THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

LÀM RỂ LÀNG THƠ
12-04-2012
Nhân CĐ.F.jpg

Xin trích đăng lời cảm nhận của nhà thơ Đất Tổ: Ngô Đức Tâm

LÀM RỂ LÀNG THƠ

 

Chẳng hiểu vì sao lại thẫn thờ,

Hay là đã gặp ở trong mơ:

Tiên ông râu bạc buông trăng tỏ.

Ngọc nữ tóc xanh thả liễu mờ. 

Kính cẩn mời Ông lưng chén rượu.

Khiêm nhường tặng Muội nửa vần thơ.

Vung cây gậy trúc người cao giọng:

LÀM RỂ LÀNG THƠ chớ ỡm ờ ” !!!

                           NGƯỜI ĐẤT TỔ HOANG SƠ

CẢM NHẬN VỀ KHÚC ĐƯỜNG THI

LÀM RỂ LÀNG THƠ

          Có lẽ trong danh bạ địa lý Việt Nam chưa có cái làng nào mang tên là: “Làng Thơ” cả, nhưng chắc chắn làng quê nào cũng có thơ và những “NHÀ THƠ CỦA NHÂN DÂN”. Nếu ta gom những cái thuộc về Thơ ấy quần tụ lại đương nhiên phải gọi đó là : Làng Thơ Việt Nam.

          Cái lạ trong bài: LÀM RỂ LÀNG THƠ của chàng trai mang tên Người Đất Tổ Hoang Sơ có lẽ là ở chỗ chàng đang mon men vào đất LÀNG THƠ và nhận ra ở đó có thể tìm được nàng NGỌC NỮ và một nhạc phụ TIÊN ÔNG chăng ? Bởi vậy mới thẫn thờ, ngơ ngẩn như người đang sống trong mơ. Nhưng thực ra anh ta đến đâu phải để lấy vợ ? mà là để được nhập vào cái quần thể danh giá nhưng hình như có cái gì đó kiểu như là: đỏng đảnh, chòng chành, chơi vơi, bồng bềnh, mông lung và kỳ ảo… ở đời thường khó tìm ra nơi nào như thế.

     Một vầng trăng tỏ, một dải liễu mờ làm sao không khơi gợi tâm thức con người khi màn đêm tĩnh mịch thầm gọi con tim rung cảm trước thiên tình mỹ ảo. Xin nói thêm tác giả bài thơ này là một nghệ sĩ nhiếp ảnh nên cái nhìn cảnh vật trong đêm rất đúng lozic của ngành nghệ thuật trực quan: Để lấy nét vầng trăng tỏ, đương nhiên tiền cảnh dải liễu phải mờ nhất là trong đêm chụp với tốc độ chậm thì cảnh vật càng trở nên huyền ảo, mộng mơ; khác nào như một làn nước mùa xuân lai láng chảy tới nơi sâu thẳm của tâm hồn. Nó sống dậy trong lòng ai thưởng ngoạn cùng

say đắm , đam mê .

           Anh ta lấp lửng: “…mời lưng chén rượu,… tặng nửa vần thơ” là để “…ỡm ờ”  xem sao ? nhưng cái “…gậy trúc” “… vung” lên trong lời cao giọng của tiên ông đã cảnh tỉnh : Thơ không phải chuyện ỡm ờ, vu vơ và nếu không có lễ nghĩa, phép tắc cho phải đạo thì xin đừng bén mảng đến làng thơ. Bạn ạ làm thơ thật dễ và thật khó đấy.

          Bài thơ thể hiện sự hóm hỉnh, khôi hài, nhưng đằng sau những cái tưởng như rí rỏm ấy là cả một quan điểm nghiêm túc đối với người yêu thơ và những nhà thơ đích thực. Song cũng phải cảm thông nếu không ngẩn ngơ, thờ thẫn, thậm trí ỡm ờ có chủ định một cách nghiêm túc thì cũng khó có những tác phẩm thơ đi vào lòng người thưởng ngoạn. Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một điển hình mẫu mực về điều này; bởi thế thơ bà sống mãi trong lòng dân đất Việt và hơn thế nữa còn là cuộc đấu tranh gay gắt đòi nữ quyền, đòi tự do, bản ngã, sinh tồn.

          Xin cảm ơn Người Đất Tổ Hoang Sơ đã cho làng thơ một thông điệp tế nhị thông qua khúc Đường thi : LÀM RỂ LÀNG THƠ.

 

Đất Tổ lúc giao mùa Xuân Hạ Nhâm thìn – 2012

Ngô Đức TâmTác giả Ngô Đức Tâm -