THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Ngày thơ Việt Nam lần thứ X – Ngày hội của thi ca
06-02-2012
IMG_ F.jpg

Sáng 5/1, đến hẹn lại lên, hàng nghìn người yêu thơ lại cùng tụ hội trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ X được tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Dự Ngày thơ có các đồng chí: Phạm Vũ Luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội khóa XIII; PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cùng đông đảo các nhà thơ Việt Nam, hơn 70 nhà thơ quốc tế và hàng nghìn người yêu thơ trên khắp cả nước.

      Phát biểu khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ X, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: 10 năm qua, Ngày thơ Việt Nam đã được tổ chức rộng khắp trên toàn quốc, thu hút hàng vạn người tham gia. Qua mỗi lần tổ chức Ngày thơ Việt Nam lại được cải tiến, nâng cao, bổ sung với nhiều hoạt động phong phú đặc sắc và cho đến hôm nay đã trở thành một ngày hội lớn đối với những người yêu thơ. Đáng trân trọng hơn, đến nay Ngày thơ Việt Nam cũng được bà con Việt kiều tổ chức sôi nổi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và cho đến năm thứ 10 này, Ngày thơ của chúng ta được làm giàu thêm bởi 1 sự kiện mới bằng việc tổ chức thành công Liên hoan thơ Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ nhất... Tất cả những gì chúng ta chứng kiến ở đây hôm nay nói lên một cách vô cùng thấm thía rằng: Chăm lo cho sự phát triển của thơ ca cũng chính là chăm lo cho sự thăng hoa của tâm hồn con người, là chăm lo cho sự phát triển đời sống tinh thần của đất nước và đó cũng là cách chúng ta tạo nên mối liên kết giữa con người với con người, giữa cộng đồng với cộng đồng và giữa quốc gia với quốc gia.

Ngay từ rất sớm, những người yêu thơ khắp mọi nơi đã đổ về Văn Miếu - Quốc Tử Giám để tham dự lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ X. Tại các quán thơ, rất đông các nhà thơ và người yêu thơ cùng trao đổi, ngâm nga những lời thơ đã đi sâu vào tiềm thức mỗi con người và cũng có cả những bài thơ mới được sáng tác. Ông Phùng Tập, 73 tuổi, là chủ nhiệm Câu lại bộ thơ Hương quê tại Hưng Yên chia sẻ: Từ khi có ngày thơ Việt Nam đến nay, năm nào tôi cũng tham dự và đây cũng là lần thứ 10 tôi có mặt tại đây. Mỗi một năm lại thấy Ngày thơ có những sự đổi mới, phong phú hơn về hình thức, sâu đậm hơn về nội dung. Là chủ nhiệm của một câu lại bộ thơ “quê” tôi thấy Ngày thơ có tác động rất lớn đối với việc thúc đẩy phát triển thơ quần chúng. Tôi cũng mong muốn Ngày thơ Việt Nam những năm tới sẽ tiếp tục với nhiều hoạt động phong phú hơn nữa, góp phần vào việc đưa thơ tới gần hơn với công chúng.

 

    quầy trưng bày những ấn phẩm thơ ca. Công chúng đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám có điều kiện cảm nhận không khí thơ của 11 tỉnh thành như: Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng... Bên cạnh đó, Triển lãm 80 năm Thơ Mới cũng là một sự kiện đáng chú ý khác tại Ngày thơ năm nay. Ban tổ chức đã chọn ra 38 gương mặt tiêu biểu của Thơ Mới để tôn vinh và giới thiệu với người yêu thơ. Ngoài tấm áp phích lớn in thông tin chung, 19 áp phích khác bày quanh Thiên Quang tỉnh giới thiệu 19 cặp thi sĩ với tiểu sử và trích bài thơ nổi bật như: Thế Lữ với Tiếng sáo Thiên Thai, Lưu Trọng Lư với Tiếng thu…


Tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ X, những người yêu thơ còn được tham gia các sân thơ, các  Điểm đặc biệt đánh dấu mốc 10 năm Ngày thơ Việt Nam chính là công chúng có dịp giao lưu với các nhà thơ quốc tế tại Sân thơ trăm miền. Không chỉ thuyết minh bằng tiếng Anh về nguồn gốc ngày thơ, xuất xứ các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong chương trình, Ban tổ chức còn đẩy mạnh tính giao lưu quốc tế qua phần kết hợp đọc và dịch thơ (các bản dịch của dịch giả-nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, Hữu Việt, Thúy Toàn…) giữa các tác giả Việt Nam và thế giới. Ban tổ chức, đã nỗ lực hướng tới độc giả quốc tế qua các phần trình bày thơ song ngữ Việt - Anh. Các nhà thơ quốc tế đã có dịp trình diễn những vần thơ xuất sắc của mình đến với khán giả. Không những vậy, tại Sân thơ trăm miền, thêm một lần nữa, các nhà thơ quốc tế và các nhà thơ đến từ nhiều vùng miền Việt Nam cùng tụ hội, giao lưu và chia sẻ những bài thơ hay

Nhà thơ Mạc Phi, một đại biểu của đoàn thơ Trung Quốc tham dự Liên hoan thơ Châu Á –Thái Bình Dương lần thứ nhất bày tỏ: Tôi đã đến Việt Nam được 2 ngày, chúng tôi đã tham dự hai đêm thơ ở Hạ Long. Tại đây, chúng tôi được đọc thơ cùng các nhà thơ Việt Nam và tôi cảm nhận thấy người Việt thật sự yêu thơ. Đây là lần đầu tiên tôi tham dự Ngày thơ Việt Nam. Điều cảm nhận đầu tiên của tôi là các bạn có những nhà thơ thực sự tuyệt vời.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ X, Ngày thơ năm nay đã thực sự để lại ấn tượng với những người yêu thơ, đặc biệt là những nhà thơ quốc tế. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: Năm nay Ngày thơ lần thứ X được tổ chức, chính nó đã là một điều đặc biệt vì nó đã trở thành một ngày hội thực sự. Trước đó, khi chúng ta tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ nhất, thứ hai, cũng có nhiều những băn khoăn rằng: liệu chúng ta có thể tổ chức những ngày thơ tiếp theo không? Nhưng đến Ngày thơ lần này, chúng ta có thể thấy, bạn đọc đến với thơ đông hơn, sự quan tâm đến thơ cũng nhiều hơn, các nhà thơ cũng thực sư coi đây là ngày hội của mình. Bởi vậy, Ngày thơ lần này đã trở thành một lễ hội, một lễ hội hiện đại nhưng chứa đựng trong đó những nét truyền thống, những nét đẹp của thi ca. Ngày thơ năm nay thực sự phong phú hơn, độc đáo hơn, đa bản sắc hơn và nhiều ý nghĩa hơn.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ X – kết thúc bằng nghi lễ thả thơ truyền thống những câu thơ được chọn lọc từ các thi phẩm viết về đất nước, mùa xuân của nhiều tác giả. Những thi phẩm được thả lên bầu trời xanh đã khép lại một hội thơ đậm sâu cảm xúc, để lại ấn tượng khó quên trong lòng công chúng yêu thơ.

                                                                                 Hồng Ngọc ( Báo ĐT- ĐCS)

Tác giả BTT sưu tâm - giới thiệu