THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Ngày hội thơ Đường toàn quốc lần thứ VII ở Quảng Ninh: Khẳng định vị trí Đường thi trong lòng dân Việt
29-03-2012
Co Tho.jpg

Sau thành công của Ngày hội thơ Đường toàn quốc lần thứ VI tổ chức tại Bắc Giang (15-3-2011), lần này với sự bảo trợ của UBND tỉnh Quảng Ninh, sự phối hợp tổ chức của Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, một không gian thơ Đường hòa quyện với “miền mây nước huyền thoại”, càng làm cho hồn thơ thêm bay bổng. Trên 650 đại biểu từ mọi miền đất nước về Hạ Long tham dự ngày hội, càng khẳng định vị trí Đường thi trong lòng người Việt...

 Ngày hội thơ Đường toàn quốc lần thứ VII, nói không ngoa, các khách sạn, nhà nghỉ quanh khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh Quảng Ninh đều kín phòng vì rất nhiều người không có giấy mời cũng tề tựu về. Dù cung đường xa ngái, dù kinh phí đi lại, ăn ở phải tự túc, nhưng trên 650 đại biểu, khách mời và rất nhiều người yêu thơ Đường vẫn không quản ngại, có mặt đông đủ từ chiều ngày 22-3-2012, để kịp dự lễ khai mạc vào sáng 23-2-2012.

Hạ Long hồng rực pa-nô, biểu ngữ về Ngày hội thơ Đường, Hội trường Trung tâm hội nghị tỉnh Quảng Ninh cũng rực rỡ cờ, phướn và pa-nô in những bài thơ Đường chào mừng ngày hội và họa cảnh đẹp Hạ Long. Trước giờ khai mạc cả tiếng đồng hồ, sân Trung tâm Hội nghị tỉnh đã tấp nập thi huynh, thi hữu gặp nhau tay bắt, mặt mừng. Nhiều người chỉ biết nhau qua tác phẩm, nhưng chỉ vài lời chào hỏi đã ôm chầm lấy nhau như người thân lâu ngày gặp lại. Các nhà thơ, chiếm trên 90 phần trăm là người cao tuổi, trao cho nhau những tác phẩm mới sáng tác. Khán phòng chật kín ghế cả tầng một lẫn tầng hai. Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban tổ chức, ngoài 650 đại biểu, khách mời, còn có rất nhiều người yêu mến thơ Đường cũng đến dự, để có dịp gặp gỡ giao lưu thơ.

 

Bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đến dự, thể hiện sự quan tâm của tỉnh với phong trào thơ Đường. Từ Hà Nội, nhà thơ Bằng Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam tới dự. Dự ngày hội còn có ông Phạm Huy Thụ, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Oanh, đại diện Tổ chức Kỉ lục sách Việt Nam...

Trong diễn văn khai mạc, nhà thơ Kim Quốc Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội NCT Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi, Chủ tịch Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam nêu rõ những kết quả nổi bật về chuyên môn cũng như trong công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức cơ sở Hội và khẳng định, tập “Thơ Đường luật Việt Nam tập VII”, do Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam xuất bản cho thấy, thơ Đường hôm nay đã và đang thực sự đi vào đời sống văn hóa cộng đồng, trở thành một trào lưu thơ ca gần gũi, thân thiết với đông đảo bạn yêu thơ.

Sau hồi trống khai hội, Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đọc lời chào mừng và khẳng định, Ngày hội thơ Đường là hoạt động văn hóa có ý nghĩa góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Với sự phát triển thuận lợi như hiện nay, thơ Đường chắc chắn sẽ tiếp tục được trân trọng, gìn giữ tỏa sáng trên văn đàn Việt Nam. Những người sáng tác, người yêu thơ cần tiếp tục trao đổi, học hỏi, rèn luyện, không ngừng sáng tạo để làm mới thơ Đường cả về nội dung lẫn hình thức, để thơ Đường xứng đáng thành một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và nhân loại.

Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2011, do Phó Chủ tịch Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh trình bày, cho thấy sự phát triển nhanh chóng của Hội, từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động từ CLB sang Hội, từ ngày 30-3-2011, công nhận Ban Chấp hành và phê chuẩn Điều lệ Hội, tổ chức Hội nhanh chóng được kiện toàn, tính đến tháng 2 - 2012, cả nước đã có 81 chi hội, chi nhánh với 2.584 hội viên. Nhiều hoạt động được tiến hành, thu hút đông đảo bạn bè các nơi đến dự, giao lưu, xướng họa. Các chi hội tiếp tục thực hiện việc in ấn phẩm hằng năm. Tập “Thơ Đường luật Việt Nam tập VII” được xuất bản, công nhận kỉ lục sách do có nhiều trang nhất, nhiều tác giả và tác phẩm nhất.

Nhân cúp . F.jpg

Chủ tịch Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam nhận Bằng công nhận
 và Cúp kỉ lục sách Việt Nam cho tập “Thơ Đường luật Việt Nam (tập VII)”.   

 

Năm qua, nhiều đơn vị vận dụng điều kiện để quyên góp làm nhà tình nghĩa, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó như: Bình Phước, Quảng Ngãi, v.v... Những cuộc tham quan, giao lưu, du lịch các vùng miền góp phần không nhỏ nâng cao tứ thơ, gợi cảm xúc cho sáng tác của hội viên. Hội mở rộng trang web: thoduongdatviet.com để giới thiệu các hoạt động của Hội, các gương mặt hội viên khắp các vùng miền và tạo sân chơi cho các cuộc giao lưu, xướng họa, thu hút 30 vạn lượt người truy cập.

Trong bài phát biểu tại hội trường, nhà thơ Bằng Việt nhận định, sau nhiều năm vắng bóng trên thi đàn bởi sự phát triển của phong trào thơ mới, thơ Đường ngày nay đang trở lại và phát triển mạnh mẽ, ngay cả ở Trung Quốc là cái nôi của thơ Đường nhưng cũng không phát triển được như ở Việt Nam. Ở ta, thơ Đường được Việt hóa, trở thành một nét văn hóa riêng của người Việt, nhưng không làm mất đi cái cốt cách của nó... Sự tập hợp đông đảo những người sáng tác thơ Đường hôm nay, tới hàng nghìn người, là minh chứng về sức sống của thơ Đường trong đời sống xã hội.

Nhân CĐ.F.jpg
Hai cựu Chủ tịch CLB UNESCO thơ Đường Việt Nam trao câu đối
mừng ngày Hội cho Chủ tịch Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam


Đại diện Hội NCT Việt Nam, ông Phạm Huy Thụ đánh giá cao sự phát triển và trưởng thành của Hội UNESCO thơ Đường Việt Nam cả về số lượng và chất lượng hội viên, số lượng tác phẩm cũng phát triển nhanh, ngày càng cao. Ông tỏ ý tin tưởng vào vai trò của Ban Chấp hành Hội, đặc biệt là vị Chủ tịch Hội, nhà thơ, nhà báo Kim Quốc Hoa. Ông Thụ bày tỏ, Hội NCT cũng có suy nghĩ, làm gì để tiếp sức cho Hội UNESCO thơ Đường phát triển, bởi đây cũng là một trong những tiêu chí “sống vui, sống khỏe, sống có ích” của NCT, mà hầu hết hội viên thơ Đường là NCT.

Trong ngày hội, các đại biểu được nghe bài phú “Hạ Long” của tác giả Tạ Minh Tâm, nghe giới thiệu tập Thơ Đường luật Việt Nam tập VII” và đánh giá tác phẩm “Huyền thoại miền mây nước” của Chi hội Hạ Long. Tổ chức kỉ lục sách Việt Nam trao Giấy chứng nhận và Cúp cho tập “Thơ Đường luật Việt Nam tập VII”; Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tặng Bằng khen cho các chi hội Hạ Long và Bình Phước; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh tặng Giấy khen cho Ban Biên tập tác phẩm “Huyền

thoại miền mây nước”. Ban tổ chức dành cả buổi chiều cho Hội thảo về thi tập “Huyền thoại miền mây nước”, với những ý kiến đóng góp có giá trị cao .

                                                                        
                                                                                       
Theo Báo Người Cao tuổi

Tác giả BBT sưu tâm & giới thiệu