THÔNG BÁO

Nam moi.1.jpgNăm 2019 đã khép lại , Năm 2020 mở ra một miền đất mới cho Tổ quốc nở hoa. Hai thập niên của đầu thế kỷ XXI đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự khởi sắc của đất nước.Đảng ta, nhân dân ta đang tập trung quyết liệt chống tham nhũng, và cải cách hành chính nhằm làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Không lúc nào hết, sự hoạt động văn hóa có một tầm quan trọng nó định hình và duy trì phát triển nền văn hóa dân tộc, biểu lộ bản sắc của con người Việt Nam. 

Giữa Brussels nhớ về Hội Lim
14-03-2010
Xem những bức ảnh bạn bè chia sẻ về Hội Lim quê nhà, trong lòng tôi không khỏi cảm giác bồi hồi, nhớ gia đình, nhớ quê hương, nhớ ngày Hội Lim với những giọng hát quan họ trong vắt và đầy ắp những trò chơi cổ truyền. Kinh Bắc quê tôi là mảnh đất giàu truyền thống cố truyền nên Tết đến rất nhiều lễ hội. Nhưng có lẽ được nhiều người mong chờ nhất vẫn là Hội Lim.
Khi Quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, hội Lim năm nay chắc chắn là dịp để người dân quê tôi tôn vinh điệu hát đã làm nên nét văn hóa đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Hội thường được tổ chức khoảng hai ngày trước hội chính 13/1 âm lịch với nhiều hoạt động gồm cả phần lễ và phần hội. Lễ chính là ngày của các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng các làng, các danh thần liệt nữ của quê hương tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy, dâng hương cúng Phật, cúng bà mụ Ả ở chùa Hồng Ân.

JPEG Image (330198).jpg
Hội Lim trong ký ức tuổi thơ tôi là một không gian âm thanh, thơ và nhạc náo nức đến xao xuyến lòng người. Những màn hát quan họ khắp làng trên xóm dưới, những liền anh liền chị tình tứ với nón quai thao, khăn mỏ quạ, áo mớ ba mớ bảy, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm... như ẩn chứa cả sức sống mùa xuân của con người và tạo vật.

Các liền anh liền chị đến hẹn lại lên, gặp gỡ, đón tiếp nhau thân tình, nồng hậu, tinh tế và lịch lãm theo lề lối của người Quan họ. Điều đặc biệt là tất cả những cử chỉ xã giao ấy đều được thể hiện bằng những lời bài hát dân dã mà sâu sắc, đơn giản mà mang nhiều ý nghĩa. Du khách như lạc vào những làn điệu tình tứ như Trúc xinh, Còn duyên…  Trong khi đó, lũ trẻ thì không thể nào bỏ qua những trò chơi dân gian được tổ chức trên đồi Lim như bịt mắt .

bắt dê, đánh đu, đập niêu, chọi gà, vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm.

Nhớ về Hội Lim, không chỉ mình tôi mà nhiều người bạn đều cảm thấy bất bình với nhưng cảnh bán hàng rong, các quán nhậu… làm biến dạng đồi Lim. Khách thập phương muốn nghe một câu quan họ tao nhã và trọn vẹn chắc hẳn sẽ thất vọng khi xung quanh là những tiếng mời chào ăn uống, mua bán. Mong sao Hội Lim cũng như các lễ hội khác sẽ được tổ chức quy củ, trật tự hơn để du khách còn lưu luyến mãi với những nét tao nhã, thanh lịch và hiếu khách của người Kinh Bắc, như câu hát "người ơi, người ở đừng về”...

                                                                                             
                                                                                           Đan Khanh (Bỉ)-  Theo Đất Việt

Tác giả Theo tin Đất Việt
Các tin khác