởi lẽ hoa đào có gió đông.

 

                                                 Huy Thọ

 

 

LÀNG HOA ĐẤT CẢNG

 

Bốn mùa Đằng Hải ngát hoa thơm

Khách đến một lần mãi vấn vương

Ruộng huệ, đồng dơn tươi sắc thắm

Nương ly, thửa cúc ngạt ngào hương

Xuân về người tới - đem nơi chốn

Tết đến hoa đi - khắp thị trường

Hương sắc thắm tình dân đất Lũng

Kết thân bầu bạn với muôn phương.

                                           Trần Xuân Tích

 

CHỢ HÀNG

 

Chợ quê giữa phố cũng hay hay

Tháng đủ bốn phiên họp nửa ngày

Cây thế hoa tươi nhìn thích mắt

Gia cầm, chim cảnh ngắm vui thay

Rộn ràng đông đúc vui vào hội

Thích cảnh chen vai bước bước say

Chủ nhật phiên này anh tới nhé

Xem hoa, ngắm thú nhớ nơi này.

 

                          Thanh Thủy

-------------------------------------------------
Chi Hội UNESCO thơ Đường Hải Phòng

                          Ngọc Châu biên tập

 

Tác giả BBT giới thiệu