THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Xôi hỏng bỏng không !
07-11-2011

110507114506.jpg  Tản Đà thực ra không có chí theo đuổi khoa danh. Nhưng tuổi trẻ của ông đã phải miệt mài về chuyện thi cử.

Lý do đơn giản chỉ vì ông đang yêu một người đẹp. Gia đình của cô gái lại đòi hỏi ai muốn làm rể thì phải có ấn tri huyện

 

Nhà thơ trẻ đã lao vào con đường đó với mong được kết duyên. Ông thường ngâm bài thơ cổ có câu:

         Quy lai bất sách phong hầu ấn
Chí hướng quân vương mịch ái khanh

         Nghĩa là :

Ta về chẳng tiếc gì phong tước
Chỉ cốt vua cho được lấy nàng!

             Nhưng rồi bao nhiêu lần ông đều bị loại: “Năm Kỷ Dậu tôi đã thi hỏng, năm Nhâm Tý tôi lại hỏng thi”. Đúng vào khoa Nhâm Tý này (1912) Tản Đà còn chứng kiến cảnh trường thi có bão lụt, có thí sinh bị chết cóng. Ông chán nản cảnh lều chõng và đau đớn nhìn người yêu bước lên xe hoa đến nhà người khác. Vậy là “xôi hỏng bỏng không ?”

 

 

 

Tác giả BBTsưu tâm & giới thiệu